cơ bản về RSS trong thiết kế website

Dang mày mò với cái kế hoạch nhỏ có liên quan đến RSS. Cái thắc mắc đầu tiên là tại sao gắn url của RSS vào thì nó nhân, còn những URL khác thì im ru, vậy là lên mạng ngâm cứu 1 chút về tại website wikipedia. Vậy RSS là gì?

RSS là một định dạng tập tin thuộc họ XML dùng trong việc chia sẻ tin tức Web (Web syndication) được dùng bởi nhiều website tin tức và weblog. Chữ viết tắt (theo tiếng Anh) dùng để chỉ các chuẩn sau:

  • Rich Site Summary (RSS 0.91)
  • RDF Site Summary (RSS 0.9 and 1.0)
  • Really Simple Syndication (RSS 2.0.0)

Công nghệ của RSS cho phép người dùng Internet có thể đặt mua thông tin từ các websites có cung cấp khả năng RSS (RSS feeds); chúng thường là các site có nội dung thay đổi và được thêm vào thường xuyên. Để có thể dùng công nghệ này, các người quản trị site đó tạo ra hay quản lí một phần mềm chuyên dụng (như là một hệ thống quản lí nội dung –content management system-CMS) mà, với định dạng XML mà máy có thể đọc được, có thể biểu diễn các bài tin mới thành một danh sách, với một hoặc hai dòng cho mỗi bài tin và một liên kết đến bài tin đầy đủ đó. Khác với việc mua nhiều ấn bản của các tờ báo hay tạp chí in giấy, hầu hết việc mua RSS là miễn phí.

Định dạng RSS cung cấp nội dung web và tóm lược nội dụng web cùng với các liên kết đến phiên bản đầy đủ của nội dung tin đó, và các siêu-dữ-liệu (meta-data) khác. Thông tin này được cung cấp dưới dạng một tập tin XML được gọi là một RSS feedwebfeedRSS stream, hay RSS channel. Cùng với việc hỗ trợ cung cấp chia sẻ thông tin, RSS cho phép những độc giả thường xuyên của một website có thể theo dõi các cập nhật của site đó dùng một aggregator.

theo wiki.

Vậy nguyên tắc hoạt động của nó ra sao nhỉ?

RSS được dùng phổ biến bởi cộng đồng weblog để chia sẻ những tiêu đề tin tức mới nhất hay toàn bộ nội dung của nó, và ngay cả các tập tin đa phương tiện đính kèm. (XempodcastingvodcastingbroadcastingscreencastingVloging, và MP3 blogs.) Vào giữa năm 2000, việc sử dụng RSS trở nên phổ dụng đối với hãng tin tức lớn, bao gồm Reuters,CNN, và BBC. Những nhà cung cấp tin này cho phép các website khác tổng hợp những tiêu đề tin tức “được chia sẻ” hay cung cấp các tóm tắt ngắn gọn của các bản tin chính dưới nhiều hình thức thỏa hiệp khác nhau. RSS ngày nay được dùng cho nhiều mục đích, bao gồm tiếp thị, báo cáo lỗi (bug-reports), hay các hoạt động khác bao gồm cập nhật hay xuất bản định kì.

Một chương trình gọi là một feed reader hay aggregator có thể kiểm tra xem một website có hỗ trợ RSS cho người dùng không và, nếu có, hiển thị những bài viết cập nhật nhất mà nó tìm thấy từ website đó. Ngày nay có thể tìm thấy RSS feeds trên rất nhiều Web sites lớn, cũng như nhiều những site nhỏ.

Các công cụ đọc tin phía trình khách và công cụ aggregators thường được xây dựng thành một chương trình độc lập hoặc là một phần mở rộng của các chương trình có sẵn nhưtrình duyệt web. Những chương trình như vậy có mặt trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Xem danh sách các aggregators chuyên về tin tức.

Các phần mềm thu thập tin tức như trên không đòi hỏi phải cài đặt và có thể sử dụng trên các máy tính có kết nối Internet. Một số aggregators kết hợp khả năng chia sẻ tin tức, ví dụ: lấy mọi thông tin bóng đá từ nhiều nguồn tin và cung cấp thành một nguồn tin mới. Đây cũng chính là các động cơ tìm kiếm nội dung được đăng tải thông qua RSS feeds nhưFeedster hay Blogdigger.

Trên các trang web, RSS feeds thường được liên kết bằng một hình chữ nhật màu cam Feed-icon.svg, có thể kèm theo các kí tự XML XML.gif hay RSS RSS.gif.

Đọc thì có 1 chút khó hiểu đúng không nào? thôi cứ kệ nó đi, cứ hiểu đơn giản là có ngời chia sẽ những thứ đó, và bởi vì họ chia sẽ nên ta lấy về thì không bi khép vào tôi ăn cắp.

Tôi biết bạn sẽ hỏi là ” lấy về như thế nào ?”đúng không? Hãy đọc bài lấy tin tự đông với wp piper

mặc dù wiki không nói rõ là sẽ sử dụng nó như thế nào nhưng ít nhất bạn củng biết cơ bản về nó rồi đó. Ứng dụng của nó thì rât hay. Tuy nhiên tôi chưa có thơi gian test nên các bạn cứ chờ 1 bài khác nhé .^^

 

Be the first to comment

Leave a Reply