con người có bao nhiêu loại trí thông minh

Đó là những gì học đánh vào chúng tôi bằng cách đặt một số loại trí thông minh trên một bệ và bỏ qua các loại khác. Nếu bạn không giỏi toán hoặc ngôn ngữ, bạn có thể vẫn còn được tặng vào những thứ khác nhưng nó không được gọi là “tình báo”. Tại sao?

Năm 1983 một nhà tâm lý học phát triển Mỹ Howard Gardener mô tả 9 loại trí thông minh [1] :

  • Nhà tự nhiên học (bản chất thông minh)
  • Musical (âm thanh thông minh)
  • Logic-toán học (số / lý luận thông minh)
  • Hiện sinh (cuộc sống thông minh)
  • Interpersonal (người thông minh)
  • Thân-vận động (cơ thể thông minh)
  • Ngôn ngữ (từ thông minh)
  • Intra-cá nhân (tự thông minh)
  • Không gian (hình ảnh thông minh)

Những nhà khoa học khác nghĩ là chỉ mềm, kỹ năng, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, Gardener nhận ra là loại trí thông minh. Nó có ý nghĩa. Chỉ cần như là một whiz toán cung cấp cho bạn khả năng để hiểu thế giới, do đó, không được “người thông minh” cung cấp cho bạn khả năng tương tự, chỉ cần từ một góc độ khác nhau. Không biết toán học, bạn có thể không tính toán tỷ lệ mà tại đó vũ trụ đang mở rộng, nhưng bạn có thể có những kỹ năng để tìm đúng người thì ai sẽ.

9 loại Intelligence

Dưới đây là một tổng quan về các lý thuyết đa trí tuệ, tóm tắt bởi ASCD [2] :

1. Naturalist Intelligence


trí thông minh tự nhiên chỉ định khả năng của con người để phân biệt giữa các sự vật (thực vật, động vật) cũng như độ nhạy cảm sống với các tính năng khác của thế giới tự nhiên (mây, cấu hình rock). Khả năng này là rõ ràng các giá trị trong quá khứ tiến hóa của chúng tôi là thợ săn, hái lượm, và nông dân; nó tiếp tục là trung tâm trong vai trò như vật học hoặc đầu bếp. Đó cũng là suy đoán rằng có rất nhiều người tiêu dùng xã hội của chúng tôi khai thác trí tuệ tự nhiên, có thể được huy động trong phân biệt đối xử giữa các xe, giày thể thao, các loại trang điểm, và như thế.

2. Tình Nhạc


Nhạc thông minh là khả năng phân biệt cao độ, nhịp điệu, âm sắc, và giai điệu. Trí thông minh này cho phép chúng ta nhận ra, tạo ra, sao chép, và suy nghĩ về âm nhạc, như chứng minh bởi các nhà soạn nhạc, dây dẫn, các nhạc sĩ, ca sĩ, và người nghe nhạy cảm. Điều thú vị là, thường có một kết nối tình cảm giữa âm nhạc và cảm xúc; và trí thông minh toán học và âm nhạc có thể chia sẻ quá trình tư duy thông thường. Thanh niên với các loại hình thông minh thường được ca hát hay tiếng trống cho bản thân. Họ thường khá nhận biết các âm thanh khác có thể bỏ lỡ.

3. Intelligence Toán logic


trí thông minh logic toán học là khả năng tính toán, xác định số lượng, hãy xem xét các mệnh đề và giả thuyết, và thực hiện các hoạt động toán học hoàn chỉnh.Nó cho phép chúng tôi để cảm nhận mối quan hệ và kết nối và sử dụng trừu tượng, tưởng biểu tượng; kỹ năng lý luận tuần tự; và lối suy nghĩ quy nạp và suy diễn. trí thông minh logic thường phát triển tốt trong các nhà toán học, nhà khoa học và thám tử. Thanh niên với rất nhiều thông tin tình báo hợp lý quan tâm đến mô hình, danh mục và các mối quan hệ.Họ được rút ra số học vấn đề, trò chơi chiến lược và thí nghiệm.

4. Hiện sinh Intelligence


Độ nhạy và khả năng để giải quyết câu hỏi sâu sắc về sự tồn tại của con người, như ý nghĩa của cuộc sống, tại sao chúng ta chết, và làm thế nào chúng ta có được ở đây.

5. Interpersonal Intelligence


tình báo Interpersonal là khả năng hiểu và tương tác hiệu quả với những người khác. Nó liên quan đến việc giao tiếp hiệu quả bằng lời và không lời, khả năng chú ý phân biệt giữa những người khác, nhạy cảm với tâm trạng và tính khí của người khác, và khả năng để giải trí nhiều quan điểm. Giáo viên, nhân viên xã hội, các diễn viên, và các chính trị gia tất cả các triển lãm tình báo giữa các cá nhân. Thanh niên với các loại hình thông minh là các nhà lãnh đạo giữa các đồng nghiệp của họ, là tốt lúc giao tiếp, và dường như hiểu được cảm xúc và động cơ của người khác.

6. Xúc giác cơ thể Intelligence


Cơ thể thông minh vận động là khả năng để thao tác các đối tượng và sử dụng một loạt các kỹ năng thể chất. Trí thông minh này cũng liên quan đến một cảm giác về thời gian và hoàn thiện các kỹ năng thông qua công đoàn tâm cơ thể. Các vận động viên, vũ công, bác sĩ phẫu thuật, thủ công mỹ nghệ dân biểu cũng phát triển trí thông minh vận động cơ thể.

7. Linguistic Intelligence


trí thông minh ngôn ngữ là khả năng suy nghĩ trong lời nói và sử dụng ngôn ngữ để diễn tả và đánh giá cao ý nghĩa phức tạp. trí thông minh ngôn ngữ cho phép chúng ta hiểu được trật tự và ý nghĩa của từ và áp dụng các kỹ năng siêu ngôn ngữ để suy nghĩ về chúng tôi sử dụng ngôn ngữ. trí thông minh ngôn ngữ là thẩm quyền của con người chia sẻ rộng rãi nhất và là hiển nhiên trong các nhà thơ, nhà văn, nhà báo, và loa công hiệu quả.Thanh niên với các loại hình thông minh thích bằng văn bản, đọc sách, kể chuyện hoặc làm câu đố ô chữ.

Intelligence 8. Intra-cá nhân


tình báo nội bộ cá nhân là khả năng hiểu được chính mình và những suy nghĩ và cảm xúc của một người, và sử dụng kiến ​​thức như vậy trong quy hoạch và directioning một đời người. tình báo nội bộ cá nhân liên quan đến không chỉ là một sự đánh giá của bản thân, mà còn của con người. Đó là điều hiển nhiên trong tâm lý học, các nhà lãnh đạo tinh thần, và triết học. Những người trẻ tuổi có thể nhút nhát. Họ rất biết cảm xúc của mình và tự động.

9. Không Gian Intelligence


trí tuệ không gian là khả năng suy nghĩ trong ba chiều. năng lực cốt lõi bao gồm hình ảnh tinh thần, lý luận không gian, xử lý ảnh, kỹ năng đồ họa và nghệ thuật, và một trí tưởng tượng hoạt động. Thủy thủ, phi công, nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến ​​trúc sư và tất cả các biểu hiện trí tuệ không gian. Thanh niên với các loại hình thông minh có thể được say mê với mê cung hoặc câu đố ghép hình, hoặc dành thời gian rảnh vẽ hay mơ mộng.

__________

Thậm chí 20 năm sau khi  cuốn sách Gardener của bước ra, vẫn còn là một cuộc tranh luận cho dù tài năng khác hơn so với toán học và ngôn ngữ thực sự là loại trí thông minh hay chỉ là kỹ năng. Bạn nghĩ gì? Thách thức một khái niệm thiên niên kỷ tuổi mà tình báo là một loại duy nhất của năng lực con người không nhất thiết phải giành chiến thắng một bè trong số các minh. Cuốn sách Gardener là vẫn còn gây tranh cãi. Nếu bạn tìm thấy nó mô tả chính xác những gì bạn đã bị nghi ngờ là đúng kể từ khi bạn lần đầu tiên đi học, nó vẫn không phải là một viên thuốc dễ nuốt. Cuốn sách này hỏi những gì chúng ta xem xét một nền giáo dục tốt, những gì chúng ta xem xét tài năng, và bao nhiêu điều người ta phải có được họ. Những hiểu biết là có miễn là bạn sẵn sàng làm theo phong cách học thuật làm vườn – anh thừa nhận anh viết cho nhà tâm lý học đồng. Nếu bạn thích một phong cách giải trí nhiều hơn nhưng không kém phần sâu sắc, đọc Ken Robinson của Element . Cũng như lạc quan như nói chuyện nổi tiếng phim hoạt hình của mình tại Ted, cuốn sách bắt đầu với khám phá những gì đã đi sai hay đúng hơn là những gì rất đúng về tự thời thơ ấu của bạn, những gì trường đã làm cho nó và tại sao, và làm thế nào bây giờ nó không phải là quá muộn để tái khám phá tài năng của bạn và trí tuệ.

Ghi chú

1. ^ Howard Gardner của trang web chính thức có chứa liên kết đến các bài báo khoa học.

2. ^ Armstrong, Thomas. Đa trí tuệ trong lớp học , 3rd ed. Alexandria, VA: Tổ chức giám định và phát triển chương trình, năm 2009.

Be the first to comment

Leave a Reply