LIFE STYLE – Tư duy tích cực

Tư duy tích cực 

Khái niệm 5W1H được cho là có nguồn gốc từ bài thơ “The Elephant’s Child” của Rudyard Kipling. Bài thơ này như sau:

I have six honest serving-men
They taught me all I knew
Their names are What and Where and When
And How and Why and Who.
Có thể tóm gọn tư duy này như sau
đâu tiên bạn phải biết minh dang làm cái gì or nên làm cái gì.đây là điều tất nhiên,nếu bạn không biết mình làm cái gì thi bạn không thể làm gì cả,bởi vì có biết gì đâu mà làm. CÁI GÌ ở đây mang 1 nghĩa rất trửu tượng, ta phải là cho nó thật rỏ ràng trước khi bắt đầu. Cái gì là cái gì?
Đối với kinh doanh, cái gì có thể hiểu là công việc kinh doanh, cái doanh nghiệp bạn đang xây dựng.
Đối với nhân viên cái gì chính là công việc của họ dang làm. Tóm lại CÁI GÌ chính là sự vật hiện tượng đang gắn với chính ta nó chính là cái ta có thể tương tác dể phát triển
thứ 2,cần phải tìm hiểu coi minh nên bắt đầu từ chổ nào or mình sẽ làm việc này ơ chổ nào,địa điểm là yếu tố quan trọng để bắt đầu phát triễn. Ý của ở đâu rộng hơn 1 chút, nó báo hàm cái môi trường bạn dang kinh doanh, đang sống, dang hoạt động. Nó cung có thể mang ý nghỉa trừu trượng là bạn nên xác đị vị trí xuât phát diểm của mình, xem xét ăng lực hiện có cũng nhưng những gì bạn co thể xài dể phục vụ cho CÁI GỈ ở trên đó.
điều tiếp theo di nhiên là phải biết khi nào minh bắt đầu công việc và khi nào mình kết thúc. Xuất phát điểm rất quan trong, Sau khi chuẩn b5 đủ mọi thứ cần thiết như môi trường, khách hàng, tài chín, kế hoạch, di cuối cùng là chọn thời điểm. Chọn thời diểm để bắt đầu và thời diểm để kết thúc.
Tôi từng thấy rất nhiểu người có tài, họ làm việc cực lực, họ lãnh được lương cao, nhưng đến cuối cùng, họ không biết chọn 1 điểm bắt đầu mới và quá vội vàng chấm dứt mọi thứ họ đang xây dựng. Vài năm sau nhìn lại thi họ vẫn đang loay hoay ở việc kiếm tiển hàng ngày mà quên mất đi giá trị sống thực sự.
Tóm lại hãy chọn 1 thời điểm mà ở đó bạn dấn thân xây dựng mọi thứ với 1 niểm đam mê cháy bỏng.
 ftu-event-management-lecture-18112012-29-638
thứ 4 là đào sâu vào vấn đề,tìm hiểu cách mà nó hoat động,cách để tiến hành công việc. Đây là vấn đề về mặt vận hành hệ thống, cách mà một bộ máy làm việc vận hành như thế nào. Cách mà sản phản dưa đợc đến khách hàng như thể nào, cần phải làm gì để bán thật nhiểu sản phẩm. Cách mà sự phát triển và đóng góp của cá nhân trong 1 tộ chưc sẽ quy định cho sự phát triển của tổ chức đó.
điều thứ 5 là tư đặt ra cho minh câu hỏi,làm việc đó có lợi gì cho minh không ta? Tại sao lai phải làm?điều cuối cùng , ai sẽ phải làm việc đó? ai có khả năng làm việc đó?
Điểu mà bạn cần chắc chắn nhất là lý do vì sao bạn làm như vậy? đê khi gặp khó khăn, thử thách, khiến bạn phải bõ cuộc thì đó sẽ là lý do khiến bạn không bỏ cuộc.
Tư duy 5w1h là tư duy giúp người ta suy nghĩ 1 cách tích cực hơn về cái công việc minh dang làm,nó giúp bạn đinh hướng rõ tương lai,và dù cho có trở ngại,mình cũng không đi lệch hướng or maybe cũng không lệch quá nhiều so với hướng đã định
Vây thì cái tư duy 5W1H có liên quan gì đến tư duy tích cực. Thật sự thì nó chính là nến tảng của tư duy tích cực. khi mà bạn đã hiểu rõ hết những điểm xuất phát ban đầu, bạn sẽ rất vui vẻ để dấn thân và dốc sức đi hoàn thành nó.Tư duy tích cực thể hiện ở chổ bạn nhìn vấn đề theo cách lạc quan,rằng ly nước chỉ còn lại phân nữa or ly nước đang còn đầy nữa ly.
Sưu tầm và biên soạn.

Be the first to comment

Leave a Reply