Dự án 2 – thiết kế website bán hàng trực tuyến.

Sau 1 thời gian làm việc trong lãnh vực thiết kế website và marketing online cho cty Viet Solution. Hiếu học được khá nhiều kinh nghiêm trong lãnh vực thiết kế website. Điều quan trong nhất là với tư duy kinh tế, Hiếu nhìn thấy được những phương hướng có thể kinh doanh được trên website.

Bài hôm nay nói về 1 mô hình thương mai điện tử ở Viet Nam – hay nói theo kiều dân giả là website bán hàng online đó mà, và liệu bây giờ đã là thời cơ thuận lợi để phát triển mô hình này chưa?

1. Quá khứ của Thương mại điện tử trên thế giới

Đầu tiên chúng ta hãy trở về với quá khứ 1 chút, để có cái nhìn sâu sắc hơn về thương mại điện tử. bạn có thể tham khảo bài viết của wiki để có thêm kiến thức về nó tại đây.

Cái mà Hiếu muốn xoáy sâu vào là cấu tạo của một hệ thống thương mại điện tử gồm những gì ?

– Website bán hàng – chắc chắn rồi

– Internet – điều đương nhiên

– Ví điện tử – đây là nơi bạn lưu chuyển tiền tệ của mình. Thường các ngân hàng đãm nhận vai trò phát triển phần này.

– Hệ thống mạng lưới quảng bá sản phẩm – đây luôn là diếu quan trong nhất trong toàn bộ chiến dịch kinh doanh của bạn.

– Hệ thống giao hàng toàn cầu – đây là một phân khúc nhỏ mà các hãng giao nhận lớn đã chiếm lĩnh như DHL, Express,…

2. thực trạng ở Việt Nam

Do hệ thống ngân hàng Việt nam chưa phát triển tốt về mảng dịch vụ mà chủ yếu chỉ chú trọng dòng tiền cho vay và đầu tư mà quên mất tính khả dụng của việc lưu chuyển tiền tệ giữa số đông. Do đó mà hệ thống thanh toán online cũng như là ví diện tử và thẻ tín dụng không được xem trọng. ( cũng phải nói thêm rằng thẻ tín dụng là một cái bẫy tiêu dùng hoàn hảo mà chủ nghĩa tư bản cài vào hệ tư tưởng của dân chúng- Ta sẽ có 1 bài viết về vấn đề này sau.)

Vậy hiện tại chúng ta đang thiếu 1 bước trong quá trình đi xây dựng một hệ thống thương mại điện tử. Tin vui là bạn không phải đợi lâu, theo tốc độ phát triển như ngày nay thì chừng 1-2 năm nữa chúng ta sẽ có thể sử dụng hệ thống này.

vậy thì giờ chúng ta ngồi chờ à?

Đó không phải là câu trả lời tốt nhất. Những doanh nghiệp lớn đang dần định hướng công việc kinh doanh của mình sang môi trường internet, họ cần thời gian đề chuyển dịch. Họ đang xây dựng một website có thể giới thiệu về công ty mà họ đang kinh doanh và hơn thế nữa là website đó phải có khả năng đem lại khách hàng cho công ty. Một hay hai năm không phải là một thời gian quá dài để xây dựng một thương hiệu. Cách mà phần lớn các cty đang làm bây giờ là tạo dấu vết của họ trên thị trường online bằng cách mua 1 tên miền, viết vài bài giới thiệu sơ sài và nghĩ rằng sẽ có người vào website của công ty họ. Và cũng xin nói rằng rất ít các công ty hiện tại đã có website bán hàng trực tuyến, nhưng vẫn không thể khai thác được nhiều từ thị trường online. Họ đang thiếu điều gì ? ( sẽ có 1 bài chuyên sâu hơn về vấn đề này )

Tóm lại, phần lớn các website mang tiếng là thương mại điện tử trên VietNam chủ yếu chỉ dừng lại ở việc cho khách hàng đặt hàng trên website của mình. chứ chưa hẳn là một website về thương mại điện tử đúng nghĩa.

3. bạn có thể chuẩn bị gì nếu muốn gia nhập vào xu hướng phát triển của hệ thống thương mại điện tử.

Điều đầu tiên bạn cần làm là mua 1 tên miền, thuê 1 cái host , sau đó xây dựng lên đó 1 website bán hàng, mã nguồn mở cũng được, hay tự xây dựng cũng được.  Trọng tâm là chú trọng vào người dùng, không nên quá tham lam mà ôm đồm nhiều thứ, tốt nhất bạn nên chuyên về 1 thứ.

Điều bạn cần làm đó là hãy chọn cái gì đó mà mình yêu thích, sau đó bỏ chút thời gian lên chia sẽ cho cộng đồng, quan trong là có nhiều người biết đến những điều tốt đẹp mà bạn đang chia sẽ. Rồi sau đó, bạn có thể quyết định là tiếp tục xây dựng hay là bán.

Làm 1 bài toán đánh đổi thôi, 1 năm và 1 khoản tiền nhỏ, làm điều mà mình cảm thấy hứng thú, sau đó bán lại cho người có nhu cầu. Cũng đáng để thử. nhưng nói trước là cái kế hoạch kiếm tiền như vây không dành cho người không chịu được gian nan. Những đức tính như chịu khó, đam mê và có kế hoạch là những thứ mà bạn cần.

sau khi đã chuẩn bị xong, tôi sẽ có sẵn cho bạn 1 bảng kế hoạch và 1 thời khóa biểu, cộng với kinh nghiệm của những bậc thầy trong ngành marketing onlien mà tôi học lóm được, tin chắc rằng bạn sẽ thành công. Diều duy nhất ngăn trở bạn chính là lòng tn trong con người bạn. Liệu bạn có tin là mình sẽ làm được hay không nào?

 Nếu nhu khi bạn đọc bái viết này mà vẫn chưa có link đến 1 bài liên quan về kế hoạch thực hiện thì hãy nghĩ theo 2 hướng, hoặc là tôi quá bân, không có thời gian viết 1 bài hướng dẫn cụ thể cho bạn. Hoặc là tôi đang xây dựng cho vài người và đó là bí mật trong kinh doanh nên không thể pulic được.

harry just know

Be the first to comment

Leave a Reply