Các bước xây dựng website chuẩn SEO

Như thế nào là chuẩn SEO

seo_trong_kinh_doanh

Mọi người thường lầm tưởng rằng SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một thư gì đó rất bí ẩn và khó có thể đạt được, phải cần chuyên gia thì mới có thể làm tốt được. Tôi nhớ tối câu nói của chuyên gia SEO Nguyễn Vũ Tuấn Anh trong cuộc trò chuyển với trưởng phòng SEO Huỳnh Thanh Vinh ” ngay cả mẹ của em cũng có thể làm SEO nếu như biết một vài kiến thức cơ bản về SEO”.

Hãy nhớ, SEO không phải là huyền thoại và chẳng có gì bí ẩn, mọi người làm SEO cứ thồi phồng nó lên và củng nhờ những cty bán cho khách hàng website với bộ souce code xây dựng sẳn từ mấy năm về trước, thì làm cái quái gì mà chuẫn SEO. Tuy nhiên, có một số quy tắc không thể phá vỡ như sau:

dich vu seo cho cong ty doanh nghiep1. Hãy định hướng thị trường trước khi xây dựng website.

Bạn sẽ viết về mảng nào? kinh doanh, marketing, nhân sự, du lịch , hay kinh nghiệm về SEO. Hãy xác định thị trường bạn muốn viết. Hãy nhớ là không quá tham lam và chỉ tập trung vào những gì bạn thật sự giỏi.

Thông thường người làm kinh doanh online thường hay đi ngược với quy trình xây dựng website và làm marketing online. Thông thường người ta sẽ phân tích từ khóa trước khi quyết định website mình sẽ gồm bao nhiêu mục. Tuy nhiên là phần lớn thường chọn cái có sẵn cho dể. Điều này làm ảnh hướng đến việc kinh doanh của bạn. Thử tưởng tượng khách hàng vào website(của hàng online của bạn) để xem và thấy cái nào cũng giống cái nào. Vậy theo bạn thì khách hàng sẽ chọn cty nào?

2. Hãy Định vị thương hiệu

Thương hiệu bạn đang xây dựng là thương hiêu cá nhân hay công ty. Bạn cần xác định một tên riêng cho website. Nếu như là blog cá nhân cần có một cái nick name như “Harry xin giới thiệu với các bạn” or “Harry thấy điều này…”

Các mục tiêu trong quá trình làm SEO

Khách hàng luôn thích được tư vấn từ 1 chuyên gia trong ngành hơn là 1 nhân viên kinh doanh.

seo-smo-circle3. Phân tích tứ khoá mục tiêu

Đây không phải là việc dể dàng, Việc xác định từ khoá mục tiêu ban đầu có thể không đúng với những gì google nhận định về website của bạn. Nhưng hãy nhớ chỉ có nội dung mới thì mới có thể chinh phục google.

Google rất thông minh trong việc sàn lọc nhóm đối tượng, nhóm mà Google đánh giá cao nhất là nhóm ” viết nội dung”, cứ hình dung trong 100 người có website, chỉ có 1-2 người viết nội dung mới từ những kiến thức mình thu thập được, phần còn lại chỉ đi sao chép? Lý do lớn nhất là google cần những người sáng lập nội dung, điều quan trong là bạn chất như thế nào chứ không phải bạn có nhiều lượng.

Việc phân tích này củng giúp cho chúng ta tránh vấn đề về trùng lặp nội dung

4. Xây dưng keyword

Title : Title phải chứa từ khoá bạn đã chọn. bạn chỉ nên chọn 1 cho tới 3 từ khoá chính. Hãy chọn từ khoá chính cho trang chủ.

Description : trong title có chứa từ khoá chính và những từ khoá tiệm cận gần với từ khoá chính đó.

Key word : để focus cho page trang chủ.

lưu ý là những tiêu chí đó sẽ thay đổi trong những trang trong, mỗi site cần có key word riêng. xem thêm về vai trò của từ khoá trong SEO

Online Marketing5. Xây dựng nội dung cho website

Đây thường là việc bạn phải làm trước khi quyết định xây dựng website. Cần phải có ít nhất 50-100 bài. Có 2 cách để bạn chuẩn bị nội dung là viết mới hay review lại những gì ngời khác viết. Hãy nhớ là bạn phải có nội dung mới, chứ đừng đi copy. Kinh nghiệm làm SEO cho Viet solution cho mình biết được rằng không nên copy, ngay cả khi bạn copy và có trích dẫn nguồn.

Chú ý là khi post nội dung cho website không post ồ ạt cùng 1 lúc mà nên post tầm 1-3 bài trong một ngày thôi. Sau khi dự liệu đã nhiều, bạn có thể giản số lượng đó lại. Điều này giúp bạn đợc 2 việc, một là bạn có thể tránh vấn để trùng lặp nội dung, 2 là giúp cho Bot của google có thói quen quét website của bạn dể tìm nội dung mới.

Kinh nghiệm quan sát được là chỉ cần là bài mới, google sẽ index rất nhanh. điều này tốt cho bạn trong viêc update những nội dung cũ và buld link nội bộ tốt hơn.

build link SEO6. build link

những vấn đề cần lưu ý khi build link như sau :

Đối với liên kết nội :

Liên kết nội thường làm 2 nhiệm vu chính là liên kết những page có nội dung hưu ích lại với nhau. Và Giử cho người dùng trên website càng lâu càng tốt. Mâc khác liên kết nội khiến cho Bot của google index website nhiều hơn.

Lưu ý là khi đi theo hướng nội dung, các bạn tránh việc copy bài về và sau đó gắn liên kết cho page đó nhé. Như đã nói ở trên, việc copy có trích dẫn cũng không hề tốt cho website trong việc đánh giá. Trong một số trường hợp nó co thể khiến website bạn bị điểm trừ.

Đối với liên kết ngoại:

có một số liên kết trỏ đi tốt nhất từ những site Định nghĩa hay từ điển. Ví dự như ” thiết kế website theo chuẩn SEO” bạn có thể trỏ từ khoá website hay SEO về 1 trang định nghĩa của wiki hay bất cứ trang nào bạn cảm thấy nó đúng.

Có khá nhiều quan điểm trái chiều trong việc việc đặt liên kết với những site khác như ” đặt liên kết như vậy thì site mỉnh có mạnh lên hay không?” , ” liên kết chỉ có 1 chiều thì có hiệu quả cho site không?”, ” nếu site đó tốt thì site mình có được kéo lên không?”.

Đừng quan tâm tới vấn đề đó, cái bạn quan tâm là bạn cung cấp gì cho ngời dùng kìa, và nhớ, đừng bước qua cái ranh giới mà google đã vẽ ra.

Vây rốt cuộc SEO là gì?

Tóm lại SEO không khó, nhưng triển khai chi tiết thì không phải ai cũng làm được. Nếu bạn có thời gian, bạn có thể tự tìm hiểu và làm theo những hướng dẫn trên website. Tuy nhiên hãy nhớ là chọn những người tạo ra nội dung mới hơn là những người chỉ đi sao chép của người khác lại.

SEO cũng chỉ là một mảng nhỏ trong marketing, và một phần rất nhỏ trong kinh doanh, nên hãy nhờ, khi từ khoá lên top, mà không đem lại hiệu quả kinh doanh ta nên nhìn vấn đề ở khía cạnh kinh doanh để có định hướng. Quan trong là nó hổ trợ tốt như thế nào cho kinh doanh.

Phần sau tôi sẽ nói về vấn đề vì sao SEO tại Việt Nam lại khó làm hơn là những thị trường nước ngoài. Và Hậu quả từ việc làm SEO thái quá sẽ như thế nào.

Be the first to comment

Leave a Reply