bạn có thể ngủ 2h một ngày??? Polyphasic sleep là gì?

brain materialism

Polyphasic Sleep (ngủ đa pha) – ngủ đa pha có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian ngủ mỗi ngày. Tình hình là đang cần tìm một tài liệu khoa học để giúp về việc ngủ đủ giấc và giử sức khoẻ. Thì giống như là buồn ngủ mà gặp được chiếu manh, ông sếp chia sẽ ngay một cách của các tu sĩ học thiền. Do là hiện tại mình cũng làm 1 ngày từ 14 – 18h rồi, tuy nhiên, có những lúc cảm thấy rất mệt mõi, có lẽ do tuổi già nên có thể cũng sinh nhiều vấn đề. Và quan trong nhất là không giử được như thời trai trẻ nữa.

một phần cũng do đặc thù công việc của mình là Digital marketing làm chủ yếu trên mạng online và thường xuyên phải sự dụng não nhiều. Nên việc cho não nghĩ ngơi sau vài tiếng làm việc cũng là 1 phần tốt cho công việc và cho việc rèn luyện trí não.

Vậy rốt cuộc thì nó như thế nào. Các bạn lên wiki, seach về từ khoá : “polyphasic-sleep” sẽ thấy một số tài liệu bằng tiếng anh. Chiu khó đọc chút nhé. Có thời gian thì mình sẽ biên soạn lại và đề lên wiki vietnam cho nghen. Vậy rốt cuộc thì nó là cái gì và thực hiện như thế nào? bạn có thể đọc bản gốc tại đây nhé polyphasic-sleep.

Thuật ngữ  polyphasic-sleep được sử dụng vào đầu thế kỷ 20 bởi nhà tâm lý học JS Szymanski người quan sát biến động hàng ngày trong mô hình hoạt động ( Stampi 1992). khi ông đặt câu hỏi tưởng chừng như ngớ ngẩn nhưng nó lại là một sự phát hiện thú vị ” vì sao trẻ em lị có những giấc ngủ khác với người trưởng thành ?”. Câu hỏi này làm khó chịu hàng loạt những nhà nghiên cứu tâm lý dương thời khi họ nhận ra ám chỉ của câu hỏi này giống như câu chuyện về những chú khỉ bị nhốt chung 1 chuồng, nó bắt chước những phần từ còn lại của cộng đồng, nhưng thật sư không hiểu là vì sao nó lại phải làm như vậy.

leonardo da vincimột số tài liệu còn cho thấy việc đầy giới hạn còn người xuống 2h ngủ trong môt ngày đã được Leonardo Da Vinci áp dụng từ 700 năm trước. Tuy nhiên là không có nhiều bằng chứng cho việc đó. Ngày nay không ít người lại phát hiện đây là cách mà các tu sĩ tu khồ hạnh rẻn luyện bản thân mình hàng ngày. Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên chăng?

Hãy bỏ qua hết quá khứ mà đến với bản chất thật của khoa học nào. Đầu tiên, để hiểu được thì chúng ta cần biết căn bản 1 chút. theo bạn thì con người phải trải qua bao nhiêu quá trìn để đến được với giấc ngủ? và có bao nhiêu loại giấc ngủ mà ta biết?

quá trình của giấc ngủ diễn ra như thế nào nhỉ?

Monophasic Sleep

Đầu tiên, người bình thường sẽ có giấc ngủ như thế này , bạn cứ hỏi những người xung quanh mình, có người chỉ ngủ ban đêm, có người thì ngủ trưa 1 chút, có người thì ngũ nhiều hơn 2 giấc trong 1 ngày. Vậy điều gì là quyết định?

Monophasic Sleep (ngủ 1 pha), đây là điều chúng ta hay làm nhất, ngủ 1 giấc dài từ 7-10h đồng hồ mỗi đêm. Phương pháp này là kém hiệu quả nhất. Lý do vì sao nó kèm hiệu quả à? đơn giản thôi, bạn cứ thừ làm việc 16h/ ngày mà không nghĩ ngơi đi. Não bộ và cơ bắp của bạn cũng vậy, khi bạn cho rằng mình nghĩ ngơi thì những thứ ấy vẫn đang làm việc.

Biphasic SleepBiphasic Sleep (ngủ 2 pha), đây đơn giản chỉ là thêm 1 giấc ngủ nhỏ vào buổi trưa, đồng thời giảm thời gian ngủ đêm. Phương pháp này hiệu quả hơn hẳn phương pháp đầu tiên, ai cũng rõ. Thời gian ngủ trưa không cần nhiều, tầm 15 – 30p là đủ để cho bạn tỉnh táo với ca làm việc thứ 2. Một số tài liệu còn cho thấy khả năng tái tạo tế bào của nhóm này tăng cao hơn so với nhóm không có giấc ngủ trưa xem giữa.

Cuối cùng, Polyphasic Sleep (ngủ đa pha), con át chủ bài của chúng ta. Thứ tuyệt vời nhất trong bài viết này mà bạn cần phải biết. tưởng tợng rằng bạn có khả năng chia giấc của mình ra thành 3- 5 phần. Ngay khi bạn mệt, bạn chỉ việc ngủ cho khoẻ.

ngu nhiều fa

Vậy Polyphasic Sleep là gì?

Nó là định nghĩa được nhà tâm lý học J.S. Szymanski nói đến vào đầu thế kỷ 20, cụ thể là chia nhỏ giấc ngủ của chúng ta ra nhiều lần. Vài người trong những người là “vật thí nghiệm” nổi tiếng nhất là Curtis Dustin, bạn có thể Google ra trang web của người này.

Để hiểu bạn nên biết về cấu trúc của giấc ngủ, thông thường chúng ta sẽ có 1 fa để đi vào giấc ngủ chúng ta có 4 giai đoạn lớn trong 1 giấc ngủ, bao gồm:

– Light Sleep(ngủ nhẹ) đây là giai doạn lim dim và chìm vào giấc ngủ,

– Deep Sleep(ngủ sâu) đây là giai đoạn trong trạng thái vô thức với môi trường xung quanh,

– REM(Rapid Eye Movement – mắt di chuyển nhanh) giai doạn này sàn lọc và làm mới bộ não, nó giải phóng áp lực của các bộ phận dể cơ thể bắt đầu một ngày mới,

– Wake  thức dậy thôi. Bạn có thể tham khảo thêm tại diễn đàn Khoa học Việt.

Bất cứ một giấc ngủ nào dù ngắn hay dài đều trải qua 4 giai đoạn này. Nhưng có một phần ít ai biết là trong quá trìn ngủ, chúng ta tiết ra một hợp chất giúp giải đôc cơ thể và điều hoà trang thái cần bằng cuả các nội tạng. Hãy tưỡng tượng thử xem việc thức quá lâu làm cho cơ thể tích tụ quá nhiều chất gây mất cân bằng, đến mức độ nào đó, việc ngủ 8h mỗi ngày cũng không thể giúp cơ thể cần bằng trở lại. Vậy lúc ấy chúng ta sẽ phải làm sao?

Vậy lợi ích của việc ngủ chỉ 2h mỗi ngày là gì?

Cứ nhìn Leonardo Da Vinci thì sẽ biết, ông là người áp dụng khá thành công phương pháp này. một số người nói rằng ta mất 1/3 cuộc đời cho việc ngủ và giải trí. Như vậy với phương pháp này ta tiết kiệm được thời gian sống của mình một cách tối đa.

có thể nói, khi cơ thể đã điều chỉnh, ta sẽ có rất nhiều thứ lợi như sau :

–  tinh thần sẽ minh mẫn hơn, tâm trang cũng không quá cáu gắt nữa.

– sức khoẻ sẽ cải thiện rõ hơn, cụ thể là hệ miễn dịch, ta sẽ không dể mắc những bệnh vặt nữa.

– theo ghi nhận thì khi tạo thành thói quen ta sẽ cảm thấy mệt ngay khi ngu, và ngu chỉ chừng 20p chứ không hơn. Và cũng theo ghi nhận, ta sẽ làm việc với hiệu suất cao hơn và khả năng gần như là không biết mệt.

Hãy nhìn  polyphasic-sleep dưới góc độ khoa học

sleep-stagesNói về cấu trúc 1 giấc ngủ, chúng ta có 4 giai đoạn lớn trong 1 giấc ngủ, bao gồm: Light Sleep(ngủ nhẹ), Deep Sleep(ngủ sâu), REM(Rapid Eye Movement – mắt di chuyển nhanh), Wake . Bằng phương pháp nghiên cứu biểu đồ dạng sóng và dạng cột, Tim Ferris đã tổng hợp và chứng minh rằng Light Sleep chiếm 51% giấc ngủ, trạng thái REM chiếm 41%, Deep Sleep chiếm 7%Wake chỉ chiếm 1%.

Bạn có thể thấy qua máy đo điện não đồ, ở giai đoạn này sóng não hoạt động mạnh.

Sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu người ta không biết được rằng, trạng thái Light Sleep là trạng thái vô nghĩa nhất của giấc ngủ. Tuy vậy, nó lại chiếm đến hơn 1/2 thời gian ngủ. Và người ta càng ngủ nhiều, thời gian Light Sleep càng tăng, rất phí phạm.

Tiếp đến là trạng thái Deep Sleep, khi con người ngủ sâu, không mơ, không ác mộng, không gì hết, giai đoạn này chiếm % nhỏ nhưng quan trọng trong việc nghỉ ngơi, hồi phục thể lực và cơ bắp. Giai đoạn Wake cũng có tính chất tương tự.

Tuy nhiên, thứ quan trọng nhất mà chúng ta cần quan tâm đến ở đây là giai đoạn REM(Rapid Eye Movement). Vì sao? Vì nó chính là giai đoạn chúng ta mơ. Ở giai đoạn này, mắt chúng ta di chuyển cực kỳ nhanh(như tên đã ghi ở trên). Và trong giai đoạn này, não bộ chúng ta sẽ sàng lọc các dữ liệu, ký ức mà chúng ta tiếp thu vào ban ngày. Việc sàng lọc này giúp não bộ loại bỏ những thông tin thừa, vô ích, sắp xếp các dữ liệu quan trọng 1 cách hợp lý, đồng thời “refresh” cho bộ não. Chính điều này giúp cho chúng ta tỉnh táo và sáng suốt hơn khi thức dậy. Nhiệm vụ của chúng ta là tăng % của giai đoạn REM này lên.

Xem thêm về phương pháp tiến hành Polyphasic sleep

Xem thêm về  Cấu trúc giấc ngủ, phần nào là quan trọng nhất

 Xem thêm về Nhật ký 21 ngày thực hành polyphasic sleep

Ngoài ra bạn có thể xem thêm về lý do vì sao Harry làm nội dung này. trong bài SEO từ khóa lên Top, đơn giản và tiết kiệm.

sưu tầm và biên soạn

Be the first to comment

Leave a Reply