4 lỗi SEO nghiêm trọng cần khắc phục ngay

4 lỗi SEO nghiêm trọng cần khắc phục ngay – SEO chỉ là một công cụ trong digital marketing, mà digital marketing cũng chỉ là 1 nhánh trong marketing, đo đó, đừng quá thần thánh hóa công cụ này, mặc dù nó rất hiệu quả, nhưng cứ bu vào 1 cái hiệu quả thì cũng chả làm được gì. Nhớ bài học marekting vở lòng, “marketing là làm tất cả mọi thứ để thúc đẩy hành vi mua hàng”. Trong cái chữ Tất cả mọi thứ đó nó bao hàm toàn bộ những thứ mà người dùng có thể sử dụng để làm marketing.

Đối với nhiều người, SEO website bán hàng là một nhiệm vụ marketing cao siêu nào đó. Các kỹ thuật thay đổi liên tục, SEO đem lại sự khác biệt khi mang nội dung của website tới được người đọc hoặc là đạt được thứ hạng trong top 10 trên bảng kết quả tìm kiếm. Có nhiều chiến thuật khác nhau mà marketer thực hiện để tăng độ nhận diện thương hiệu, nhưng nếu sử dụng nhiều mánh khóe có thể gây ảnh hưởng xấu đến website. Trong SEO, những mánh khóe như vậy được gọi là SEO Mũ đen (Black Hat SEO) và nên tránh trong mọi trường hợp.

Để tránh SEO mũ đen, cần có hiểu biết về những gì có thể làm và không thể làm khi SEO website bán hàng, dưới đây là 4 kỹ thuật SEO mũ đen bạn nên biết vì chúng rất dễ bị mắc phải. Trước tiên cần phải biết SEO cơ bản cho website là gì trước đã, sau đó thì mới có thể hiểu được các thủ thuật SEO Black Hat. Không phải bạn cố tình, nhưng bạn vô ý mắc phải thì google cũng không tha thứ cho những ai không chịu tìm hiểu và làm sai.

1. Nhồi nhét từ khóa / Chữ ẩn

Bước đầu tiên trong chiến lược SEO đó là xây dựng bộ từ khóa chính. Chiến lược này luôn bám sát các giai đoạn phát triển của thương hiệu, sản phẩm, hay thông tin mà bạn muốn cung cấp thông qua website. Có nghĩa là, marketer không cần đảm bảo sản phẩm mà doanh nghiệp muốn xúc tiến phải sở hữu lượng từ khóa có mức tìm kiếm cao.

Trong quá khứ, SEOer thường đối phó bằng cách nhặt ra những từ khóa có lượng tìm kiếm cao, và rải chúng vào trong website. Bằng cách này, robot (bọ tìm kiếm) trong quá tìm kiếm nội dung sẽ bắt gặp những từ khóa có lượng tìm kiếm cao này, và đẩy thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm lên cao.

nhung luu y khi seo website ban hang de khong bi phat hinh anh 1

Kỹ thuật SEO mũ đen này gọi là “Nhồi nhét từ khóa”. Nhưng sau nhiều quá trình phát triển, các bộ máy tìm kiếm đã trở nên thông minh hơn. Không những kỹ thuật này không còn tác dụng mà các bộ máy tìm kiếm còn bắt đầu thực hiện việc phạt website có từ khóa không liên quan tới nội dung.

Khắc phục : Như ở trên đã đề cập, cách hiệu quả nhất để xây dựng thứ hạng từ khóa là xây dựng chiến lược tập trung vào những mục tiêu mà website hướng đến,bằng cách sử dụng những chiến thuật SEO được cho phép nhằm tìm kiếm lượng truy cập hữu cơ.

Có rất nhiều công cụ SEO hữu dụng có thể giúp bạn xây dựng ra một chiến lược ban đầu một cách hoàn thiện hơn phù hợp với mục tiêu đặt ra. Ví dụ: các công cụ cao cấp của SEMRush.com cung cấp cho bạn khả năng đo lường hiệu quả chiến lược SEO của đối thủ,trong khi những công cụ cơ bản như Google Keyword Planner giúp đo lường về các từ khóa cụ thể, và đưa ra gợi ý làm tăng thêm độ rộng bộ từ khóa cho kế hoạch marketing của bạn.

2. Lặp từ khóa và trùng nội dung

Sau nghiên cứu từ khóa,bạn thường muốn tạo nội dung xoay quanh từ khóa mà bạn biết sẽ đem lại lượng truy cập lớn. Trong những ngày đầu của SEO, marketer có thể tạo nội dung lặp lại của những cụm từ khóa nhằm đẩy cao thứ hạng website. Tương tự như nhồi nhét từ khóa, kỹ thuật này được biết đến với tên gọi “Lặp từ khóa”.

nhung luu y khi seo website ban hang de khong bi phat hinh anh 2

Google Penalty

Thuật ngữ Penalty được mọi người biết đến nhiều nhất là trong Bóng đá để chỉ quả phạt đền. Nó có ý nghĩa là hình phạt cho một hành vi phạm luật nào đó. Google Penalty cũng vậy, đó là hình phạt mà Google bắt bạn phải chịu khi vi phạm những điều luật của nó.

xem thêm về google penalty là gì và cách khắc phục.

Khắc phục : Hiện tại thì kỹ thuật này đã không còn được tác dụng, vì sẽ bị các bộ máy tìm kiếm phạt, hơn nữa còn gây khó chịu cho người đọc. Cách tốt nhất để tránh mắc lỗi này là phải viết nội dung một cách tự nhiên trong khi vẫn lồng ghép được từ khóa cần thiết. Bạn cần chắc chắn rằng người sáng tạo nội dung của website phải hiểu rõ tầm quan trọng của các từ khóa, và nội dung phải hướng tới người đọc, chứ không phải hướng tới các bộ máy tìm kiếm.

3. Mua đường dẫn từ bên ngoài (external links)

nhung luu y khi seo website ban hang de khong bi phat hinh anh 4Một cách khác để đưa nội dung tới đối tượng xác định, là nhờ vào việc nội dung đó được liên kết với những nguồn khác ngoài website. Bộ máy tìm kiếm đo lường điều này bằng lùng sục thông qua các website khác,và tìm kiếm các đường dẫn trỏ về phần nội dung đó của bạn.

Khi SEOer biết được điều này,họ đã mua rất nhiều các đường dẫn từ các website thích hợp. Sau đó kỹ thuật này bị các bộ máy tìm kiếm phát hiện ra, và bắt đầu phạt những website mua đường dẫn thông qua một số thuật toán và đội ngũ chống spam website của Google.

Khắc phục: Trong nhiều cách, cách tốt nhất để nội dung của bạn được các nguồn khác trích dẫn là tìm kiếm và nuôi dưỡng mối quan hệ với những tổ chức, cá nhân có ảnh hưởng trong ngành của bạn. Đội ngũ của doanh nghiệp cần dành thời gian tiếp cận truyền thông để tạo được cơ hội chia sẻ nội dung. Ngoài ra những mỗi quan hệ này còn có khả năng tạo ra cơ hội kinh doanh bên ngoài lĩnh vực SEO,chẳng hạn như tăng lượng lớn truy cập từ website khác vào website của bạn và tăng cơ hội bán hàng.

Lưu ý: Trường phái xây dựng link này được khá nhiều cty hiện tại đang sử dụng, ở mức độ nào đó, việc làm dụng và build link vô tội vạ sẽ làm cho website bạn bị google chú ý nhiều hơn. Và thông thường thì đó không phải là điều tốt cho site của bạn. Hãy nhớ là google luôn thích sự tự nhiên.

4. Xây dựng Link Juice

Link juice là một thuật ngữ trong thế giới SEO thể hiện sức mạnh hoặc giá trị mà website của bạn sở hữu, thông qua các liên kết từ bên ngoài hoặc liên kết nội bộ. Sức mạnh này có ý nghĩa to lớn trong cuộc chiến trên bảng xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm ( cũng như PageRank ) website của bạn.

Khi cộng đồng SEO nhận thấy tầm quan trọng của các đường dẫn,họ bắt đầu spam đường dẫn lên các website khác. Điều thú vị ở đây, những website với thứ hạng thấp mà liên kết tới website của bạn thì sẽ kéo thứ hạng website của bạn xuống.

nhung luu y khi seo website ban hang de khong bi phat hinh anh 3

Khắc phục : Nếu bạn cảm thấy một website liên kết tới nội dung của bạn không có khả năng giữ được thứ hạng cho website của bạn, thì bạn nên cài đặt thuộc tính Nofollw cho đường dẫn tới website của họ,hoặc sử dụng Google Webmaster Tool để loại bỏ đường dẫn đó trong hệ thống backlinks của bạn. Bằng cách này, bộ máy tìm kiếm sẽ không thu thập và lập chỉ mục đường dẫn.

Có thể bạn sẽ vô tình mắc phải những lỗi khi SEO website bán hàng như thế này,  tôi khuyên bạn không nên mạo hiểm tiếp tục thực hiện chúng vì cái giá phải trả cho tất cả những nỗ lực xây dựng website từ trước đó là bị bộ máy tìm kiếm phạt, tụt thứ hạng, tồi tệ hơn là bị loại bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm.

Sẽ có 1 bài Harry sẽ nói về mức độ anh hưởng của link, chú yếu tập trung vào việc xây dựng liên kết nội bộ, làm nội dung cho thật tốt thì cũng có thể lên thứ hạng những từ khóa rồi. Sau khi lên thứ hạng, bạn mới bắt dầu chiến luộc xây dựng liên kết và social cho website. Đó luôn là chiến lược đi đúng đắn nhất, nhung thông thường nó mất thời gian quá lâu nên bị người ta thường xem nhẹ, bỏ qua, mà tìm dếm với những thủ thuật đen nhiều hơn. Google cũng khá thông minh trong việc xác định sự sống của 1 doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp(hoặc domain ) không tồn tại và thay đổi ít nhất 06 tháng thì đó cũng không phải là 1 doanh nghiệp đáng tin cậy.

Be the first to comment

Leave a Reply