Cơ bản về Page , post, cate, tag trong wordpress

Phân biệt Post và Page trong WordPress, mối quan hệ giữa nó với cate và tag.

Đây là bài viết của thachpham.com. Có thể nói, trong thời điểm hiện tại đây là website hướng dẫn mọi người vể thủ thuật wordpress tốt nhất. Harry tìm thấy khá nhiều tài liệu thú vi trên này. Với những bước đầu tiên trong quá trình xây dựng những site wordpress, mình luôn dụng phải những vấn đề này. Nay có thời gian lôi về để mấy bạn tham khảo.

Đầu tiên phân biệt giữa Page và Post trong wordpress

Hiển thị nội dung bài viết

Post và Page là 2 thuật ngữ mà bạn thường thấy khi quản lý một trang blog chạy bằng WordPress, đặc biệt khi bạn mới vừa cài đặt blog WordPress thì hệ thống đã tích hợp sẵn cho bạn một trang Sample Page và một bài viết Hello World. Vậy bạn có hiểu ý nghĩa của 2 trang này nó khác nhau chỗ nào hay không?

Post nghĩa là bài viết, là thành phần hay cặp nhật trong WordPress vì sẽ đăng bài viết thường xuyên trên trang của mình. Post thì có thể thuộc về nhiều Category và có thể chứa nhiều Tag (2 thuật ngữ này mình sẽ giới thiệu tiếp phần bên dưới). Một bài viết thì phải phụ thuộc vào một category nhất định, nếu như bạn không lựa chọn Category cho bài viết thì hệ thống sẽ tự động gán bài viết thuộc về category mặc định. Bài viết sẽ có thời gian đăng là khi nào và tác giả của nó là ai, quan trọng hơn cả là bài viết sẽ ẩn dần xuống dưới theo thời gian. Điều này nghĩa là khi bạn viết bài mới thì bài viết cũ hơn sẽ thụt lùi về vị trí phía sau để nhường chỗ cho bài viết mới, càng nhiều bài viết mới thì bài viết cũ hơn sẽ càng thụt lùi về sau sâu hơn.

Hiển thị nội dung bài viết

Page trong wordpress hay còn gọi là trang, là một thành phần đứng độc lập hoàn toàn chứ nó không phụ thuộc vào thời gian, không phụ thuộc vào tác giả cũng như page thì sẽ không có category và tag. Điều này cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa page và post, bạn có thể tạo một trang giới thiệu blog hay một trang liên hệ hoặc một trang nào đó mà bạn cảm thấy cần thiết. Page luôn luôn được xuất hiện ở phần trên cùng của blog và vị trí mà nó hay nằm là Primary Menu.

Hiển thị nội dung trang

Hiển thị nội dung trang

Phân biệt Category và Tag

Ngoài Post và Page ra thì Category và Tag là 2 thành phần cũng đóng góp phần quan trọng không kém khi ta xây dựng nội dung cho blog.

Category hay còn gọi là chuyên mục, là thứ mà nó đại diện cho một nhóm nội dung nào đó trên blog của bạn, thành phần này cũng rất quan trọng, bạn không thể viết bài mới cho blog nếu như trang của bạn không có bất kỳ một category nào. Tuy nhiên, giả thiết đó không thể xảy ra bởi vì lúc nào WordPress cũng giữ lại một category mặc định và category này thường được lấy tên là Uncategorized, bạn không thể xóa được nó nhưng vẫn có thể thay đổi nó thành tên khác tùy thích.

Tag hay còn gọi là thẻ, là thành phần được gán cho bài viết nhằm mục đích liên kết bài viết hiện tại với các bài viết khác sử dụng cùng một tag.

Một trang Archive là gì

Archive hay còn gọi là trang lưu trữ, theo thời gian hoạt động thì blog của bạn sẽ có rất nhiều nội dung. Bài viết trên blog của bạn sẽ được duyệt theo các trang lưu trữ theo date (ngày tháng), lưu trữ theo category, lưu trữ theo tag, hay lưu trữ theo tác giả.

Ngoài ra, đối với mỗi thuật ngữ bên trên đều gắn liền với phân trang (pagination), nếu như blog của bạn cho phép hiển thị 10 bài viết trên mỗi trang và bạn đang có tổng cộng 100 bài viết thì bạn sẽ phải duyệt hết 10 trang nếu bạn muốn tìm kiếm xem tất cả các bài viết.

Sự liên hệ giữa bài viết và chuyên mục

Sự liên hệ giữa Post, Category và Tag

Một bài viết thì có thể thuộc về nhiều chuyên mục, một chuyên mục thì cũng có thể chứa nhiều bài viết. Nhưng đối với bài viết thì có thể không có tag, còn chuyên mục thì bài viết phải ít nhất thuộc về 1 chuyên mục nhất định.

Sự liên hệ giữa bài viết và chuyên mục

Một tag thì cũng có thể nằm trong nhiều bài viết và một tag thì có thể sẽ được nhiều bài viết sử dụng. Một bài viết thì cũng có thể sử dụng nhiều tag trong đó.

Sự liên hệ giữa tag và bài viết

Sự liên hệ giữa tag và bài viết. Tag giống như một sự phân loại dọc. Thay vì cate sẽ phân lọi theo chiều ngang, mỗi bai viết sẽ thuộc một hay nhiều cate. Thì Tag giống như gắn kết những bài của nhiều cate khác nhau lại.

Lấy ví dụ đơn giản khi bạn làm 1 trang về worldcup, những cate bạn tạo ra gồm ” Tin tức bên lề worldcup 2014″ ” nhật ký world cup 2014″ “link trực tiếp” ” video bàn thắng”

Thì Tag bạn có thể tạo là tên 32 đội bóng. khi đó thì người dung có thể vào và xem được video của 1 đội nào đó, và cũng tiên lội khi họ muốn xem thêm nhiều video của cùng 1 đội ấy

Be the first to comment

Leave a Reply