Affiliate marketing, tại sao lại không?

1. Affiliate Marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Affiliate Marketing là một nhánh con của Internet marketing, đó là một trong những cách kiếm tiền trên mạng được ưa chuộng nhất trên thế giới. Ở đó những người tham gia tiếp thị thường sử dụng một hoặc nhiều website để quảng bá những sản phẩm cho một hoặc nhiều nhà sản xuất khác nhau và nhận những khoản hoa hồng sau khi thực hiện một yêu cầu nào đó từ nhà sản xuất.

Affiliate marketing là gì?

Các sản phẩm rất đa dạng tùy thuộc vào nhà sản xuất và thị trường mà bạn lựa chọn. Hình thức tiếp thị liên kết xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1966 qua chương trình của Amazon.com. Tại thời điểm đó, amazon trả tiền cho số click mà họ nhận được từ các cộng tác viên chương trình Affiliate của họ.

Affiliate marketing tối ưu hơn phương thức quảng cáo truyền thống bởi chúng ta chỉ được trả hoa hồng nếu việc quảng bá sản phẩm là hiệu quả và sản phẩm được bán cho người tiêu dùng. Đây quả thực là một phương thức kiếm tiền trên mạng ưu việt khi mà cả 3 bên: nhà sản xuất, người quảng bá sản phẩm và khách hàng đều có lợi.

2. Những nhân tố chính của Affiliate marketing.

affiliate marketKhi tham gia kiếm tiền trên mạng với tiếp thị liên kết, bạn cần hiểu rõ và nắm bắt được những thành phần chính của hình thức này, bao gồm:

1. Nhà sản xuất (Advertiser hay vendor)

Nhà sản xuất cũng chính là người cần quảng cáo cho sản phẩm. Họ sở hữu và cung cấp sản phẩm cho thị trường. Để hiệu quả bán hàng được tăng lên, họ sử dụng mạng lưới các cộng tác viên ( Publisher ) để quảng bá sản phẩm. Những cộng tác viên này sẽ nhận được hoa hồng khi một khách hàng mua sản phẩm từ link bán hàng trong trang web của họ.

 

2. Cộng tác viên (Affiliate/ Publisher)

Cộng tác viên là những người tham gia tiếp thị, quảng bá sản phẩm trên website của mình cho một hoặc nhiều nhà sản xuất. Cứ mỗi khi khách hàng viếng thăm website của các cộng tác viên và mua hàng thông qua link từ trang web thì nhà sản xuất sẽ trả một khoảng hoa hồng cho họ. Lưu ý là có nhiều cách tính cho link như link đầu tiên hay link cuối cùng. Tuỳ theo quan điểm của nhà sản xuất khi thiết lập chương trình Affiliate.

3. Affiiliate Network

affiliat marketingĐây là nơi trung gian giữa cộng tác viên và nhà sản xuất. Nhà sản xuất sẽ đăng sản phẩm cần quảng bá còn các cộng tác viên sẽ tìm sản phẩm mà mình muốn tham gia tiếp thị. Có nhiều netword bạn có thể xây dựng tốt như Blogpost, websit cá nhân,…

Affiliate Network đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như link quảng bá, banner, theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc tiếp thị cũng như giải quyết tranh chấp và thanh toán hoa hồng. Một số Affiliate Network nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến là:

  • Clickbank – khuyến nghị không nên dùng, vì có nhiều gói có cách trừ tiền khác nhau, mà nếu như bạn không đọc ỷ, bạn sẽ rất dể mất tiền.
  • Warrior Plus –
  • Commission Junction
  • Amazon – thời gian xây dựng tầm 06 tháng đến 1 năm. Phương án xây dựng sẽ được trình bày trong 1 bài khác. Tuy nhiên, có thể nói đây là network có độ uy tín cao nhất, dể đang ký nhất.
  • Google – để trợ thành thành viên Publisher của google, đầu tiên bạn cần phài tạo độ truth vơi google trước đã. Sau đó đăng ký adsence và bắt đầu kiếm tiền
  • Shareasale …

3. Các hình thức kiếm tiền với Affiliate marketing.

Đây là một số hình thức tính tiền cho bạn khi tham gia các chương trình affiliate. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều có thể triển khai tại Việt Nam. Chúng ta cũng cần phải biết qua để nắm bắt và theo kịp xu hướng. Những hình thức tiếp thị liên kết thông dụng mà bạn có thể tham gia kiếm tiền trên mạng và nhận hoa hồng bao gồm:

CPC (Cost per click)

Đây là hình thức sơ khai của việc kiếm tiền từ Affiliate marketing. Đối với hình thức này, các publisher sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng ghé thăm website và nhấp vào liên kết dẫn đến trang chủ của nhà sản xuất. Giá hoa hông sẽ được tính trên số lượng click, lấy ví dụ 5$/1000 clicks ….

Đây là chi phí mà nhà quảng cáo thu tiền của khách hàng và trả cho bạn khi bạn giới thiệu 1 banner của người muốn quảng cáo đến càng nhiều ngời càng tốt. Tóm lại, người muốn quảng cáo sẽ trả phí cho 1 đơn vị quảng cáo như google chẳng hạn ( cũng có thể là những mạng hiển thị khác ngoài google). Nhà quảng cáo sẽ trích 1 phẩn tiền họ nhận được dể trả cho các pulisher như bạn và tôi.

Hình thức kiếm tiền trên mạng này rất dễ dàng gian lận do đó hiện nay nó cũng không còn được sử dụng nhiều. google cung cấp hình thức này thông qua dịch vụ adwords và google display network cho người dùng. Và trả tiền thông qua chương trình adsence cho người phát triển. Hãy nhớ, nếu chơi với google thì bạn nên thẳng thắng và trung thực.

CPA (Cost per action)

Đối với hình thức CPA, các Publisher sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng thực hiện một yêu cầu gì đó của nhà sản xuất như điền một mẫu đơn, đăng ký form email…. Hình thức kiếm tiền này cũng xuất hiện khá nhiều gian lận bằng cách tự điền đơn hay mẫu form. làm ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả của mẫu thử. Do đó nó cũng không còn được sử dụng nhiều.

Hiện tại thì có 1 số đơn vị cũng muốn làm lại hình thức này bằng cách quản lý nghiêm ngặt thông tin của người được khảo sát. Điều này làm cho chi phí của 1 mẫu khảo sát tăng cao. Không đúng với mục tiêu ban đầu là thông tin sẽ tự nó lan toả và chọn lọc theo tự nhiên.

CPS (Cost per sale)

Có thể nói đây là hình thức tiếp thị và kiếm tiền trên mạng bền vững nhất hiện nay. Hoa hồng chỉ được thanh toán khi và chỉ khi có một giao dịch hàng hóa được thực hiện. Điều này đem lại lợi nhuận cho cả nhà sản xuất và người tham gia tiếp thị. Do đó CPS hiện đang chiếm ưu thế lớn nhất so với 2 hình thức còn lại. Tất cả mọi thứ đều do bên cung cấp dịch vụ quyết định. Do đó, quyệt định có tin tưởng hay không là tuỳ bạn.

Bạn có nhìn thấy banner amazon trên website của tôi không, đó là chương trinh affiliat tôi chạy cho amazon. Và chỉ khi có ai dó mua hàng từ link trên website của tôi, tôi mơi nhận được hoa hồng từ amazon. Tóm lại nó cũng chỉ là 1 kế hoạch marketing online thôi.

Be the first to comment

Leave a Reply