Keyword density là gì ?

Keyword density ( mật độ từ khóa ) là một yếu tố trong  SEO onpage. Vì vậy muốn onpage tốt thì phải biết về mật độ từ khóa trong webpage đó là bao nhiêu là hợp lý?

Vậy keyword density – mật độ từ khóa là gì ?

Tôi xin trích dẫn nguyên văn định nghĩa này từ wikipedia

“Keyword density is the percentage of times a keyword or phrase appears on a web page compared to the total number of words on the page.”

Mật độ từ khóa chính là tỉ lệ phần trăm giữa số lần xuất hiện từ hay cụm từ khóa so với tổng số từ hiển trị trong trang web của bạn.

Không phải là từ khóa trong một nội dung càng nhiều càng tốt mà là từ khóa phải ở một mật độ vừa phải và đây là một trong những tiêu chí quan trọng để cho spider của google đánh giá và xếp hạng nội dung một webpage.

Khi con bọ google vào 1 webpage của bạn để đọc nội dung thì với lượng mật độ từ khóa phù hợp con bọ sẽ nhận biết được những nội dung chính trong webpage của bạn. Dựa vào mật độ từ khóa xuất hiện trong trang web của bạn, các spider sẽ căn cứ vào số liệu này để đánh giá trang web của bạn đang cung cấp nội dung liên quan đến nội dung hay chủ đề gì.

Đây được xem là yếu tố quan trọng khi bạn muốn các spider xác định đúng từ khóa cho trang landing-page của mình.

Mật độ từ khóa bao nhiêu là đủ ? Tỉ lệ này bao nhiêu là phù hợp?

Theo ý kiến của nhiều SEO expert trên thế giới mật độ từ khóa thông thường khoảng 1-3% và bên cạnh đó một số tài liệu mà Google cung cấp khuyến cáo tỉ lệ này nên thấp hơn 5% . Nhưng theo harry mật độ trung bình từ 3-5% là tốt nhất.

Đừng nên cố gắng gia tăng tỉ lệ này bằng cách nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing) để làm gia tăng mật độ vì các spider đủ thông minh để nhận ra điều này và trang web của bạn có khả năng bị “trừng phạt” (penalized).

Thông thường, những website mới viết nội dung mà có cài SEO by Yoast sẽ thấy được trong phần phân tích page, Keyword density thường là 0%. Điều này cũng giúp ta chú ý hơn về nội dung của website làm sao để cho google nhận thấy được đó là keywords mà ta muốn nó cập nhật.

Bạn có thể tham khảo thêm về cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng SEO by yoast

Hướng dẫn sử dung WordPress SEO by Yoast phần 1

Hướng dẫn sử dung WordPress SEO Yoast P 2

Công thức tính mật độ từ khóa (keyword density) như thế nào?

Rất đơn giản !! Chỉ cần dựa vào định nghĩa chúng ta có thể xác định công thức để tính mật độ từ khóa như sau:

 Keyword Density = (Nkr / Tkn) x 100

• Nkr = how many times you repeated a specific keyword (Số lần lập lại từ khóa trong văn bản)

• Tkn = total words in the analyzed text (Tổng số từ trong văn bản)

Hãy xác định đúng từ khóa và bố trí mật độ một cách phù hợp, nhằm đem lại kết quả tốt nhất cho trang web của bạn.

Các bạn co thể cài add on SEO quake để xem mật độ của từng trang tốt hơn.

Ti lệ mật độ từ khóa được tính theo Phần trăm, và chúng ta có thể xác định tỉ lệ này nhờ vào nhiều công cụ seo khác nhau, và phần mềm add on thông dụng nhất hiện nay là Seoquake. Các bạn có thể cài đặt và tải add on này cho firefox, google chorm, cốc cốc…..

Trong SEO hay marketing Keyword density là một công cụ phân tích khả năng tối ưu nội dung ưu tiên cho từ khóa khá là hữu hiệu, đây là một trong những công cụ giúp cho các webmaster phân tích onpage website rất hữu hiệu.

Tôi sẽ lấy ví dụ một bài viết và dùng seoquake để phân tích mật độ từ khóa có trong trang văn bản này. Sau khi cài seoquake các bạn click vào Density trên thanh công cụ, nó sẽ hiển thị một bảng thông báo và phân tích mật độ từ khóa đơn, đôi, ba…nó phân tích rất chi tiết và chọn lọc.

Be the first to comment

Leave a Reply