Hướng dẫn sử dung WordPress SEO Yoast P 2

Hướng dẫn sử dung WordPress SEO của yoast phần 02

titles metasTrong phần 1 mình có giới thiệu với mọi người sơ qua về WordPress SEO by Yoast về những thứ cần phải setup cơ bản ban đầu cho plugins này. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tiếp mục cài đặt thứ 2 rất quan trọng của plugin này – Title & Metas.

Title & Meta

Trong mục này lại có các tab với nhiều lựa chọn khác nữa, hãy bắt đầu với Tab General

Force Rewrite Titles – cho phép thay đổi tiêu đề bài viết, page khi viết bài. Và bạn nên tick vào mục này.

WordPress SEO có tự động phát hiện cho dù đó là nhu cầu để buộc viết lại các tiêu đề cho trang web của bạn, nếu bạn nghĩ rằng nó sai và bạn biết những gì bạn đang làm, bạn có thể thay đổi các thiết lập ở đây

Title Separator – Chọn biểu tượng để sử dụng như tách tiêu đề của bạn. Điều này sẽ hiển thị, ví dụ, giữa tiêu đề bài viết của bạn và tên trang web. Các biểu tượng được thể hiện trong quy mô này sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Bạn nên chọn dấu “|” này.

Side wide Meta Settings – với các lựa chọn như sau:general

 • No-Index Subpages of Archives – khi tích lựa chọn này, thì các trang con kiểu như page/2, page/3 sẽ không được index. Nếu site bạn mới thì không nên tick mục này, để google index tất cả nội dung có trên site, còn nếu site đã có nhiều nội dung thì nên tick để Google đỡ mất công index các trang con, giúp các bài mới được index nhanh hơn.
 • Use Meta Keywords Tag – cho phép chèn các keywords vào thẻ meta, tuy nhiên hiện nay các meta keywords này không còn nhiều ý nghĩa cho SEO với Google, do vậy, bạn có thể bỏ trống không chọn mục này. Muốn tìm hiểu tại sao nó không còn nhiều ý nghĩa trong SEO, bạn có thể đọc bài viết “Meta Keywords: why I don’t use them” cua chính tác giả plugin này.
 • Add noodp meta robots tag sitewide and Add noydir meta robots tag – hai mục này giải thích khá dài dòng, nhưng nói ngắn gọi như sau: Nếu website của bạn có mặt trên thư mục mở của DMOZ hay Yahoo…, thì Google thường lấy các mô tả về site bạn tại đây, do đó, bạn nên tick vào hai mục này để báo cho Google hay các công cụ tìm kiếm khác bỏ qua những thông tin trên trên các thư mục mở đó, và lấy meta description trực tiếp từ site của bạn. Nếu muốn tìm hiểu kỹ thêm về chúng, bạn có thể xem tại bài viết này. (Do vốn tiếng Anh của mình hạn chế, nên nếu có hiểu sai hay giải thích không đúng ở đoạn trên, mong các bạn chỉ ra để mình sửa nhé).

Clean up the headClean Up the <head> – Google thích các trang web với phần head sạch sẽ (clean). Theo hầu hết các phân tích SEO đều khuyên nên để phần head trang web của bạn được sạch sẽ. Do vậy bạn có thể check 3 mục đầu tiên, còn mục cuối, Hide RSS Links bạn chỉ nên check khi chuyển RSS Feed qua dịch vụ khác như FeedBurner.

Các bạn nhấn Save Settings và ta chuyển qua Tab Home

Thiếp lập cho Home

Trong mục này, có hai mục tùy chỉnh title và description. Theo mặc định, Title sẽ tự động lấy Site Title, còn Description lấy Tagline mà bạn đặt trong mục Settings » General. Tuy nhiên, bạn nên viết lại các Title và Description cho trang chủ với quy định số lượng ký tự như sau:

 • Title – tối đa 70 ký tự. bạn nên nhập tên website, slogan website vào đây
 • Description – tối đa 160 ký tự – nhập những keywords chính của site bạn vào, như ví dụ minh họa website của mình bên dưới

Home page

Nếu bạn chọn use meta keyword tags ở phần trước, thì ở đây có thêm ô nhập các Meta keywords và bạn chỉ nên đặt 4-5 keywords ở mục này, đừng nhiều quá. thông thường những bạn dùng wordpress dể thiết kế webs thì sẽ rất dể dính vào vấn đề này. Đa phần nhựng theme wordpress không hổ trợ SEO onpage tốt cho trang chủ, bởi phần lớn trang chủ là trang tổng hợp thông tin.

Post Types

Trong phần này, chúng ta sẽ thực hiện các thiết lập cho dạng bài viết, trang và file meadia. Và với các

Post TypesPosts – thiết lập tối ưu on-page cho bài viết trên blog/website của bạn. Ta có các tùy chọn như sau:

 • Title template – theo mặc định có dạng%%title%% %%page%% %%sep%% %%sitename%%, nghĩa là tiêu đề bài viết của bạn sẽ có dạng tiêu đề [trang 2 – nếu có] – tên website. Tuy nhiên, nếu tiêu đề ngắn thì sẽ dễ dính lỗi trùng lặp tiêu đề, do vậy, ta nên bỏ %%sep%% %%sitename%% ở mục này đi
 • Meta description template – bạn có thể để trống hoặc điền %%excerpt%% vào, nghĩa là excerpt (nếu bạn thiết lập) sẽ tự động được lấy làm mô tả cho bài viết, nếu như bạn không tự viết phần mô tả riêng. Mục này sẽ được nói rõ thêm khi chúng ta tới phần SEO onpage cho từng bài viết.
 • Meta Robots – không check, bởi nếu bạn đánh dấu mục này, bài viết của chúng ta sẽ không được index. Và chẳng ai muốn điều đó xảy ra cả.
 • Authorship – không check mục này vì nếu check sẽ không hiển thị quyền tác giả trên bài viết của bạn.
 • Date in Snippet Preview – hiển thị ngày tháng trên trang kết quả tìm kiếm
 • WordPress SEO Meta Box – không check, vì nếu check thì khi bạn tạo bài viết mới, sẽ không có mục tối ưu on-page cho từng bài viết.

Và hình dưới là các thiết lập giành cho Posts bạn nên áp dụng:

Pages – với những thông số tương tự mình đã giải thích ở phần trên, bạn có thể xem hình và làm theo.

mediaMedia – mục này giúp ta thiết lập tối ưu On-Page SEO cho các file ảnh, video,.., có trên blog/website của bạn. Nếu không muốn Google Index các file ảnh trên website, hay không muốn thiết lập tùy chọn tối ưu on-page riêng cho từng ảnh, bạn có thể check vào mục Meta Robots và WordPress SEO Meta Box tương ứng.

Thiết lập cho Taxonomies

Taxonomy khái niệm để phân loại các bài viết trong WordPress, và có 2 taxonomies mặc định là Category & Tags mà chúng ta vẫn hay dùng. Và WP SEO by Yoast có hẳn một mục để ta thiết lập cho các Taxonomies với các mục như sau:

Categories & Tags. 

Thông thường, Categories để phân loại các nội dung thành nhóm riêng, và Tags được sử dụng để thêm vào các từ khóa cho 1 bài đăng. Các thiết lập cho hai mục này cũng tương tự phần trên. Bạn không nên đánh dấu vào mục Meta Robots bởi nếu check vào đó thì Google sẽ không Index các Tags, Categories. Trong phần title, bạn xóa hết, chỉ để lại  %%term_title%% và để trống trong mục Meta Description Template thì plugin này sẽ lấy tiêu đề và mô tả do bạn thiết lập riêng cho từng Category & Tag.

 

Phần bên dưới là Format – các trang có cùng một post format, ví dụ, theme mặc định của WordPress cung cấp cho chúng ta các post format như sau: Standard, Aside, Image, video, Audio, Quote, Link, Gallery. Bạn nên để thiết lập mặc định sẵn có của nó.

Nhấn Save Change để hoàn tất và ta chuyển sang mục kết tiếp

2.5  Thiết lập khác (Others)

Author Archives – bạn có thể để mặc định, hay theo giải thich của tác giả với đại ý như sau: Nếu blog chỉ có 1 author, thì trang author sẽ không khác gì trang chủ cả, do vậy bạn nên check vào Disable the author archives. Và tất nhiên, bạn không nên check vào mục đó nếu blog/website của bạn có nhiều tác giả.

Be the first to comment

Leave a Reply