làm SEO là làm gì???

làm SEO là làm gì nhỉ?

internet-marketing

Seo được xem như là một công cụ tối thượng trong marketing online. Nhưng thật sự nó có phải là như vậy như nhiều người vẫn lầm tưởng về nó không?

Khi mới vào làm tại Viet solution tôi luôn có thắc mắc, làm seo là lam gì? cái thắc mắc này thường được trả lời bằng 1 câu rất bác học ” tự tìm hiểu đi em, kiến thức đều nằm trên mạng”

Thật sự đúng là kiến thức đều nằm trên mạng , nhưng rất khó để có thể tim đúng cái minh đang cần tìm. Và hơn hết là niềm tin của mọi người vào SEO làm tôi hoag mang với mớ kiến thức và kinh nghiệm marketing tích luỹ bấy lâu nay. Thực tế mấy thánh đã thần thánh hoá nó đến mức phi logic với những thứ kiếm thức mà tôi được học và góp nhặt từ trước đến nay.

Và đây là những kiến thức mà tô đã tìm kiến được  vê sự thật của SEO từ trên mạng trong suốt quá trình làm việc và hoc tập tại Viet Solution.

SEO là gì

SEO là gì

SEO là chữ viết tắt của Search Engine Optimization, hiểu theo nghĩa tiếng Việt là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bao gồm các tác động về code mã nguồn HTML, nội dung, các liên kết đến trang, thậm chí về hệ thống, server… để nâng cao thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm với một từ khóa cụ thể. Cũng cần phải nói thêm là google có đến hơn 300 tiêu chí để đánh giá website nên muốn tối ưu thì phải tối ưu tất cả mọi thứ liên quan đến nó.

Lịch sử SEO

SEO được cho là bắt đầu vào giữa năm 1990 từ khi webmaster gởi các liên kết đến công cụ tìm kiếm từ đó các spider lưu trữ các từ khóa và thể hiện website qua một câu lệnh truy vấn. Hiện tại thì các spider và bot của google đã nâng cấp lên với khá nhiều thuật toán giúp cho môi trường làm SEO ngày càng tốt hơn.

Buổi ban đầu nó chỉ mang tính chất lưu trữ, dần dần nó có thể nhu cầu phát sinh thêm về việc xếp hạng, vậy thì khi những nội dung giống nhau sẽ dược xếp hạng như thế nào.

search-engine-optimization

Quá trình SEO được bắt đầu thế nào

quá trình SEO một website thông thường được chi thành các bước:

  • Client’s request,
  • Research,
  • SEO Consulting,
  • Keyword,
  • optimize ,
  • Site audit,
  • SEO onsite,
  • SEO offsite,
  • Report

Hiệu quả của SEO:

SEO thể hiện hiệu quả trong việc nâng hạng với kết quả tìm kiếm, dễ dàng và nhận ra, song đó việc SEO tốt cũng mang lại lượng khách hàng chuyển đổi thông qua một tỷ lệ chuyển đổi ở từng site .

Ngoài ra, SEO mang lại lưu lượng truy cập đến website từ công cụ tìm kiếm thông qua các chỉ số: người truy cập (visitor), người truy cập tuyệt đối (unique visitor), số trang người dùng xem được (pageview).

Các bạn có thể xem thêm về Những tiêu chí đánh giá hiệu quả SEO

SEO làm những gì:

Search Engine Optimi

Thông thường làm SEO chia thành 2 giai đoạn SEO onsite và SEO offsite. Tuy nhiên, hai giai đoạn này không tách rời mà trở nên thống nhất để có hiệu quả.

Các công cụ kiểm tra vấn đề onpage gồm:

– SEO Quake

– Google Page Speed.

– Woorank

1. SEO onsite:

Bao gồm việc hiệu chỉnh trên các thẻ meta: mô tả – description, tiêu đề – title, robots.txt, tạo sơ đồ website – sitemap, Gởi liên kết và ping website trên các công cụ tìm kiếm, kiểm tra các liên kết hỏng, Broken Link Checking, kiểm tra mật độ từ khóa – density keywords, tối ưu các hình ảnh và liên kết trên trang, tối ưu các HTML, CSS, JavaScript trên trang, thiết lập đường dẫn thân thiện với công cụ tìm kiếm – URL thân thiện.

2. SEO offsite:

vào thời điểm năm 2010 trở về trước việc có thật nhiều liên kết tương ứng với từ khóa đến trang sẽ làm tăng hạng từ khóa đó trên công cụ tìm kiếm. Hiện nay việc đó không còn mang lại hiệu quả nhiều như trước nhưng cũng là một trong các bước quan trọng trong quá trình làm SEO. Dưới đây là các việc SEO offsite hiệu quả:
• Xây dựng liên kết – link building: xây dựng các liên kết đến website của mình
• Gởi liên kết website lên các cây thư mục: DMOZ, yahoo directory, getlist.org
• Viết bài trên forum – forum posting
• Bình luận trên các blog – blog commenting
• Xây dựng các liên kết thủ công
• Trao đổi liên kết
• Gởi các liên kết trên mạng xã hội
• Tối ưu trên mạng xã hội

Các công cụ làm SEO:

Search Engine Watch: www.searchenginewatch.com
Keyword densitycheck: www.keyworddensity.com/
Keyword positions: www.seoserp.com
Keyword Tool: www.tools.seobook.com/keyword-tools
SEO report: www.woorank.com
Backlink checker: www.backlinkwatch.com
SEO Tools: WebCEO, IBP, SEOMoz Tool

Để làm SEO tốt, chúng ta cần phải hiểu rõ mình cần phải làm gì và cung cấp giá trị gì cho người dùng. Đây là giai doạn cực kỳ quan trong, giống như bán hàng, cần phải biết khách hàng của mình là ai, đi san thì cần phài nắm con mồi của mình có hình thù như thế nào. Nói chung là SEO là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm cho nhóm đối tượng mà mình nhắm tới dể khi họ tìm, sẽ thấy dược thông tin của mình ngay.

Be the first to comment

Leave a Reply