Hiệu quả SEO dựa trên tiêu chí nào

Đầu tiên chúng ta cần biết SEO là gì? trước khi nói đến hiệu quả SEO.

quy trinh seo websiteHiệu quả SEO không chỉ đơn thuần nằm ở việc từ khóa lên Top và người dùng có thể tìm thấy bạn, mà SEO còn khá nhiều diều thú vị có thể làm với SEO. Từ những kết quả đó thì ta có thể khai thác nhiều công dụng từ đó. Nhưng ít người trong chúng ta biết những điều này.

Trước khi đi vào chủ đề chính ngày hôm nay là hiệu quả của SEO, tôi muốn đề cập đến 1 vấn đề bên lề như sau: ” dù bạn làm gì cũng được, hãy làm chuyên gia trong lãnh vực của bạn”. Thú là dang được nghĩ lễ dài hạn (6 ngày) Tôi thấy mình đã bỏ khá nhiều thời gian dể chăm chú vào công việc mà quên mất những người đọc trên Blog của Tôi. Nếu bạn là người theo dõi tôi ngay từ những ngày dầu blog này được thành lập chắc hẵn bạn cũng biết tôi rất “gà” trong lãnh vực công nghệ thông tin, có 1 số bài tôi đã nói về vấn đê này. Nhưng may mắn thường đến với những người cần cù. Tôi được quen và làm việc với những người có tên tuổi trong giới digita% marekting như anh Tuấn anh, và bạn bè của ảnh. Điều này làm cho tôi trầy trất khá nhiều nhưng cũng nhờ thể tôi học được khá nhiều từ các sư phụ, sư thúc tổ đó. Họ là những người đã đi, nghiên cứu và gắn bó với digital marketing trong những ngày đầu. do đó họ có thể nắm hết những xu hướng thay đổi mà google áp đặt. Quan trong nhất là tôi học được tư họ bài học quý giá nhất là làm sao dể áp dung digital marketing vào kinh doanh.

Những đối tượng tương tác trong SEO có thể ảnh hưởng đến hiệu quả SEO

Hiệu quả SEODo đó, việc tối ưu hoá website cho cỗ máy tìm kiếm không chỉ giúp cho website có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm mà còn tối ưu giúp cho người dùng trở nên yêu thích website của bạn hơn.

Tóm lại, chúng ta có thể hình dung rằng có 4 đối tượng tương tác khi nói về SEO:

 1. Người dùng Internet: Mong muốn tìm kiếm những nội dung, thông tin phù hợp với mình với các nhu cầu như giải trí, mua sắm, nghiên cứu, học hành,…
 2. Cỗ máy tìm kiếm: Thu thập thông tin và đưa ra kết quả tìm kiếm đến với người dùng. Mong muốn đưa ra kết quả tốt nhất đến với người dùng của mình.
 3. Nhà cung cấp thông tin: Cung cấp các dịch vụ giải trí, sản phẩm, tin tức,…
 4. Người làm SEO: Tối ưu hoá website để đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Cỗ máy tìm kiếm..

Qua đó có thể thấy rằng Google (2) được ví giống như cầu nối giữa người dùng Internet (1) và Nhà cung cấp thông tin (3).

những mục tiêu mà hiệu quả SEO hướng tới và có thể làm được là gì?

Hiệu qua SEOKhi doanh nghiệp, tổ chức hay Nhà cung cấp thông tin muốn thực hiện SEO, cần xác định được mục tiêu trong việc mong muốn thực hiện SEO của mình. Dưới đây là những mục tiêu mà SEO có thể đáp ứng:

 • Thuần tuý tăng lượng truy cập vào website: Trường hợp nhà đầu tư cần có lượng truy cập vào website cho mục đích kiếm tiền, hay thu nhập. Tức lượng truy cập như mục tiêu chính để tạo ra thu nhập như các hình thức: Google Adsense, Đặt banner quảng cáo, Quảng cáo nội dung, Quảng cáo Viral hay Seeding.
 • Thương mại điện tử: Đối với các website, doanh nghiệp cần bán hàng, sản phẩm, dịch vụ thông qua website của mình. Nói rõ hơn là các website có hỗ trợ thanh toán trực tuyến. SEO có thể giúp tăng được doanh số bán hàng.
 • Tăng độ nhận biết thương hiệu: Tần suất và vị trí xuất hiện của một doanh nghiệp trên trang kết quả tìm kiếm cũng là một lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.
 • Giáo dục, tạo ra nhận thức cộng đồng về một hiện tượng: Nương theo nhu cầu tìm kiếm của người dùng Internet để gián tiếp truyền thông một vấn đề nào đó mới mẻ đến với người dùng Internet.
 • Thu thập contact, liên hệ, nhu cầu người dùng: Đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và không có bán sản phẩm trực tiếp thông qua website. SEO cũng có thể giúp tiếp cận và thu thập thông tin nhu cầu dịch vụ liên quan đến dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Hỗ trợ quản lý danh tiếng: Về vấn đề quản lý danh tiếng của doanh nghiệp trên môi trường Internet cũng là một vấn đề mà doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm trong lộ trình phát triển lâu dài của mình. Khi người dùng tìm hiểu nhãn hiệu sản phẩm, hay tên thương hiệu, cũng cần có những chủ đề, bài viết nói tốt về mình nằm ở các thứ hạng cao.
 • Thay đổi tư tưởng: Áp dụng cho việc tuyên truyền và thay đổi tư tưởng về một chủ đề nào đó.

Những cam kết tối thiểu đối với từng muc tiêu cụ thể như sau:

 • Thuần tuý tăng lượng truy cập vào website: visit, % New Sessions, Bounce Rate, Pages / Session, Avg. Session Duration,…
 • Thương mại điện tử:  % New Sessions, Bounce Rate, Pages / Session, Exit Rate, Planding Page,
  Conversions Rate, tỷ lệ chuyện đổi mua hàng, ROI…
 • Tăng độ nhận biết thương hiệu: % New Sessions, Bounce Rate, Pages / Session, Exit Rate, Planding Page, Conversions Rate, độ nhận biết và phổ rộng của thương hiệu
 • Giáo dục, tạo ra nhận thức cộng đồng về một hiện tượng: Chiến lược seeding, Nội dung tương tác, kịch bản luồng dư luận,…
 • Thu thập contact, liên hệ, nhu cầu người dùng: Chủ yếu lấy thông tin khách hàng, hành vi người dùng,.
 • Hỗ trợ quản lý danh tiếng: Chiến lược quản lý rủi ro, quản lý luồng dữ luận, tăng độ nhận biết thương hiệu,…
 • Thay đổi tư tưởng: Chiến lược công kích nội dung,…

Những hướng có thể lừa đối khách hàng, không có hiệu quả trong việc làm SEO

SEO mũ trắng hay mũ denkhách hàng dể dàng bị lừa đối bởi khá nhiều đơn vị làm SEO với chi phí rẻ, đa phần những đơn vị này làm SEO theo trường phái buillink, Trường phái này có thể hiểu nôm na là dùng những người tốt để PR cho website của mình, giống như bà còn họ hàng nói tốt về 1 người nào đó. Những cty này có phần mềm chuyên dụng, một kho tài nguyên những diễn đàn và chỉ với 1 cú click chuột thì mọi chuyện dược giải quyết.

Trong việc làm SEO của những đơn vị này, không (hoặc chưa) bao giờ quan tâm đến việc tối ưu hóa cấu trúc website. Hiểu đơn giản là nhà rất bừa bộn mà cứ giới thiệu hết người này đến người khác thì khi người ta bước vào thì lập tức đi ra thôi chứ có hưu ích gì cho người dùng. Và điều quan trọng nhất là những dơn vị này không đầu tư nhiều váo chất lượng nội dung cho khách hàng.

Ngoài việc Spam backlink, thì còn khá nhiều thủ thuật như treo máy, click ảo, mục dích cuối cùng là làm cho từ khóa lên Top mà bất chấp hậu quả. Thông thường, khi khách hàng làm việc với nhựng đơn vị này, phần lớn là 90% đều rơi vào tình trạng bị google theo dõi chuẩn bị đưa vào danh sách đen. Điều này làm mất thời gian và công sức khi muốn lấy lại uy tín như ban đầu. Cứ tưởng tượng đơn giản là bạn đã mất uy tín với google, thì khi muốn lấy lại uy tín, bạn cần phải chứng minh nhiều thứ hơn.

Do đó, dù mục đích là gì, bạn phải luôn nhớ câu khẩu quyết ” Chúng ta dang cung cấp giá trị gì cho người dùng ?” rồi sau đó hãy làm. Làm sao để khi mà ta viết nội dung, khách hàng vào đọc thấy thích và quyết định mua hàng ngay. Điều này quả thật là điều không dể chút nào.

 Sẽ có 1 chủ đề khác nói về việc hiệu quả trong SEO và nên làm SEO theo chiến lược ngắn hạn hay dài hạn.

Be the first to comment

Leave a Reply