Agency là gì ? và vì sao ta cần Agency khi muốn sống sót trong marketing online khắc nghiệt

Đầu tiên xin dính chính là bài này không phải do tui viết , 100% là không phải nhé. Với khối lượng công việc khổng lồ của một marketing manager thì không thể có thời gian ngồi viết, nghiên cứu hay phân tích cái gi ngoài ngành hàng của mình.

thực tế tui bi nhiều người trách móc cái kiểu, làm gi phải mang việc về nhà làm, làm trên cty cho hết đi, đừng mang về nhà rồi cứ ôm máy, Rất may, là chưa có dzợ, chưa có con. Chứ mà có thì chắc không có thời gian ôm đâu. Thực tình thì Harry không muốn ôm việc, chỉ là, dang muốn hiểu rõ, hiểu sâu 1 vấn đề nào đó, thì bạn củng cần phải bỏ công sức ra cho nó. Mà cứ 1 tháng tui nhận 1 vài dự án, thí bạn cứ nghĩ đơn giản đi, tui có thể nào không ôm , không nghiên cứu hem. Mặc dù đả làm rất nhiều ngành nghề, lãnh vực khác nhau, nhưng mà vận phải ngâm cứu khi nhân 1 dự án mới.

Và đây là bài viết về định nghĩa 1 Agency có thể làm. sau khi đọc xong định nghĩa nay, tui sẽ nói lý do, vì sao tui làm bài này. Dạo này có cảm giác mình như 1 supper men tập sự, có thể chiến trên moi mắt trận, chỉ có điều là dai, lỳ, và cho phương pháp(kỷ thuật) , chứ thực tế, làm không giỏi hơn ai hết.

Bài 1: Sản phẩm của agency (công ty dịch vụ truyền thông sáng tạo) là gì?

Tôi vẫn hay cho rằng, những người làm quảng cáo chúng tôi đang tạo ra những sản phẩm truyền thông, ngoài việc nó phải sáng tạo, truyền tải đúng thông điệp, làm cho khách hàng chúng tôi thích thì nó cũng phải cạnh tranh được với những sản phẩm truyền thông khác.

Nguyên lý này đơn giản, nhưng ít ai để ý. Chúng ta là khách hàng của sản phẩm truyền thông, đa số là khách hàng miễn phí. Từ một bài báo, phim truyền hình, trang web… tất cả đều đang muốn giành lấy sự chú ý của ta.

Và những người làm quảng cáo còn phải làm cái việc khó hơn như thế, tạo ra những sản phẩm truyền thông mà đa phần nó được xếp hạng chót trong danh sách sảm phẩn cần có của khách hàng.

Vậy thì chúng ta phải làm gì? Đơn giản, chúng ta cần nhìn nhận những gì chúng ta làm dưới con mắt của những người làm tiếp thị và câu hỏi đặt ra là: Lợi ích mà chúng ta mang lại cho khách hàng chúng ta là gì? Nếu cùng một lợi ích thì đâu là sự khác biệt.

Bài 2: Agency bán gì?

Agency tồn tại vì chúng ta có thể tạo ra ý tưởng và cái mà khách hàng chúng ta bỏ tiền ra mua cũng là ý tưởng. Nhưng liệu có bao giờ chúng ta, những người làm việc trong ngành quảng cáo sáng tạo trả lời cho mình câu hỏi: “ý tưởng là gì?” hay “ý tưởng sáng tạo trong quảng cáo là gì?”.

Và đây chính là định nghĩa mà theo tôi là đơn giản nhất nhưng cũng đầy đủ nhất về ý tưởng trong quảng cáo của Sir Hegarty:

[ADVERTISING] IDEA TURNS THE RAW INFORMATION INTO CONTENT THAT EDUCATE, ENTERTAIN AND ENGAGE PEOPLE.

Khách hàng chúng ta, nhãn hàng của họ có một vài điều muốn nói đến công chúng của họ. Đa phần đó là thông tin thô và kém hấp dẫn. Hãy đánh răng mỗi tối. Mì gói của tôi có thêm chất DHA. Thương hiệu của tôi rất trẻ trung. Đa phần đó là những thông tin không ai muốn nghe và nếu có nói ra thì chẳng ai chú ý.

Và vì vậy, họ cần có công ty quảng cáo để chuyển hoá nó thành một dạng nội dung khác mà người ta thích thú, chấp nhận ngồi nghe. Nội dung đó có thể là một mẫu quảng cáo báo, tivi hay một website, chương trình truyền hình, sự kiện…

Và dù có nằm ở dạng nội dung nào đi nữa, nó vẫn phải đảm bảo được 3 mục tiêu là làm cho người ta hiểu (educate), người ta thích thú (entertain) và người ta hành động cùng thông điệp đó (engage).

Bài 3:  Những agency hàng đầu như Ogilvy, Leo Burnett “bán hàng” khác biệt ra sao?

Một dự án quảng cáo chỉ có thể thành công nếu agency (hay cụ thể là account) hình dung và thực hiện được 3 yếu tố: biết cái (what) mình bán (trải nghiệm đồng hành), người mình bán (who – ai là người quyết định, họ quyết định dựa trên các yếu tố gì) và cách bán (how).

Và một khái niệm tóm tắt cả 3 tiêu chí này chính là “định hình thành công” – dân marketing thường hay tìm ra điều này bằng cách đặt câu hỏi “what is success looks like”?

Bài 4: Agency gồm những bộ phận nào và vai trò của họ là gì?

4 bộ phận trong creative agency: Account Management, Creative, Account Planning/Strategic Planner, Production.

Screen Shot 2016-08-16 at 4.02.14 PM

Quy trình làm việc của một creative agency chuyên nghiệp.

TAoCS - Materials.001 copy

Bài 5Điều gì làm nên một Account tuyệt vời?

Robert Solomon, tác giả quyển sách “Khác biệt từ nghệ thuật quản trị khách hàng” (tựa gốc The Art of Client Services) đưa ra bốn nguyên tắc cơ bản: chính trực – quyết đoán – khả năng giao tiếp – phát triển ý tưởng. tóm tắt trong một biểu đồ như sau:

Screen Shot 2016-08-05 at 3.45.57 PM

Sói Ăn Chay, tác giả sách “Ý tưởng này là của chúng mình” cũng từng ghi lại tâm sự của một Account nữ làm 8 năm trong ngành qua bài viết Tâm trạng của tiền – mời bạn xem qua.

Bài 6: Những sai lầm thường gặp của Account trong quảng cáo hiện đại

Robert Solomon sau khi ra mắt quyển sách của mình, đã có hàng trăm cuộc trò chuyện với những nhà sáng lập, CEO, Planner, Creative, và Account của các agency, đã giúp ông nhận định 5 vấn đề chính ảnh hưởng đến vai trò của account:

 1. Account không hiểu rõ được vai trò của họ
 2. Thất bại trong việc giao tiếp nội bộ và với client là vấn đề đáng lo ngại của Account.
 3. Client tìm kiếm ý tưởng từ Account, nhưng lại thất vọng vì sự vắng mặt của họ.
 4. Account phải đấu tranh để có được ngân sách, thời gian, và phạm vi thẩm quyền.
 5. Account cần nỗ lực hơn trong việc làm hài lòng những mong đợi của Client.

Một agency ông từng làm việc, ví account như “những người giao liên hoàn hảo”: nhận brief từ client, bàn giao cho planner, nhận artwork từ creative, kể lại cho client, trong lúc vẫn đảm bảo client hài lòng khi đang chờ đợi. Liệu đây có phải là vấn đề với vai trò của Account trong các agency hiện đại, khi mà có nhiều người cho rằng nhiệm vụ như vậy là đủ?

Account Manager không còn kiểm soát chiến lược. Họ không kiểm soát quá trình thực thi hay sáng tạo. Họ không kiểm soát ngân sách hay timeline. Họ thậm chí cũng không thể trả lời hầu hết các câu hỏi của Client về chiến lược, quá trình và quy mô thực hiện.

Vậy thì vai trò của Account Management đã chết?

“Vai trò của Account không thể chết, vì xây dựng các mối quan hệ (với client) thực sự là một quan trọng,” Solomon cho biết, “Client thật sự hợp tác với agency dựa trên sự hòa hợp trong mối quan hệ, hơn là một cuộc trao đổi, mua bán sự sáng tạo.”

Bài 7: Làm Strategic Planner là làm gì?

Nếu những điều sau đây khiến bạn thích thú, thì planning tại một công ty quảng cáo có thể là sự nghiệp của bạn:

 1. Giải quyết một vấn đề kinh doanh. Tự hỏi vì sao thương hiệu này không thể phát triển được như mong muốn và tìm ra giải pháp cho nó.
 2. Thấu hiểu bản chất của truyền thông. Biết được quảng cáo có khả năng làm được gì và ảnh hưởng của nó đến hành vi người tiêu dùng như thế nào. Biết được những tiềm năng và hạn chế của quảng cáo digital.
 3. Thấu hiểu bản chất con người. Để giải quyết được vấn đề kinh doanh, bạn cần hiểu bản chất con người: điều gì làm họ hạnh phúc, động lực của họ, họ làm gì, nghĩ gì, cảm nhận gì…
 4. Sáng tạo ra giá trị. Giải quyết vấn đề kinh doanh đâu chỉ là mẫu quảng cáo. Bạn được quyền sáng tạo ra bất cứ thứ gì bạn muốn: dịch vụ mới, sản phẩm mới, bao bì mới, cách phân phối mới…
 5. Cảm nhận ý tưởng sáng tạo. Bạn là người được nghe rất nhiều ý tưởng sáng tạo từ phòng sáng tạo. Và đó là niềm vui lớn nhất mà bạn có được. Không phải công việc nào cũng có đặc quyền này.
 6. Thuyết phục người khác (không nhất thiết phải bằng một file ppt đẹp lung linh). Bạn phải làm cho phòng sáng taọ và khách hàng tin vào những suy nghĩ và định hướng của bạn.
 7. Tìm hiểu thế giới xung quanh. Bạn có 2 ngày để hiểu về xu hướng mới của một ngành hàng nào đó. Và hãy vui vì bạn được trả tiền để có thêm những kiến thức đó.

Bài 8: Làm Creative là làm gì?

(thật ra là 1 đống bài lận – ăn gian xíu, hehe)

Copywriter – công việctâm tư

Art Director – công việc (*) và tâm tư

(*) đang cập nhật

Bài 9: Cách một agency hoạt động

Tôi có ông thầy người Bỉ, dạy môn quảng cáo và từng là CEO của McCann Belgium (McCann Worldgroup là một tập đoàn quảng cáo rất lớn, nhưng lại không có ở Việt Nam sau khi nó sát nhập vào Lowe Việt Nam cách đây khoảng 8 năm). Tôi hỏi ông là trước khi lên CEO, ông làm gì, creative, account hay planning? Ông không trả lời và nói với tôi rằng: “điều đó chẳng quan trọng, dù bạn là ai thì bạn cũng phải có ý tưởng và luôn tìm thấy niềm vui trong công việc này”.

Cho đến bây giờ tôi mới nghiệm ra và thấy những gì ông nói hay và đúng vô cùng. Tôi khởi đầu ngành quảng cáo với vị trí account, sao đó làm planning và lúc nào cũng thích làm creative.

Đã làm trong công ty quảng cáo, bạn nên đa năng. Ai cũng có thể ra ý tưởng, từ một junior account cho đến tea lady. Ai cũng phải có quan điểm về chiến lược, từ thực tập sinh cho đến junior art director. Và ai ai cũng phải phục vụ và tạo mối quan hệ tốt với khách hàng, từ bạn làm kế toán cho đến các planner thiên về research.

Đọc xong vẫn chưa rõ – hỏi ngay WeCreate trên fanpage để được tư vấn cụ thể nhé!

Featured image credit: art-sheep.com

Sau khi đọc xong, bạn chắc chắn sẽ có 1 số câu hỏi sau:

 1. vậy liệu Agency có cần phải có 4 bô phận, hay 4 người riêng biệt hay không ?
 2. Cần gì Agnecy khi cty đã có bô phận marketing.
 3. Ai sẽ là người viết nôi dung ? Agency hay client ?
 4. rốt cuộc giá trị Agency mang lại là gì ?
 5. Tôi có thể thuê 1 người quản lý cấp cai mức lương 1.000- 2.000 $ để làm hết mấy việc đó.
 6. Cty tui có ngân sách nhỏ, có thể làm việc với agency ?

Cac bạn sẽ được trả lởi tất cả trong 1 bài tiếp theo, giờ thì chúc ngủ ngon và mơ đẹp về 1 thế giới, ai củng cần hàng bạn bán, và không ai cạnh trang với bạn hết. Have a nice dream.

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply