Bên trong data center của google

Video clip giới thiệu về data center của google. Cách thức mà nhân viên google vận hành cổ máy tìm kiếm dược xem là lớn nhất thế giới. Bạn cứ hình dung data center như bô não của con người, nó co rất nhiều phần với nhiều côn dung khác nhau.

Dưới dây là doạn mô tả lại video data center của google:

Đầu tiên, các nhân sự của google mở đầu bằng 1 vài nhân xét:

– Nó thật là lớn

– Nó rất là rộng

– Nó rất là lạnh

– Nó có rất nhiều dây nhợ.

Tại khuôn viên trung tâm dữ liệu của Google có tới một khu vườn 16,000 m2 được gọi dưới cái tên “The Dalles Imagination Garden” – “The DIG.” Mỗi năm, có hơn 1,500 học viên địa phương học về làm vườn, dinh dưỡng cho cây và tưới tiêu. có thông tin là google xây dựng data center ở bắc cự và nam cự đê tiết kiệm chi phí cho việc làm mát. Đây không biết có phải là 1 trong những lý do khiến trái đất nóng dân lên không nhỉ?

hệ thống làm mát data center google

Những ống màu sắc trên làm nhiệm vụ làm mát cho hệ thống server của data center (giống như hệ thống tản nhiệt nước ở các máy tính tại nhà nhưng với công suất và quy mô lớn hơn.) Công nhân phải sử dụng những chiếc xe đạp như trong ảnh để có thể xung quanh trung tâm.Các đường ống dẫn nước vào và ra của trung tâm dữ liệu The Dalles. Các đường ống màu xanh cung cấp nước lạnh và đường ống màu đỏ dẫn nước nóng trở lại để được làm lạnh.

Về vần đề bảo mật goole có từ 3-5 lớp bả vệ nghiêm ngặt, do đặc thù là phải bảo vệ dữ liệu bằng mọi giá từ tác hại vật lý đén những cuộc tấn công online. Dể có thể vào được trung tâm, đâu tiên bạn phải qua được cổng, lối vào từ cổng có rất nhiều bãi cỏ, môt mặc là để tạo cảnh quan, mặc khác là dùng để quan sát trong vấn đề bảo vệ. Người qua cổng phải có lịch hen từ trước. Sau khi qua dược cổng thì phài di rất xa mới có thể đến được tòa nhà chứa server. khi đến tòa nhà, bạn qua 1 lớp nhân viên nữa trước khi đến với máy quét sinh học. Google sữ dụng công nghệ quản lý riêng cho vấn đề này.

server data centre googleBện trong data center nhiệt độ khá ấm 80 độ Fahrenheit tầm khoản 26-27 độ C. toàn bộ server sẽ tỏa ra 1 lượng nhiệt lớn từ những lỏi đồng, lương nhiệt này sẽ hòa vào không khí trong server. Chúng tôi có những đường ống dẫn nước từ bên ngoài vào, nước lạnh sẽ trung hòa nhiệt độ trong phòng. Nước ấm sẽ dược vẩn chuyển ra ngoài dể làm lạnh. cứ như thế mà lặp đi lặp lại liên tục.

xem thêm về đổi nhiệt độ từ độ F sang độ C

Hai cụm máy chủ song song tại trung tâm dữ liệu ở Douglas County. Sử dụng đèn LED xanh, tiết kiệm năng lượng. Từng chiếc ổ cứng của hệ thống server đều được các kĩ sư kiểm tra thường xuyên để phòng ngừa các lỗi tiềm ẩn hay đã hết khả năng sử dụng. Những ổ cứng nào đã hết “xí quách” sẽ được Google nghiền nát như cám bằng một chiếc máy nghiền gần giống với các máy hủy giấy trong văn phòng. Việc này nhằm đảm bảo không một dữ liệu nào có thể bị rò rỉ hay đánh cắp.

Gã khổng lồ này là mục tiêu béo bở của nhiều nhóm Hacker Trung Quốc năm ngoái. Những cuộc tấn công liên tiếp của các nhóm này đã khiến Google phải loại bỏ hệ điều hành Windows ra khỏi hệ thống và về với Linux.

Xem phim thích nhất hình ảnh nhân viên chạy xe scoter để giải quyết công việc. Do công việc rất cực nhọc nên google xây dựng hẳn 1 phòng danh riêng cho vấn đề giải trí. Nói chung là dể đảm bảo cho datacenter hoạt dộng 24h/ngày và 7 ngày/tuần thì cần khá nhiều nhân viên để vận hành. Google củng khá là thông minh trong việc đãi ngộ nhân viên dể tránh trường hợp nhân viên nào đó bị mua chuộc dẫn đến việc mất dữ liệu của google.

Be the first to comment

Leave a Reply