Dự án 1 – xây dựng website và bán banner

thiết kế websiteĐây là dự án Harry muốn thực hiện cách đây gần 5 năm nhưng chưa có cơ hội, một mặt vì hạn chế bỡi kiến thức và thời gian, một mặt vì cũng không có tầm nhìn xa và rộng như bây giờ, mặt khác vấn đề quan trong nhất vẫn là tiền.

Thời điểm lúc ấy việc xây dựng 1 website để có thể thương mại được vào tầm khoản gần 10tr, đó không phải là một con số nhỏ, và đối với những đối tượng chưa bao giờ làm qua website và cũng không biết gì nhiều về web sẽ so sánh giá trị đó không đáng bỏ ra để đánh đổi lại 1 cái tài sản vô hình. Đó là lý do mà kế hoạch đó trì hoãn đến tận bây giờ.

Nếu nói về thị trường website thì có rất nhiều cách có thể kiếm tiền từ nó, nhưng làm gì thì làm, để co 1 thể trụ vững và phát triển, tốt nhất bạn nên là 1 chuyên gia. Và bạn cần có là những người sẽ sẵn sàng hổ trợ bạn về mặt ký thuật.

thôi giới thiệu nhiêu đó đủ rồi, ta sẽ di vào chi tiết. Vây để có 1 website có khà năng cạnh trangh được trên thị trường, bạn cần gì ?

1. Tên miền

– tên miền không quá dài, và không được gây nhầm lẫn. cứ tưỡng tượng 1 cách đơn giản tên miền là địa chỉ để người dùng có thể tìm thấy bạn, hãy chọn tên miền theo ngành ngề, theo dịch hướng phát triển của nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu.

2. hosting

hosting là không gian lưu trữ của website, nó là nơi bạn chứa website. giống như 1 miếng đất, bây giờ việc cần làm là bạn xây 1 ngôi nhà trên đó. Hiện tại có rất nhiều đơn vị thiết kế website sẽ tang host free cho bạn. Với lời khuyên chân thành, bạn không nên sử dụng host free. một mặt vì rào cản ngôn ngữ, mặt khác vì diều kiện kiến thức nên chắc chắn bạn sẽ cần phải tư vấn về cách sử dụng và cài đặt 1 website trên đó. Do đó, hãy dùng một gói host dành cho người bắt đầu. Tầm khoản 500k/năm thôi. Trong khi viết bài viết này thì Việt solution đang có chương trình khuyến mãi, mua host tăng domain. tính ra bản chỉ bỏ khoảng tầm 800k cho host 600 MB, băng thông 10GB, mổi tháng tầm khoảng 70K, không quá mắc cho 1 dịch vụ như vậy. Xem thêm chi tiết tại http://ihost.vn/hosting/linux-hosting

3. website

đây chính là ngôi nhà của bạn. vậy việc bạn cần làm là trả lời những câu hỏi sau :

– Ý tưởng phát thảo cho ngôi nhà này của mình là gì ?

– Đối tượng mà bạn đang muốn thu hút ?

– Giá trị mà bạn đang cấp cho họ là gì ?

– Giá trị mà bạn sẽ thu lại ?

– Thời gian của kế hoạch là trong bao lâu để đạt diểm hòa vốn?

– Nhân sự cần chuẩn bị cho việc xây dựng ?

– List công việc phải thực hiện để kế hoạch được hoàn thành?

Hay đơn giản hơn là nhà bạn có mấy tấm, mấy phòng, phòng ấy để làm gì?

4. khả năng tài chính

tài chínhNghe có vẽ dư thừa nhưng nó là 1 phần không thể thiếu trong kế hoạch. Bạn hãy xác định xem mình có bao nhiêu tiền. Sau đó tôi sẽ giúp bạn có 1 cái nhìn khái quát về những thứ bạn có thể làm.

– Nếu chỉ có 2 triệu đồng, bạn có thể mua 1 tên miền và thuê 1 hosting trong vòng 1 năm. Sau đó thì tự bạn cài đặt cho mình 1 website trên wordpress. Lý do tôi chọn wordpress là vì nó là mã nguồn mở tốt nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được thuần thục những phần hổ trợ trên wordpress thì bạn cần trang bị cho mình 1 lượng kiến thức khá lớn về Code, CSS, HTML, java, thiết kế,…

– Còn nếu bạn có tầm khoản 7 triệu, bạn có thể thương lượng với 1 công ty thiết kế website chuyên nghiệp để họ bán lại cho bạn 1 bộ website mà họ đã xây dựng. Tuy nhiên phương án này, bạn chỉ làm được với những website đơn giản, chuyên về giới thiệu với tin tức. Và hơn nữa mỗi lần muốn nâng cấp hay thay đổi thì bạn phải trả phí. Cái bạn được đó là một bộ soure code định hướng SEO khá tốt, và bộ frame word tự xây dựng của cty thân thiện hơn với người dùng.

– Nếu bạn có nhiều hơn 12tr, bạn hoàn toàn có thể thiết kế 1 website mới, website này sẽ theo đúng định hướng của bạn, bạn hoàn toàn làm chủ mọi thứ trên website. Việc bạn cần là update nội dung lên và định hướng tốt cho SEO ( công cụ tìm kiếm của google ).

– Trên 20tr, không cần phải bàn nữa, việc bây giờ cần hỏi là bạn muốn website của mình sẽ như thế nào ?

5. Giá trị mang lại

can tien– Hiện tại thị trường quảng cáo trên website phát triển khá tốt, tuy nhiên không ít những công ty báo giá khá cao, dự trên dộ nhận dạng thương hiệu của họ. Nói cách khác, họ bán thương hiệu chứ không bán dịch vụ. Mà cái khách hàng cần là dịch vụ. Đó là cơ hội cho những người muốn kiếm chút thu nhập từ thị trường này có thể phát triển.

– Ngoài những cty đang có xu hướng bành trường từ việc xây dựng một hệ thống website và chiếm lĩnh thị trường thì bên cạnh đó cũng có những liên minh, đó là những cá nhân có website được phát triển tốt và được một cty chiêu mộ về làm vệ tinh cho họ. Giá trên những website này thường sẽ rẻ hơn so với những website theo hướng độc quyền thương hiệu.

– 3 là nhóm cuối cùng, với nổ lực riêng lẽ của mình là hoàn thiện website và tự mình kinh doanh luôn. Nhóm này là nhóm những người học về công nghệ thông tin và có bề dày về kiến thức chuyên môn. ít có người cạnh tranh được với nhóm này và họ cũng là những người phải trả giá nhiếu nhất.

Vậy tóm lại việc quyết định thu nhập hàng tháng bao nhiêu là do bạn tự quyết định, nhưng nên nhờ vài chi tiết. Bạn phải cống hiến cho công đồng trước khi có người nào đó để ý tới bạn. Hãy suy nghĩ cho kỷ lợi thế cạnh tranh của bạn nằm ở chổ nào, đứng làm những việc mà mình không giỏi. Và cuối cùng hãy nhớ là đây không phải là một việc một sớm 1 chiều nên hãy đặt cho nó kế hoạch 3 năm nhé.

Bài sau sẽ nói về cách mà bạn sẽ setup 1 website và những chỉ tiêu mà bạn nên nhớ.

 xem thêm Những nguyên tắc trong thiết kế website với mục đích kinh doanh.

harry just know

Be the first to comment

Leave a Reply