Domain name (tên miền) là gì ?

tên miền website là gì Để có khái niệm và hiểu chi tiết hơn về domain (tên miền) là gì, bạn có thể xem những đề mục dưới đây:

 1. Tên miền – Domain name là gì?
 2. Cấu tạo của tên miền
 3. Các loại tên miền – Domain name
 4. Tại sao bạn cần một tên miền riêng?
 5. Làm thế nào để tìm được tên miền hoàn hảo cho việc kinh doanh của bạn?
 6. Tôi có thể có bao nhiêu tên miền?
 7. Có bao giờ xảy ra sự trùng tên miền không?
 8. Tên miền dài có khó nhớ và ảnh hướng tốc độ truy cập không?
 9. Khi lựa chọn tên miền cần lưu ý điểm gì?
 10. Sau khi đăng ký, thời gian bao lâu thì tên miền sẽ hoạt động?

Bài này được trích dẫn từ website chính của Viet Solution, trong số những bài biê soạn thì mình thấy bài này là khá chi thiết nhất nên mình lấy bài này để giới thiệu cho mọi người. Khái niệm này thì mọi người cũng có thể tìm hiểu thêm trên mạng nhé

1. Tên miền – Domain name là gì?

Như chúng ta đã biết Internet là một mạng máy tính toàn cầu, do hàng nghìn mạng máy tính từ khắp mọi nơi nối lại tạo nên. Khác với cách tổ chức theo các cấp: nội hạt, liên tỉnh, quốc tế của một mạng viễn thông như mạng thoại chẳng hạn, mạng Internet tổ chức chỉ có một cấp, các mạng máy tính dù nhỏ, dù to khi nối vào Internet đều bình đẳng với nhau. Do cách tổ chức như vậy nên trên Internet có cấu trúc địa chỉ, cách đánh địa chỉ đặc biệt, rất khác cách tổ chức địa chỉ của mạng viễn thông.

Địa chỉ Internet (IP) đang được sử dụng hiện tại là (IPv4) có 32 bit chia thành 4 Octet (mỗi Octet có 8 bit, tương đương 1 byte) cách đếm đều từ trái qua phải bít 1 cho đến bít 32, các Octet tách biệt nhau bằng dấu chấm (.) và biểu hiện ở dạng thập phân đầy đủ là 12 chữ số.

Ví dụ một địa chỉ Internet: 146.123.110.224

(Địa chỉ IP tương lai được sử dụng là IPv6 có 128 bit dài gấp 4 lần của IPv4. Version IPv4 có khả năng cung cấp 232 = 4 294 967 296 địa chỉ. Còn Version IPv6 có khả năng cung cấp 2 128 địa chỉ).

Do người sử dụng nhớ được địa chỉ dạng chữ số dài như vậy khi nối mạng là rất khó khăn và vì thế cạnh địa chỉ IP bao giờ cũng có thêm một cái tên mang một ý nghĩa nào đó, dễ nhớ cho người sử dụng đi kèm mà trên Internet gọi là Tên Miền hay Domain Name.

Ví dụ: Máy chủ Web Server của VIET SOLUTION đang chứa Website của công ty có địa chỉ là 64.62.250.68, tên miền của VIET SOLUTION là vietsol.net. Thực tế người sử dụng không cần biết đến địa chỉ IP mà chỉ cần nhớ tên miền là truy nhập được.

Vậy tên miền là một danh từ dịch theo kiểu nghĩa của từng từ một (Word by Word) từ tiếng anh (Domain Name). Thực chất tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet, nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet.

Để bạn dễ hình dung về cách thức tên miền hoạt động, hãy liên tưởng tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong đời sống. Khách hàng không cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.

Do tính chất chỉ có 1 và 1 duy nhất trên Internet, bạn không thể đăng ký được Domain Name khi mà người khác đã là chủ sở hữu. Nếu bạn cần đăng ký 1 Domain Name tương ứng với tên doanh nghiệp của bạn trên Internet, hãy kiểm tra và đăng ký ngay lập tức trước khi người khác đăng ký mất tên miền đó của bạn.

Xem thêm cách kiểm tra và đăng ký tên miền

Trở lên trên

2. Cấu tạo của tên miền

Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm (.) ví dụ home.vnn.vn là tên miền máy chủ Web của VDC. Thành phần thứ nhất “home” là tên của máy chủ, thành phần thứ hai “vnn” thường gọi là tên miền mức hai (second domain name level), thành phần cuối cùng “vn” là tên miền mức cao nhất (top level domain name).

1/ Tên miền mức cao nhất (Top- level Domain “TLD”) bao gồm các mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 như Việt nam là VN, Anh quốc là UK v.v… và các lĩnh vực dùng chung (World Wide Generic Domains).

a/ Dùng chung
– COM : Thương mại (COMmercial)
– NET : Mạng lưới (NETwork)
– ORG : Các tổ chức (ORGnizations)
– INFO: Thông tin (INFOmation)
– EDU : Giáo dục (EDUcation)
– MOBI: Điện thoại di động

b/ Dùng ở Mỹ
– MIL : Quân sự (Military)
– GOV : Nhà nước (Government)

c/ những tên miền lạ

Những tên miền quốc gia hư danh là những tên miền được sử dụng phần lớn với mục địch kinh doanh, thường ở bên ngoài đất nước, vì cái tên của nó. Một số ví dụ,

 • ad là tên miền quốc gia của Andorra, nhưng ngày càng được dùng nhiều bởi các cơ quan quảng cáo. (advertisement)
 • am là tên miền quốc gia của Armenia, nhưng thường được dùng cho các đài radio AM. (AM)
 • cc là tên miền quốc gia của Đảo Cocos (Keeling) nhưng thường dùng rộng rãi cho nhiều loại trang web.
 • cd là tên miền quốc gia của Cộng hòa Dân chủ Congo nhưng thường được dùng cho những trang của nhà buôn CD hay chia sẻ tập tin.
 • fm là tên miền quốc gia của Liên bang Micronesia nhưng thường được dùng cho các đài radio FM.
 • la là tên miền quốc gia của Lào nhưng được quảng bá là tên miền cho Los Angeles.
 • nu là tên miền quốc gia của Niue nhưng được quảng bá tương tự với “mới” (new) trong tiếng Anh, “bây giờ” (nu) trong tiếng Na Uy và tiếng Hà Lan. Cũng còn có nghĩa “khỏa thân” (nu) trong tiếng Pháp.
 • sc là tên miền quốc gia của Seychelles nhưng thường được dùng như.Source (mã nguồn)
 • tv là tên miền quốc gia của Tuvalu nhưng thường được dùng cho các ngành công nghiệp truyền hình giải trí.
 • ws là tên miền quốc gia của Samoa (Tây Samoa trước đây) được quảng bá như.Website (trang web)
 • je là tên miền quốc gia của Jersey nhưng thường được dùng như từ giảm nhẹ trong tiếng Hà Lan (ví dụ như “huis.je”), như “bạn” (“zoek.je” = “tìm bạn”), hay như “tôi” trong tiếng Pháp (ví dụ, “moi.je”)
 • gg là tên miền quốc gia của Guernsey nhưng thường được dùng trong ngành công nghiệp trò chơi và đánh bạc (gaming and gambling), đặc biệt liên quan tới đua ngựa gee-gee.

Xem thêm các loại tên miền của toàn bộ quốc gia

2/ Tên miền mức hai (Second Level): Đối với các quốc gia nói chung tên miền mức hai này do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia đó định nghĩa, có thể định nghĩa khác đi, nhiều hơn hay ít đi nhưng thông thường các quốc gia vẫn định nghĩa các Lĩnh vực kinh tế, xã hội của mình tương tự như 7 lĩnh vực dùng chung nêu trên.

Ví dụ tại Việt Nam, VNNIC định nghĩa các tên miền cấp 2: com.vn, net.vn, org.vn…

Trở lên trên

Be the first to comment

Leave a Reply