Cách xữ lý củ và gieo trồng hạt giống hoa Dạ Lan Hương

Xử lý củ hạt giống hoa Dạ Lan Hương

giống hoa Dạ Lan HươngCủ hạt giống Tiên Ông (Dạ Lan Hương) cần làm mát trước khi gieo trồng để có thể nở ra hoa to đẹp nhất. Thường thì người bán đã làm lạnh từ trước . Tuy nhiên, cũng có trường hợp gia đình phải mua về để tự chăm sóc từ A-Z. Hiện tại, bạn chỉ cần mua củ đã có nảy mầm về trồng thôi.

Củ giống trước khi trồng cần được buộc kín bằng một túi đen và để ở nơi mát có nhiệt độ từ 2-8oC. Với thời tiết tại Việt Nam thì gia đình nên lưu giữ củ giống trong tủ lạnh để đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên nên chú ý không để cạnh táo vì các loại khí từ loại quả này sẽ khiến thối và hỏng củ giống Tiên Ông. Theo kinh nghiệm thì tầm 10-15oC là nhiệt độ tốt nhất dể dưỡng củ giống này.

mua mầm hoa Dạ Lan Hương tại đây

Gieo trồng hạt giống hoa Dạ Lan Hương

Có hai cách trồng Tiên Ông (Dạ Lan Hương) là trồng trong đất và trồng thủy canh (trong nước). Dù áp dụng cách trồng nào thì bạn đều nên đeo găng tay vì củ giống gây kích ứng ngứa da và mắt.mầm củ Dạ Lan Hương

Cần phải đeo găng tay trước khi cầm củ giống

 1. Trồng thủy canh

Tiên Ông trồng thủy canh rất được ưa thích vì bộ rễ thanh tao trông như bộ râu tóc bạc phơ của ông Bụt đối lập mạnh với vẻ rực rỡ của khóm hoa phía trên. Cũng chú ý là trong quá trình trồng và thay nước nên nhẹ tay vì rể này rất giòn và dể gảy. Khi gãy thì sẽ mọc ra lại, các bạn cứ yên tâm, tuy nhiên đó là rể của cây nên khi bị động như thế thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

 • Lọ: Tìm một lọ thủy tinh hẹp ở cổ và phình ra ở phía dưới. Cây hoa sẽ trông đẹp nhất với lọ kính thủy tinh trong suốt khi để lộ ra được bộ rễ trắng phau. Thông thường người ta hay dùng 1 cái chậu tròn bên dưới và bên trên có miệng hẹp. không cao quá 18cm.
 • Đổ nước đến phần nút thắt cổ chai.
 • Đặt củ Tiên Ông lên miệng lọ sao cho cách phần chứa nước từ 1-2cm để tránh gây úng, thối củ giống. Củ giống Tiên Ông (Dạ Lan Hương) không được chạm vào mặt nước, nếu không thì sẽ rất dể bị thối củ.
 • Trong khoảng thời gian đầu, khi bộ rễ còn non thì chỉ nên đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng vừa phải. Sau khi rễ đã cứng cáp thì chuyển đến nơi sáng hơn. Từ thời điểm này, cây Tiên Ông (Dạ Lan Hương) không cần chăm chút nhiều.

mua mầm hoa Dạ Lan Hương tại đây

sự phát triển của củ giống Dạ Lan Hương

Để củ giống Tiên Ông (Dạ Lan Hương) ra hoa thì phải mất khoảng 13 tuần từ lúc hạt giống đến nảy mầm, mầm lớn và bắt đầu ra hoa.

 1. Trồng trong đất, trong chậu:
 • Đất: đất ẩm, tơi xốp và thoát nước tốt với tỉ lệ đất:cát (hoặc đá dăm, sỏi vụn, trấu)= 1:1.

– Trồng củ sâu 10cm và cách nhau 7.5cm, chỉ để phần chóp củ nổi trên bề mặt đất. Bạn có thể trồng củ sát hơn nhưng không để chúng chạm vào nhau hoặc chạm vào thành chậu.

 • Nên trồng trong chậu có thể di chuyển thì tốt hơn nên để củ tránh nước mưa, nếu không sẽ úng củ.

– Không cần phải dùng đất trồng giàu dinh dưỡng hoặc bón phân sau khi trồng.

Dạ lan huong

Một củ giống Tiên Ông (Dạ Lan Hương) trên thị trường hiện nay có giá khoảng 130.000 đồng/củ

Chăm sóc hạt giống hoa Dạ Lan Hương

 • Củ Tiên Ông không cần phải bón phân sau khi trồng.
 • Chỉ cần giữ cho đất ẩm với trường hợp trồng trong chậu. Với cách trồng thủy canh thì không cần tưới.

Dạ Lan Hương

Hoa Tiên Ông rất dễ chăm sóc khi không đòi hỏi bón phân hay tưới nước nhiều

 • Sau khi hoa tàn chuyển màu nên ngắt cành ngay và bổ sung phân bón.
 • Giảm lượng nước tưới cho tới khi lá tự rụng hết.
 • Đào củ lên và bảo quản ở nơi khô mát để trồng tiếp cho vụ năm sau. Tình trạng củ và chất lượng hoa sẽ giảm sút sau các năm gieo trồng.

liên hê với cuộc sống mau xanhNhớ là sau khi hoa tàn xong thì các bạn nên cắt mầm đi, chỉ chừa lại cái củ, đem bỏ vào tủ lạnh chừng vài ngày, sau đó đem ra trồng lại cũng được. Tuy nhiên là lúc này bạn phải mất nhiều thời gian hơn để củ có thể nảy mầm. Và theo đúng chu kỳ đó là chừng 13 tuần. Lúc này , hãy xem hướng dẫn bên trên về cách bảo quản cây cho thật tốt cho đến khi nẩy mầm lần thứ 02.

liên hệ mua mầm hoa Dạ Lan Hương tại đây

 

Be the first to comment

Leave a Reply