Bản quyền truyền hình World Cup 2014: Nhà đài Việt Nam rồi cũng sẽ bị “tung lưới”?

Bản quyền truyền hình các giải bóng đá quốc tế lớn luôn là vấn đề nóng trong những năm gần đây.

Chưa đầy 4 tháng trước ngày diễn ra World Cup 2014, vấn đề bản quyền truyền hình (BQTH) giải đấu này lại “nóng” lên khi đại diện của VTV cho biết không theo đuổi mức giá 10 triệu USD do phía Cty MP&Silva đưa ra.

Giá tăng gấp hơn 3 lần

World Cup 2014 diễn ra tại Brazil từ ngày 12.6-13.7.2014 với tổng cộng 64 trận đấu, tính ra BQTH mỗi trận do MP&Silva đưa ra lên đến 156.000USD, tức gần 3,3 tỉ đồng mỗi trận. Trong khi đó, 4 năm về trước World Cup 2010, BQTH được bán cho nhà đài Việt Nam với mức giá chỉ 2,7 triệu USD, tính ra mỗi trận có giá khoảng 52.000USD.

So ra, giá bản quyền World Cup sau 4 năm đang được MP&Silva đẩy lên hơn gấp ba lần.Tất nhiên, khi VTV tuyên bố từ bỏ cuộc đấu mua BQTH chưa có nghĩa là mọi chuyện đã kết thúc. Ngay cả Viettel – tập đoàn viễn thông sẽ khai trương chính thức dịch vụ truyền hình cáp vào tháng 4.2014 tới – được cho rằng có khả năng sẽ là doanh nghiệp “khớp” với giá bán của MP&Silva, cũng chưa đưa ra xác nhận mà chỉ cho rằng vẫn đang trong vòng đàm phán.

Thị trường BQTH bóng đá Việt Nam khá béo bở cho các Cty nước ngoài.

Thứ nhất vì nhu cầu của hàng chục triệu người xem. Thứ hai vì áp lực của dư luận gây sức ép cần phải có BQTH bóng đá, đặc biệt là các giải như World Cup, EURO. Thứ ba, vì nội bộ các nhà đài chưa bao giờ đoàn kết đồng lòng trong chuyện mua BQTH bóng đá để tránh bị ép giá, giúp cho các Cty nước ngoài càng thừa “nước đục thả câu”, thu lợi hàng chục triệu USD.

Chê đắt, nhưng nhà đài Việt Nam rồi cũng chấp nhận?

Về logic, “khả năng Viettel” được cho điểm cao vì các lẽ: Thứ nhất là Viettel sắp khai trương truyền hình cáp vào tháng 4.2014, có thể muốn dùng BQTH World Cup 2014 để làm đòn bẩy phát triển thuê bao, trong đó có thể dùng BQTH World Cup 2014 như một món quà dành tặng thuê bao nhân dịp khai trương.

Giá bản quyền truyền hình World Cup tăng chóng mặt theo thời gian. 

Thứ hai, mức giá 10 triệu USD khá đắt đỏ, nhưng so với tiềm lực của một tập đoàn đạt khoản lợi nhuận lên đến 35.000 tỉ đồng trong năm 2013 thì là chuyện nhỏ.

Thứ ba, Viettel tiếp tục chiến lược giá cả bình dân đối với dịch vụ truyền hình cáp, đặc biệt “đánh” mạnh ở khu vực nông thôn, do đó khả năng thu hút thuê bao lớn sẽ “bù đắp” lại khoản chi phí BQTH World Cup hàng trăm tỉ đồng, trong khi đối với các nhà đài khác thì khoản tiền này quá lớn, nếu vung tay quá mức dễ gặp rủi ro.

Thứ tư, Viettel cần lợi thế để đấu với “con em nhà VTV” đang nắm tới khoảng 70% thị phần dịch vụ truyền hình cáp.

Tuy nhiên, theo CEO của một đài truyền hình trả tiền, đối với thông tin “khả năng Viettel” cũng nên thận trọng. Kinh nghiệm từ những năm qua cho thấy, ban đầu khi vừa chào giá BQTH bóng đá hầu như các Cty trúng thầu của nước ngoài đều nhận được thái độ khá dửng dưng, chê đắt của các nhà đài Việt Nam.

Chính vì thế họ thường vận dụng chiêu thức “châm đầu này, kích đầu kia” bằng các đòn ảo. “Họ gặp nhà đài này thì kích rằng nhà đài kia đã trả giá cao đến mức này, và gặp nhà đài kia họ cũng kích rằng nhà đài này đã trả mức giá cao hơn thế… nhằm nâng giá cao lên có lợi cho họ” – vị CEO này chia sẻ.

Ngay cả thông điệp từ MP&Silva cho rằng nếu các nhà đài Việt Nam không chấp nhận mức giá họ đưa ra là 10 triệu USD, thì khán giả Việt Nam sẽ không có cơ hội xem World Cup 2014 cũng có thể là chiêu “đánh” vào hàng triệu người hâm mộ bóng đá nhằm gây áp lực cho các nhà đài, khiến cho các nhà đài mất phương hướng và cuối cùng bị “tung lưới” bởi những “cú sút” giá cao.

Liên minh chống nâng giá BQTH thể thao với Hiệp hội Truyền hình trả tiền làm nòng cốt đã có lúc hừng hực khí thế, nhưng đã hoàn toàn tan nát sau vụ tranh cãi về BQTH Ngoại hạng Anh ba mùa giải 2013-2016. Chính vì thế, bước vào mùa đấu BQTH World Cup 2014 chúng ta không còn nghe được những phát biểu đầy khí thế “vì lợi ích chung” nữa, và đó chính là điều lấy làm mừng đối với Cty bán BQTH World Cup từ nước ngoài.

theo laodong.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply