Bình luận về việc biểu tình phản đối world cup 2014

Brazil biểu tình phản đối World Cup: Mặt trái của bóng đá

Vô tình lên mạng thấy một bài bình luận về vấn đề world cup 2014. Mặc dù trong tâm trí tôi cũng có cái suy nghĩ là ” đói thấy bà, ở đó không chiu lo làm nữa, chơi cái gì mà chơi”. Tuy nhiên tôi cũng không đồng ý quan điểm của bài viết này.

Đầu tiên đọc cái này trước đã

Khỏi nói thì ai cũng biết bóng đá chiếm một vị trí như thế nào trong cuộc sống. Chắc có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh các nguyên thủ quốc gia tham gia dự khán các trận cầu bóng đá. Vì sao vậy, vì sao những nhà chính trị lại phải bỏ một ít thời gian hòa nhập vào không khí bóng đá? Đơn giản bởi vì sức lan tỏa của bóng đá là rất lớn, tình yêu bóng đá là sợi dây kết nối giữa mọi người với nhau cũng như kết nối giữa các dân tộc!

Có thể nói thể thao nói chung và bóng đá nói riêng đã mang đến cho những người hâm mộ thể thao những món ăn tinh thần vô cùng bổ ích. Các bạn hãy thử hỏi một ngày nào đó mà cuộc sống không còn bóng đá thì sẽ ra sao? Con người chúng ta ngoài những giờ lao động mệt nhọc, chúng ta còn bỏ rất nhiều thời gian để thỏa mãn niềm đam mê. Chúng ta đọc tin tức, xem đá bóng và đôi khi bình luận, chia sẻ cảm xúc của mình về thần tượng, về đội bóng mình yêu thích, về đội bóng mình ghét hay về một sự kiện nào đó… Tại sao vậy, câu trả lời có lẽ không ngoài hai từ “đam mê”?

bieu-tinh
Hơn 1 triệu người đổ ra tại hơn 100 thành phố ở Brazil thực hiện cuộc biểu tình phản đối chi phí quá cao mà chính phủ Brazil đổ vào thể thao. 

Thế nhưng chúng ta cũng nên biết rằng cái gì cũng có giới hạn và cái gì cũng cần xem xét đến nhiều góc cạnh. Nhiều người thử hỏi bên cạnh thể thao, cuộc sống còn có giáo dục, y tế và nhiều thứ nữa, chúng ta đã cân đối và hài hòa giữa các nhóm lợi ích hay chưa?

Các bạn hãy nhìn vào cảnh bạo loạn ở Brazil về việc phản đối World Cup 2014 thì thấy và các bạn sẽ suy nghĩ gì? Nguyên nhân xảy ra vụ biểu tình được xác định là do những người này tỏ ra phẫn nộ khi nước chủ nhà World Cup 2014 đã cắt giảm tiền đầu tư vào y tế, giáo dục để tăng cường ngân sách nhằm tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Trong khi đó, một số sinh viên cũng phản đối việc Brazil tăng giá vé xe bus…

bieu-tinh
Đừng để những sự kiện thể thao trở thành gánh nặng của mỗi quốc gia và của cả mỗi người dân

Cuộc sống không thể thiếu tình yêu cũng như cuộc sống rất cần bóng đá. Nhưng đâu phải bóng đá là tất cả vì bên cạnh tình yêu bóng đá còn rất nhiều thứ nữa…! Là một fan hâm mộ bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, các bạn có từng thấy rất nhiều sự lãng phí trong thể thao hay chưa? Các công trình, sân vân động… được xây dựng để phục vụ một sự kiện thể thao, một kỳ đại hội cấp khu vực hay gì gì đó! Và sau đó là cảnh tượng hoang tàn, không được sử dụng… Chúng ta có thấy đáng hay không và có lãng phí hay không? Trong khi đó, giáo dục và y tế còn thiếu rất nhiều những bệnh viện, trường học… và những thứ đó để phục vụ ai?

Đầu tư vào bóng đá và thể thao là điều cần thiết, bởi vì ai cũng biết nó đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống. Thế nhưng đầu tư thế nào và đầu tư ra sao mới là vấn đề để các nhà lãnh đạo, nhà quản lý quan tâm và điều chỉnh. Đừng để các vấn đề biểu tình vì thể thao xuất hiện nhiều trong cuộc sống, bởi vì cái giá trị đích thực của thể thao, của bóng đá là rất quý và rất thiêng liêng! Đừng để những sự kiện thể thao trở thành gánh nặng của mỗi quốc gia và của cả mỗi người dân. Chúng ta yêu bóng đá, chúng ta sẵn sàng vui buồn cùng bóng đá, thế nhưng chúng ta đừng làm bóng đá “vui buồn” khi nhìn sang các lĩnh vực khác như y tế và giáo dục!

Theo: bongda

còn theo quan điểm của tôi, việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng của world cup luôn là diều cần thiết, nó tạo ra không ít công ăn việc làm cho người dân. Cũng không ít nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào đầu tư cho sự phát triển của brazil dể chuẩn bị cho world cup 2014. Nó trở thành một bài toán về kinh tế và định hướng hơn là về đầu tư và xây dựng cơ bản. có thể nói tầm nhìn của chín phủ brazil quá ngăn, hay họ sợ khi tham gia vào dòng chảy cảu tiền tệ thế giới, ít hay nhiều họ sẽ bị mất quyền thống trị đất nước.

Mà nói thật chứ có mất quyền thống trị 1 ít, cũng còn hơn là tình trang bây giờ. Ông cha ta có câu ” đứng lấy 1 đồng của ngời nghèo, vì đó là một số tiền lớn. Hãy lấy nhiều đồng từ người giàu, vỉ đó chỉ là khoản tiền lẻ của họ” . Mà thật sự rất ít người tuân thủ quy luật này.

năm 2008, nước Mỹ vi phạm và phải trả giá bằng cuộc khung hoàng kéo dài hơn 4 năm. EU cũng dẫm vào vết xe đổ đó và phải trả giá không kém. Nay thì tới brazil, đó là chưa kể những thằng chưa bị phanh phiu. thôi thì cứ dể thời gian sẽ có câu trả lời thoả đáng.

Be the first to comment

Leave a Reply