Hướng dẫn sử dung WordPress SEO by Yoast phần 1

WordPress SEO by Yoast là gì ?

Hướng dẫn sử dung WordPress SEO by Yoast – WordPress SEO by Yoast là một công cụ hổ trợ tốt cho SEO. nó là một plugins có tích hợp đầy đủ các tính năng mà 1 người cần làm SEO phải có. Bất cứ một ai làm website và phát triển nội dung cho website đều muốn website mình dược nhiều người biết đến website của mình. Nhưng phần lớn không phải ai cũng có khả năng biên soan nội dung, WordPress SEO by Yoast hổ trợ gần như 80% cho một người không biết gì hết cũng có thể làm SEO. Tuy nhiên chúng ta nên nhớ là google không thích những người làm SEO mà không cung cấp giá trị hữu ích cho người dùng.

giới thiệu seo-by-yoast

Với WordPress, bạn có rất nhiều thuận lợi khi SEO cho website, bởi bản thân nó vừa thân thiện với người dùng (dễ sử dụng), vừa thân thiện với các công cụ tìm kiếm, và còn có rất rất nhiều plugin hỗ trợ SEO mạnh mẽ giúp bạn tối ưu SEO On-Page cho site của mình. Và trong loạt bài viết này, mình xin giới thiệu tới các bạn cách tối ưu SEO On-Page cho WordPress với pluginWordPress SEO by Yoast.

Hướng dẫn sử dung WordPress SEO by Yoast được chia làm 3 phần

phần 1 là giới thiệu về WordPress SEO by Yoast, những khả năng mà nó có thể làm được

phần 2 là hướng dẫn cái đặt 1 số chức năng cơ bản của WordPress SEO by Yoast

phần 3 là cài đặt WordPress SEO by Yoast với socila media

giới hạn của bài này chỉ nằm ở việc giới thiệu 1 số phần cơ bản mà WordPress SEO by Yoast có thể làm được.

Tại sao lại là WordPress SEO by Yoast?

Plugin hỗ trợ SEO là một phần không thể thiếu của bất kỳ website WordPress nào, và nhiều người thậm chí còn cài 2-3 plugins SEO với chức năng giống nhau cùng lúc. Thực tế wordpress cũng đã hỗ trợ phần nào rồi, nhưng nếu muốn đầy đủ hơn thì nên dùng WordPress SEO by Yoast. Mình nghĩ việc cài cùng lúc nhiều plugins hổ trợ SEO là không cần thiết, bạn chỉ cần một plugin hỗ trợ SEO đa chức năng là đủ và lựa chọn của mình luôn là WordPress SEO by Yoast bởi:

 • Miễn phí – bạn có thể tải về và cài đặt không mất một xu nào. Và mới đây Yoast cho ra mắt phiên bản trả phí, mình cũng chưa có cơ hội dùng thử, nhưng với bản miễn phí thấy đủ rồi. thực tế thì mình cũng không biết là bản trả phí sẽ có thêm những thứ gì độc đáo hơn nữa.
 • Dễ sử dụng – Dùng qua vài plugin và thấy thằng này vẫn dễ nhất. Dể thao tác và dể chỉnh sửa, nó còn có hẳn 1 thang đo để người ta có thể dể dàng biết được là những bài nào chưa được tối ưu.
 • Hỗ trợ đầy đủ các chức năng cho SEO OnPage WordPress. Thực tế là cũng vẫn chưa đầy đủ lắm ở phần là mình không biết một bài sẽ có bao nhiêu internal link, và không biết 1 bài có bao nhiêu từ khóa. Chắc ở bản trả phí, những số liệu này sẽ chi tiết hơn.

cài đặt wordpress SEO bi yoastVà còn nhiều lý do khác, các bạn sẽ khám phá ngay khi dùng nó thôi. Tác giả của plugin này cũng rất nổi tiếng, kiếm cả triệu $ với WordPress, bạn có thể vào yoast.com để xem, có rất nhiều tuts hay về SEO và WordPress. Không giống như nhiều bài viết hướng dẫn cài đặt và cấu hình WordPress SEO by Yoast khác mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng, mình sẽ đi chi tiết, cụ thể, giải thích từng mục giúp bạn hiểu cặn kẽ hơn. Mục đích là để những bãn mới bắt đầu cũng có thể dể dàng hiểu và sử dụng WordPress SEO by Yoast.

Hướng dẫn sử dung WordPress SEO by Yoast – Cấu hình.

Trước hết, hãy chắc rằng bạn đã cài đặt và activate thành công plugin này. Nếu chưa, hãy  vào phần plugin chọn add new và gỏ vào khung tìm kiếm từ khóa “WordPress SEO by Yoast ” .Sau khi cài đặt xong và bạn sẽ thấy có thêm mục SEO trên thanh điều hướng bên trái của WordPress Dashboard với các mục con như sau.

Trong phần này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu và thiết lập cho mục đầu tiên là Dashboard. Tuy nhiên trước tiên phải là hiểu trước đã. Trong mục Dashboard của Plugin này, bạn sẽ thấy gồm 4 phần như sau : General, Tracking, Security, Webmaster Tools.

General

Mục General với hai thiết lập là Start Tour giúp chúng ta lướt qua từng mục có trong plugin này, kèm theo hướng bảng hướng dẫn, và Restore Default Settings – phục hồi lại trạng thái ban đầu khi vừa mới cài đặt plugin.

wordpress-seo-by-yoast-thiet lap co banphần này chỉ là phần chung nhất, khi người mới bắt dầu nên tham khảo sơ qua. Phần này, tôi khuyên các bạn nên đọc tiếng anh, vì ở phiên bản tiếng việt có 1 số chổ mà họ không thể nào dịch đúng nghỉa được.

Tracking

Cho phép tác giả plugin theo dõi những vấn đề liên quan đến plugin. Nếu bạn muốn bảo mật riêng tư thì nên bỏ dấu tích ở đây đi. Tuy nhiên tôi khuyên là nên chọn nó thì tốt hơn.

Để duy trì một plugin lớn như WordPress SEO, chúng ta cần phải biết những gì chúng tôi đang làm việc với: những loại bổ sung khác mà người dùng của chúng tôi đang sử dụng, những gì chủ đề, vv Xin vui lòng cho phép chúng ta theo dõi các dữ liệu từ các cài đặt của bạn. Nó sẽ không theo dõi bất kỳ chi tiết người dùng, do đó an ninh và sự riêng tư của bạn được an toàn với chúng tôi.

Security

Nếu bạn tick ở ô này, các user với quyền Editor, Author sẽ không được phép di chuyển URL của bài đăng tới một URL khác, hay không được tùy chỉnh trong mục Index/Noindex khi viết bài. Cái này chúng ta sẽ tìm hiểu sau. Và Yoast cũng ghi rõ rằng “If you don’t trust your Editors and Authors, this option should be checked” – Nếu bạn không tin tưởng Editors và Authors của trang, hãy tick chọn mục này. Tốt nhất là các bạn check chọn vào mục này.

Webmaster Tools

wordpress-seo-by-yoast-thiet-lap-webmaster-tools

Mục này của plugin SEO by Yoast giúp ta dễ dàng submit và xác thực website lên Webmaster Tools của Google hay Bing thông qua thẻ meta. Ngoài ra, bạn có thể xác thực trang web của bạn với Alexa. Nhiều bạn sẽ tự hỏi, tại sao ta lại phải submit lên webmaster tools của các công cụ tìm kiếm? Câu trả lời rất đơn giản bạn ạ, sử dụng Google & Bing Webmaster Tools giúp bạn nắm rõ hơn hoạt động trang web, ví dụ như lượng truy cập, tình trạng index, các lỗi 404, tốc độ tải, lượng hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm….và rất nhiều lợi ích khác nữa. Như hình dưới mình submit thành công website lên Webmaster Tools của Google và Bing.

 hướng dẫn cài đặt google webmaster tools

Bấm vào đường dẫn trên WordPress SEO by Yoast phần google webmaster tool, chọn HTML tag dể lấy mã code và dán nó vào phần  google webmaster tool, như hình sau

hinh chưa up duoc

hướng dẫn cài đặt pinterest

Bằng xác nhận trang web của bạn, bạn chỉ ra cho người dùng truy cập Pinterest rằng bạn là chủ sở hữu trang web. Để xác nhận trang web của bạn, bạn cần phải thay đổi mã HTML. Sau khi xác nhận xong, một dấu kiểm xuất hiện bên cạnh tên của bạn trên hồ sơ của bạn và trong kết quả tìm kiếm, và bạn có thể truy cập của bạn phân tích thống kê khán giả .

Có hai cách để xác minh: với một thẻ meta hoặc bằng cách tải lên một tập tin HTML. chúng ta chỉ hướng dẫn cách Xác nhận mệnh lệnh balise Meta

Nhận thẻ meta
 1. Nhấp vào tên của bạn ở phía trên cùng của Pinterest và nhấp vào  hồ sơ và Pins của bạn
 2. Nhấp vào  bút chì  biểu tượng
 3. Thêm trang web của bạn và nhấp vào  Xác minh trang web
 4. Nhấn vào thẻ Meta Validation .xác minh với pinterest
Thêm nó vào trang web của bạn
 1. Sao chép thẻ meta từ hộp xác minh
 2. Thêm nó vào  <head>  phần của  index.html  tập tin của trang web của bạn trước khi <body>phần
Kết thúc kiểm định
 1. Quay trở lại trên Pinterest.
 2. Nhấn vào  Complete Verification (chúng tôi tự động kiểm tra các thẻ meta và xác minh trang web của bạn)

Be the first to comment

Leave a Reply