Cách trồng hạt giống rau mầm tại nhà

Rau mầm được xem như là thứ dể trồng nhất tại nhà. Một phần vì nó có thể ăn được, phần khác, nó thể hiện là 1 cây cảnh khá tốt để cái thiện môi trường sống xung quanh ta. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể trồng được những cây rau mầm ngon nhất nếu như bạn không biết quy trình trồng đúng cách là như thế nào. Hãy tham khảo qua các bược cơ bản này nhé :

B1: Ngâm hạt giống khi bắt đầu

ngâm hạt giốngHạt giống rửa thật sạch và ngâm nước ấm  khoảng từ 45-50 C trong thời gian 2h đến 5h (tùy loại hạt giống)với dậu xanh là tầm 12h, với hạy cải là 4-8h, vói hướng dương là tầm 6-10h. Nòi chung từng loại hạt muốn tỷ lệ này mầm cao, đều phải ngâm trước khi trồng.

Ngâm hạt giống  xong ta có thể loại bỏ được các loại xấu (hạt lép, hạt sâu). Sau đó đem ra để cho ráo nước để dễ dàng khi gieo trồng

B2: sau khi phơi khô hạt giống rau mầm ta có thể làm giá thể

Cho giá thể vào khay xốp dày khoảng 2-3cm.  Để tránh bị dồn hạt giống khi gieo bạn nên làm cho bề mặt bằng phẳng. Sau đó phun nước cho ướt giá thể. Phun nước lần 2 sau khi bạn rải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể. Loại giá thể thường được sử dụng là xơ dừa và tro trấu trộn với nhau.

Việc trải giấy thấm với mục đích là để giá thể không bám vào cây gây bẩn khi thu hoạch. Vì xơ dừa thì có nhiều bazo còn tro trấu thì có nhiều axit, nên khi trộn chúng với nhau, ngoài tác dụng giữ nước, mầm rau còn có thể lấy dinh dưỡng khá tốt từ chúng.

Bước 3: Gieo hạt giống

tuoi-nuoc-moi-ngay-de-hat-giong-rau-cai-do-nay-mamBạn nên gieo hạt giống bằng tay và  rải  đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào từng loại hạt giống, nhưng trung bình thì khoảng 10gr hạt/40cm2 bề mặt giá thể. Tưới phun nhẹ một lần nữa lên bề mặt rồi dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong vòng 3 ngày.

Cố gắng gieo hạt giống cho thật đều và không dể trống bất cứ khoảng nào. Giá thể có đủ chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng mầm nên bạn không cần phài lo lắng.

Bước 4: Chăm sóc cây

Sau 3 đến 4 ngày thì hạt giống nảy mầm đều, di chuyển khay nhẹ nhàng ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ. riêng tôi thì tôi trống trong phòng nên chỉ cần để nơi có ánh sáng như cửa sổ là ổn. Nhớ là sau khi nẩy mầm, chúng cần ánh sáng để phát triển.

Lưu ý: nên tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.

Tưới phun nước mỗi ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát bằng bình phun,tưới phun sương thật đều trên mặt khay. nhớ là chỉ phun sương thôi nhé, bởi vì lúc này cây rất yếu

Bước 5: Thu hoạch

Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm từ hạt giống có thể nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo sắc cắt bỏ rễ. Và sử dụng được ngay

Chú ý: nếu rau chưa sử dụng liền thì có thể  để trong ngăn mát của tủ lạnh( ko nên rửa và cho vào 1 cái bao) .Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 – 5 ngày

Một số chú ý khi trồng hạt giống rau mầm:

Nên trồng rau mầm phải ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng tránh ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa mạnh.

Sau khi gieo hạt giống 1-2 ngày thì giở giấy Carton ra, tưới nhẹ phun sương vừa để ướt mặt khay.

Giảm tưới hoặc có thể ngừng hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể trước khi thu hoạch 1 ngày.

Bạn có thể tham khảo dụng cụ trồng và hạt giống một số loại rau mầm tại đây.

Be the first to comment

Leave a Reply