Bẫy thu nhập trung bình trong tài chính cá nhân

Bẫy thu nhập trung bình là bẫy mà tư bản tạo ra để trói buộc con người vào vòng xoáy tài chính. Thu nhập trung bình được hiểu nhu tổng thu nhập bạn mang về trừ đi chi phí bạn phải trả ra.

hình dung như thế này chúng ta di làm 8h tại công ty, 8h còn lai cho các hoạt dộng cá nhân và 8h cho việc phục hồi sức khoẻ. Điều mà chúng ta quên mất là chúng chỉ làm 1/3 thời gian để có 2/3 còn lai dược nghị ngơi và vui chơi. Và việc đó diễn ra hàng ngày từ đời này qua đời khác ít nhất là đả 50 năm nay.

Tai sao tôi gọi là bẫy ? các bạn thư hình dung như thế này.

Để có thể lên cty làm việc bạn cần thực hiện các hoạt động cơ bản thường trực sau:

 • Vệ sinh thân thể
 • ăn sáng
 • Chạy xe
 • đến cty điểm danh và bắt dầu làm việc ( cafe)
 • ăn trưa
 • Chạy về nhà
 • Lại vệ sinh 1 lần nữa
 • xem tivi
 • ngủ

Trong tất cả những hoạt động đó chúng ta tiêu tốn cho những thứ như : ăn, mặc , ở, di chuyển, điện và môi trường. Bạn cứ tính đi, lấy số min nhất, củng tầm 2-3 triệu/ tháng. Còn những bạn thoại mãi hơn thì tầm mức từ 4 -5tr/tháng. Đó là chưa tn1h có gia đình và con cái.

Lương công ty thường rơi vào tầm 4-6tr cho nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh tầm 5-7tr. chuyên viên từ 8-10tr. Bạn thấy mức lương đó có thể đủ để bạn trang trải ?

Nếu như như vậy bạn chưa bao giờ học về tài chính cá nhân rồi. Tôi sẽ nói với ban như thế nào. Lương bạn thưc lãnh, phải đảm bảo đủ 3 thứ. Một là duy trì những hoạt động thường nhật nhất, hai là đầu tư cho viêc ban phát triển trong tương lai và ba là phải đảm bảo 1 khoản tích luỹ đủ để bạn nghĩ hưu thoại mái. và tỷ lệ này thường chia là 50 -20 – 30.

Trong 30% tích luy đó lai tiếp tuc chia ra làm 3 phần là tiết kiệm, dự phòng và đầu tư. khoản tiết kiệm chính là khoản lương hưu cho bạn, khoản dự phòng chính là khoản dự trù cho trường hợp bạn bi rũi ro gỉ đó trong cuộc sống. Và khoản đầu tư chính là khoản đảm bảo bạn có thể làm chủ cuộc sống mình trong tương lai.

Vậy để có thể biết là tương lai mình như thế nào, hãy xem chi phí hàng tháng của bạn đang nằm trong mức nào. Nếu từ 50-70% của thu nhập hàng tháng. Đáng báo động đấy, tương lai bạn dang rất ảm đạm, bạn nên kéo thêm dòng tiền về để hạ tỷ lệ này xuống 50% là ồn.

nếu từ 70-90%. Bạn dang bi khủng hoảng đấy, bạn không biết à ? tôi sẽ nói trong phần sau về bẫy tài chính.

và trên 90%, xin chúc mừng bạn gia nhập vào câu lạc bộ những người nghèo khó. Giờ bạn chưa nghèo đâu. Nhưng tương lai của bạn sẽ chẳng có gì hết. Mà tương lai lai là nơi mà bạn không còn sức lao động nhiều để kiếm tiền như tuổi trẻ.

Vậy chúng ta nên bàn 1 chút về bẩy thu nhập trung bình và bẫy tài chính cá nhân là gì?

Thu nhập trung bình chính là thu nhập của chúng ta qua các tháng chia cho 12 tháng. Diều bất ngờ thú vị ở đây là chúng ta thường không tính khoản này. Thời gian di làm chúng ta chỉ có 11 tháng, và chúng ta lãnh tới 13 kỳ lương. Bạn cứ thử ngẫm mà tính lại đi.

Điều thú vị tiết theo là chúng ta hay tính đến những chi phí thường trực nhất mà quên mất khoản chi phí phát sinh. Vậy phát sinh là phát sinh những vấn đề gì?

 • sinh nhật
 • nhâu nhẹt
 • tất niên
 • hop mặt thân mật
 • mua quà cho dzợ
 • quà tặng sếp
 • sửa nhà
 • sửa xe
 • sửa tivi, tủ lạnh , Laptop,…
 • bị công an phạt.

Bạn cứ tính, những khoản chi phí này thường chiếm thêm tầm 20-40% chi phí hàng tháng của bạn. Dây chính là lúc mà công thức bên trên phát huy tác dụng.

Đối với người có 50% tích luỹ, họ đủ khả năng xử lý những vấn đề này, cái giá mà họ phải trả la 2tuong7 lai họ sẽ có ít hơn số mà đáng lẽ ra họ dự định tích luỹ.

Đối với người còn lại từ 30%, họ dang di trên bờ vực, có thể họ củng không nhận ra vi dòng tiền cứ thể đổ về bù đáp những lúc họ chi quá tay. Giá lớn nhất là tương lai, họ chẳng có gì hết.

Đội với người chỉ còn 10%, không có gì để nói, bạn hạn chế hết tất cả những hoạt động hoang phí nhưng bạn củng không sao trả hết khoản chi phí này. Cứ như thế nơ nẩng ngày càng chồng chất,bạn đào cái hố này lên để lấp cái hố khác mà quên mất là đất(tiền) nó không tự sinh ra được.

Nếu tôi chỉ dừng lai ở dây thì quả thật là thiếu sót rất lớn, vì nhưng thứ bên trên sẽ đẩy bạn đến việc quyết định đầu tư nhiều hơn để kiếm nhiền tiền hơn. Đây chính là cái bẫy của tài chính cá nhân.

Vậy như thế nào là bẫy của tài chính cá nhân?

Hình dung như thế nào, tài khoản dầu tư của bạn chỉ có 30%, thậm chí là không có. Tuy nhiên trong 30% đó bạn chỉ có thể dùng 10% để đầu tư thôi. Vậy 10% của lương hàng tháng của bạn, bạn có thể dầu tư vào những loại hình dầu tư nào ?

Câu trả lời dường như là không thể. Nếu bạn cứ ngoan cố dầu tư, bạn sẽ rơi vào 1 trong những trường hợp sau:

 • Mượn dòng tiền từ thu nhập khác.
 • Vay nợ để dầu tư và phải trả lãi.
 • Đầu tư trên vốn của người khác.

Cả 3 hình thức này dều không tốt chúc nào.

Trường hợp bạn mượn dòng tiền từ 1 nguồn thu nhập khác, cái mà bạn phài can kết là thanh toán hàng tháng. Đây là điều mà rát khó khi không may, bạn bị thua lổ, hay dơn giản hơn chỉ là chậm trả.

Trường hợp 2, bạn cũng không có nhiều nay mắn như trường hợp 1 đâu. Tê hơn nữa là bạn phải gánh thêm lãi và phài tính toán phần chi phí lãi này vào gia 1thanh2 hàng bán. điều này làm chi phí gia tăng và giá thánh bán ra thường cao hơn mức trung bình.

Trường hợp 3, hỏi thật là bạn có khả năng huy dộng vốn của người khác dược bao lâu? khi nào trả và lai suất như thế nào? nếu làm không khéo, co thể bạn sẽ mất luôn cái mối quan hệ đó.

Vậy Tóm lại, trong ít nhất 05-7 năm đầu tiên trong cuộc đời đi làm công ăn lương, bạn nên chăm chỉ làm việc để leo lên mức chuyên viên, dùng thời gian cho việc nâng cao kiến thức, tích luỹ mối quan hệ và kinh nghiệm để khi bạn có đầy đủ, bạn có thể tư tin bước đi từng bước trên con dường riêng đầy chông gai của mình. Diều duy nhất bạn tự tin là bạn đủ khả năng để xữ lý những thứ mà bạn cho là rũi ro và khó khăn.

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply