không khí sạch đắt hàng ở Trung Quốc

Trước khi nói gì đến vấn đề này, bạn nên đọc qua bài báo này. Bài này mình vô tình thấy dược trên mạng của Vnexpress đưa tin:
Doanh thu của một công ty kinh doanh không khí sạch đóng chai ở Canada tăng vọt nhờ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khi tình trạng ô nhiễm ở nước này mỗi lúc một trầm trọng.
  • Nhà hàng Trung Quốc thu phí làm sạch không khí
Chai không khí sạch của Vitality Air. Ảnh Vitality Air

Chai không khí sạch của Vitality Air. Ảnh: Vitality Air

Theo Telegraph, công ty Vitality Air được thành lập năm ngoái ở thành phố Edmonton, phía tây Canada, và bắt đầu bán các chai chứa không khí sang Trung Quốc cách đây chưa đầy hai tháng.

“Lô hàng 500 chai không khí sạch đầu tiên của chúng tôi đã được bán hết trong 4 ngày”, đồng sáng lập công ty, Moses Lam, tiết lộ.

Một lô hàng lớn khác gồm 4.000 chai cũng đang chuẩn bị được xuất sang Trung Quốc. Ông Lam cho hay phần lớn lô hàng đã được đặt mua.

Một chai không khí sạch có dung tích 7,7 lít không khí được lấy từ dãy núi Rocky ở công viên quốc gia Banff, Canada, có giá hơn 15 USD, đắt gấp 50 lần so với một chai nước khoáng ở Trung Quốc.

Đa số khách hàng của công ty sống tại các thành phố lớn ở vùng đông bắc và phía nam Trung Quốc, nơi thường xuyên đối mặt với cảnh báo về ô nhiễm.

Xinhua hôm 15/12 đăng tải một bức ảnh về khung cảnh mù mịt ở trung tâm thành phố Thượng Hải với chú thích: “Khói mù lại tấn công Trung Quốc!”. Hơn một tuần trước đó, Bắc Kinh cũng phát ra báo động đỏ về ô nhiễm và buộc nửa số xe hơi ngừng lưu thông trên đường.

Vitality Air không phải là công ty Canada đầu tiên bán không khí sạch ở Trung Quốc. Năm ngoái, nghệ sĩ Bắc Kinh Liang Kegang đã mang về một lọ thủy tinh chứa không khí sạch từ chuyến công tác ở miền nam nước Pháp và bán đấu giá nó trước một nhóm khoảng 100 nghệ sĩ và nhà sưu tập. Lọ thủy tinh được mua lại với giá hơn 5.200 nhân dân tệ (khoảng 800 USD).

Năm 2013, triệu phú Chen Guangbiao cũng bán các hộp không khí sạch lấy từ các vùng chưa bị công nghiệp hóa ở Trung Quốc với giá 5 nhân dân tệ (0,77 USD) một hộp.

Ông Lam chia sẻ ông thành lập công ty như một trò đùa khi cùng người đồng sáng lập là Troy Paquette rao bán một túi không khí với giá 50 xu trên eBay. Túi thứ hai họ bán được với giá 160 USD.

“Khi đó chúng tôi nhận ra là có thị trường cho mặt hàng này”, ông Lam nói.

[Caption] không khí được lấy từ dãy núi Rocky ở công viên quốc gia Banff, Canada,

Không khí sạch được Vitality Air lấy từ dãy núi Rocky ở công viên quốc gia Banff, Canada. Ảnh: Alamy

Vitality Air bán không khí và oxy sạch khắp Bắc Mỹ, đến Ấn Độ và Trung Đông nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường nước ngoài lớn nhất.

Harrison Wang, người đại diện công ty ở Trung Quốc, cho hay khách hàng của họ phần lớn là phụ nữ Trung Quốc giàu có. Họ mua cho gia đình và làm quà tặng. Các căn hộ cao cấp và các câu lạc bộ hạng sang cũng mua sản phẩm này.

“Ở Trung Quốc, không khí sạch là xa xỉ, là thứ rất quý”, ông Wang nói.

Ông còn cho biết nhiều nhà phân phối đã liên hệ với công ty để bán sản phẩm. Thách thức lớn nhất của Vitality Air là đáp ứng được nhu cầu thị trường vì mỗi chai không khí sạch được đóng thủ công bằng tay.

Thúy Nguyễn

Nói 1 chút về ý tưởng bán không khí, thưc tế là trên con dường khó khăn bào vệ môi trường, nếu như mọi người không tự giác nhận thức và mang về nhà 1 máy lọc không khí tự nhiên thì những cty như thế này sẽ được dip mà trục lởi từ tài nguyên vô tận và miển phí này.

Câu chuyên này tôi đã mơ cách đây hơn 10 năm,khi vô tình được xem về video mà con người tàn phá môi trường dẩn đến trái dất nóng dần lên như thế nào. xem video mô tả vể chúng ta đã làm gi với môi trường xung quanh mình nè.

Đây là ước mơ từ nhỏ của mình, xây dựng 1 ngôi nhà, có 1 tầng hầm, dưới đó trồng toàn cỏ và cung cấp không khí sạch cho cả ngôi nhà. Còn ngoài vườn thì khoi nói, dzĩ nhiên là trồng những loại cây có khả năng cho bóng mát. Cái hay của giấc mơ này là trong cái tầng hầm rộng 1.000m2 và cao hơn 5 mét đó, mình có mở 1 quá cafe nhỏ, ánh sáng dược lấy từ những thấu kinh trên trần và tường được làm như là bầu trờ bên ngoài. Chính giữa và 4 góc của ngôi nhà này sẽ có những cái cây thật lớn, cây lớn đến dâu thì sẽ phát tường để cho cây mọc đến đó. Giống như là những cái cây nâng đỡ ngôi nhà.

trở lai với bài này, cái tôi dang suy nghĩ là sao thi trường về không khí sạch có thể bùng lên mà thì trường về cây xanh hay máy lọc không khí thì lại không thể, rõ ràng nếu các bạn tìm hiểu thì sẽ có khá nhiều loại cây xanh có khả năng lọc không khí khá tốt, không chỉ là CO2 mà còn cả những chất có mùi khác.

xem thêm về những loại cây mang tài lọc và lọc không khí tốt nhất trong nhà.

Nếu như không bảo vể môi trường sống của chúng ta đúng mực thì 1 ngày nào đó, những thứ chúng ta lam hôm nay thì con cháu chúng ta sẽ hưởng. Cứ coi những phim về biến đổi khí hậu đi, 1 thời gian, con người biến đối thành 1 loai động vật hoàn toàn khác. bạn có muốn con cháu mình phải hứng chịu điều đó ?

Be the first to comment

Leave a Reply