đánh giá website dựa vào tiêu chí nào ?

Hôm nay có làm một khách hàng về vấn đề này, sẵn có chút thời gian rảnh nên làm 1 bài cung cấp thông tin cho mọi người luôn.

Thật ra thì câu hỏi này đã có rất nhiều người hỏi rồi. Nhưng quan trong nhất là bạn muốn đánh giá website để làm gì?

bán websiteNếu bạn muốn bán website, hiện tại đang có rất nhiều trang định giá website, nhìn thì cũng thấy hay hay đó, nhưng phần lớn thì chỉ để tham khảo thôi. Hiếu có vài cái link nà, mấy bạn có thể check

http://sitepopula.com

http://value.site4vn.com

hoặc bạn cứ seach trên google sẽ có những site tương tự, khảo sát khoảng 5-10 site, lấy giá trung bình của 10 site đó là chính xác.

Còn nếu bạn muốn khảo sát website để xem website bạn đang nằm ở vị trí nào, để tiếp tục phát triển. Hay nói cách khác bạn muốn làm marketing online cho website, điều đầu tiên bạn cần làm là xem xét website của mình đã tối ưu hóa chưa.

những câu hỏiVậy thì câu hỏi là nên khảo sát những gì ?

 • Domain đang sử dụng là gì?

–   Tại sao cần phải khảo sát tên miền? lý do rất đơn giàn, 1 trong những tiêu chí để google chầm diểm cho website là thời gian tên miền đó tồn tại, giá trị mà nó mang đến cho cộng đồng. Những tên miền đúng trong tâm của ngành nghề luôn được đánh giá cao hơn.

 • Website sử dụng công nghệ nào?

–   Công nghệ sử dụng để thiêt kế website rất quan trong, nói về ngôn ngữ lập trình thì phổ biến là 2 loại là PHP và .NET. Điều bạn cần quan tâm không phải là chon ngôn ngữ nào, mà là mọi người đang sử dụng ngôn ngữ nào nhiều nhất. Vì đối với ngôn ngữ ít có người sử dụng thì nó sẽ gây khó khan cho bạn trong việc lựa chọn đối tác, và khi đã kiếm được đối tac,1 bạn phải trả chi phí cao hơn. Tóm lại, hàng hiếm thường thì giá sẽ cao.

 • Máy chủ đặt ở đâu? Tốc độ nhanh hay chậm?

–   Tốc độ của máy chủ phần nào quyết định đến thứ hạng của SEO từ khóa. Cứ thử tưởng tượng  bạn vào 1 website nào đó mà đợi mãi không thấy nó load trang, bạn có bực không?

–   Google chầm điểm khá cao cho tốc độ load. Mà máy chủ được đầu tư quá bèo sẽ không thể đáp ứng được hệ thống

 • Kiểm tra tính tối ưu của website: tốc độ truy cập, cache dữ liệu, băng thông….SEO onpage và offpage

–   Cái này thì không cần phải bàn rồi, ai thiết kế website đều phải quan tâm tới vần đề này.

 • Tốc độ load trang phụ thuộc vào trình độ của đơn vị thiết kế. Họ sẽ tối ưu các css, data base, javacrips,… phần lớn vấn đề này phụ thuộc vào kinh nghiệm của đơn vị thiết kế. Một website tối ưu thì tốc độ load trang dưới 1 giây là ổn
 • Cache dữ liệu giúp load trang nhanh hơn
 • Và băng thông lớn cũng hổ trợ phần nào cho tốc độ
 • Kiểm tra khả năng SEO hiện tại: check lại các thẻ meta, title, description, content, footer, xem đã đặt đúng chưa, có hiệu quả hay không?google bot

 

–   Mổi website có cấu trúc khác nhau, chính vì thế mà các thẻ cũng sẽ được đặt khác nhau. Đó cũng là lý do phẩn lớn website khi ra đời thường không tương thích tốt với những con bot của cổ máy tìm kiếm. Người làm SEO sẽ xem xét , quan sát mức độ hiệu quả và tối ưu hóa nó lại.

 • Kiểm tra tốc độ load trang, số lượng ảnh, file flash… và các dữ liệu nặng kháctốc độ load trang

–   Đa phần khi thiết kế website, người ta thường không hình dung hết những hướng phát triển của website. Đó là lý do vì sao những website trên thị trường với mức giá dưới 10tr thường sử dụng 1 database có sẵn, data base này làm cho website load rất chậm  và rất khó phát triển lên thêm các chức năng cho website.

–   Ngoài ra để giải quyết vấn đề về dung lương, một số bộ code có tích hợp thêm tính năng minify load thông qua các css và javascript làm giảm dung lương và tăng tốc độ load lên nhiều lần

 • Xác định Rank hiện tại: rank Google, Alexa

–   Vị trí là diều quan trong nhất. Hãy tưởng tượng bạn ở trong một danh sách có 1000 thành viên, nhưng những thành viên đó không có gì đặc sắc. điều chắc chắn là bạn sẽ nổi bật nhất nếu bạn có 1 cái gì đó xuất sắc.

–   Giờ hãy tưởng tượng danh sách chỉ có 20 người thôi nhưng đó là 20 người giỏi nhất. Thì bạn phải nổ lực rất nhiều để có thể hơn được họ. làm marketing cũng như vậy đó.

 • Xác định vị trí website khi search trên Google với các từ khóa là domain, từ khóa là tên công ty, từ khóa theo lĩnh vực hoạt động

–   Từ lúc tìm hiểu SEO cho đến bây giờ chưa thấy ai phủ nhận sức mạnh của từ khóa domain. Nếu bạn có domain có chứa từ khóa tìm kiếm, xin chúc mừng bạn, điều bạn cần làm là tìm 1 đối tác làm content marketing là được. và nhớ là đừng spam link nhé, vì google thưởng cao thì cũng sẽ phạt rất nặng đó.

 • Kiểm tra sitemaps hiện tại của trang, có sitemap hay không, sitemap có hiệu quả không?

–   Site map để cho con bot của google tim kiếm hiệu quả hôn trên site của bạn thôi. Thông thường sitemap giúp cho người dùng nhìn ra những dường cụt. Bí quyết là hãy để những lối đi nhỏ liên kết với nhau, để cho google bot bị nhốt trong cái mê cung internal link của bạn

 • Số lượng page đã được Google, Yahoo, Bing index trên trangrobot-google-index

–   Đây là điều quan trong nà, hãy tưởng tượng bạn có 1000 trang thông tin rất hữu ích, nhưng tất cả đều không có ai đọc tới. Vậy thì làm sao người ta biết độ hữu ít mà bạn dang cung cấp. một số website được thiết kế với giá rẻ thường gặp vấn đề trong việc index thông tin.

 • Số lượng Backlink (link trên trang khác) tìm thấy trên Google

–   Nếu so sánh Onpage là chất lượng nội tại thì build link chính là những mới quan hệ mà bạn có. Sản phẩm bạn có tốt đến dâu nhưng bạn không có được mối qua hệ tốt, bạn cũng khó mà phát triển được.

Kết thúc bước này, có thể biết được khả năng hiện tại của website, từ đó có phương án sửa chữa, tối ưu, nâng cấp website phù hợp cho việc làm SEO cũng như là marketing online. Ngoài ra, bạn có thể check lỗi của website của minh theo chuẩn W3C tại link này nhé  http://validator.w3.org

 Tóm lại để đánh giá một website hiện tại người ta dùng khá nhiều tiêu chí . Phần trên chỉ là những tiêu chí về ký thuật để phục vụ marketing. Nếu xét về giá trị thương hiệu và nguồn tài nguyên cũng như là đáng giá của google thì đó lại là một vấn đề khác nữa. Vây website của bạn hiện đang ở mức nào ?

Be the first to comment

Leave a Reply