Google Adwords hay Facebook Ads ?

Google adwords hay là facebook ads?

Một người bạn hỏi tôi như vậy, trên cơ bản 2 kênh này có những nét giống nhau, nhưng nó cũng có những diểm rất đặc biệt riêng. tuy nhiên , vẫn là câu nói đó, thực tế là bạn đang muốn gì, rồi sau đó hãy dùng công cụ để thực hiện. Có khá nhiều bạn thắc mắc là không biết nên chọn google adwords hay Facebook ads cho chiển dịch digital marekting của mình. Đó là vì các bạn đó không phân biệt rõ 2 kênh này khác nhau như thế nào. Thức tế là 2 công cụ này có những mặt hổ trợ khác nhau cho một chiến dịch digital marketing. Câu hỏi lớn nhất của mọi người là nó khác nhau như thế nào ?

Có thể nói cuộc trạm chán lần này giữa Google Adwords và Facebook Ads, hai công cụ quảng cáo có tính phí phổ biến nhất nhì hiện nay trên Internet là không thể tránh khỏi và bên nào cũng có thế mạnh cũng như cách thức hoạt động của riêng mình. Adwords hoạt động dựa trên từ khóa người dùng gõ vào công cụ tìm kiếm Google Search và dùng để tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp, trong khi Facebook Ads hoạt động theo cách thức hoàn toàn khác và hữu hiệu hơn trong việc phát triển thương hiệu (branding).

chúng ta sẽ có những tiêu chí riêng để so sánh như sau :

Google-Plus-vs-Facebook-Marketing - Copy (2)

 

Theo phương pháp tính phí thì facebook tính theo CPC và CPM là phổ biến, gần đây nhất là facebook có thêm hình thức là CPI, tuy nhiên ở việt nam thì vẫn chưa triển khai. Còn google adwords thì có CPC trong adwords và google display network (GDN). Mà trong GDN thì có 2 cách tính là CPC và CPM.

Google-Plus-vs-Facebook-Marketing - Copy (3)

về khả năng hướng mục tiêu thì facebook có vẻ focus đúng mục tiêu hơn, nó tập trung vào vị trí địa lý, nhân khâu, lối sống và ngữ cảnh quảng cáo. Tuy nhiên lương người dùng face chỉ tầm vài chục triệu người. Còn google thì có mạng lưới người dùng và mạng lưới đối tác khá rộng rãi. nên có thể nói là google adwords hơn hẳn về độ phủ.

Về việc hổ trợ thiết kế thì cả 2 đều chỉ hổ trợ người dùng thiết kế mẫu quảng cáo ở mức cơ bản.

Google-Plus-vs-Facebook-Marketing - Copy (4)

Như mô tả bên trên thì do dung lương và tác động của thị trường khác nhau nêu mức giá cũng có phần khác nhau. Về chi phí cho mổi CPC của facebook thì rẻ nhất là 5đ cho một click. còn google adwords rẻ nhất cũng 500đ một click. Tuy nhiên về tỷ lệ chuyển đổi thì có thể nói là một trời 1 vực. Người dùng luôn có 1 mục đích mà họ mong muốn. Ho lên face chỉ là muốn giải trí và vô tính thấy mẫu quảng cáo của ta. Nói chung facebook chỉ là 1 kênh quãng cáo. Còn google là do người dùng có nhu cầu tìm kiếm, và tìm kiếm đúng từ khoá mà ta đấu giá. Nên tỷ lệ họ vào site và biến thành khách hàng sẽ lớn hơn. Mặt khác google adwords còn có thêm GDN, mà xét trên cơ bản thì GDN và facebook ads tương tự nhau. Có nghĩa là thị phần của google luôn nhiều hơn face.

Google-Plus-vs-Facebook-Marketing - Copy (5)

Và mục đích của 2 công cụ này cũng khác nhau. Theo quan điểm của marketing thì tần suất xuất hiện càng nhiều thì càng tốt cho thương hiệu. Còn khi người ta đã có nhu cầu tìm kiếm thì nó tốt cho Sale. Và còn 1 điều mà google adwords khác xa so với SEO là thông diệp quảng cáo có thể dể dàng thay đổi.

Về like thì thôi không quan tâm lắm vì thực tế là chỉ số này không còn mang lại giá trị thực của nó nữa. Điểm hay là khi ban cung cấp thông tin quá hay, khách hàng tìm thấy bạn trên adwords va chia sẽ thông tin thú vị đó trên những kênh social. Có thể nói, bạn được lợi khá nhiều.

Google-Plus-vs-Facebook-Marketing - Copy (6)

Cũng chính vì facebook nhắm chính xác đến đối tượng mục tiêu nên chi phí cho một CPC rất nhỏ. Bộ lọc của facebook khá rộng nên nó lọc gần hét những thành phần không cần thiết trong 1 chiến dịch như : nhóm đối tượng của tôi phải trên 20 tuổi, học cao đẳng, thích gái đep và thể thao, sống tại tphcm, check facebook từ 9h đến 13h hàng ngày và từ 7h tối đến 1h sáng. còn với google adwords thông tin dể dàng sai lẹch do số lượng thông tin già khai báo trên mail quá nhiều.

Google-Plus-vs-Facebook-Marketing - Copy (7)

do việc thu thập thông tin không sâu bằng face nên google không khai thác triệt dể vai trò của tâm lý học người dùng hơn face.

Google-Plus-vs-Facebook-Marketing - Copy

xét về đông lực mua hàng thì dzĩ nhiên là adwords ăn hẳn rồi. Hình dung đơn giản như thế này, người dùng có nhu cầu thì họ mới tim kiếm, khi có người tìm kiếm với từ khoá mà ta đã nghiên cứu, ta có ít nhất 50% chốt đơn hàng rồi. phần còn lại là nội dung và tỷ lê chuyển đổi. Còn dộng lưc của facebook thì không mạnh bằng, mà chủ yếu là “ý tưởng thoáng qua” mà thôi. có thể là trong vô số những mẫu quảng cáo lướt qua mắt ta, biết đâu sẽ có 1 mẫu hứng thú.

Về dòng đời của của việc bán hàng thì adwords thường thua thiệt hơn so với facebook. Đơn giản vì khi còn tiền thì bạn còn đứng trện đó, cón hết tiền thì hết chơi được với google. Hơn nữa, cuộc đua về từ khoá là cuộc đua mà ta đua với đối thủ cạnh tranh, ai có nhiều tiền thì sẽ tồn tại lâu hơn. ơ cuôc chơi này, quan trong là ai “dai” hơn ai thôi.

Còn đối với facebook, do là tập trung vào thương hiệu nên nói về viêc kinh doanh và dòng đời bán hàng thì nó co độ trể trong sự nhận thức về thương hiệu của người dùng. Do đó muồn làm tốt trên facebook, bạn nên lên kê hoach cho thương hiệu của mình ít nhất là 1 năm.

Tóm lại google adwords hay facebook ads cũng chỉ là công cụ để quảng bá cho website, nếu biết kết hợn thì nó sẽ mạng đến hiệu quả bất ngờ. không nên phân biệt facebook hay adwords, mà tốt nhất bạn nên định hướng là nơi nào bạn sẽ tìm được nhiều khách hàng nhất.

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply