Lợi ích của tên miền Việt Nam xyz.vn so với tên miền quốc tế xyz.com

tên miền cấu tao ntnTên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166 được Tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet. Trong quá trình hội nhập, tên miền “.vn” đã và đang khẳng định tên tuổi của Việt Nam trên thương trường quốc tế.

Khác với tên miền quốc tế .com, .net. Tên miền Quốc gia Việt Nam “.vn” có những lợi thế sau:

Được pháp luật Việt Nam bảo vệ: Điều 12 – Luật Công nghệ thông tin quy định: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó…

Đúng là dược Pháp luật Viet Nam có bảo vệ về những trường hợp này. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp doanh nghiệp Việt Nam bi mất những tên miền quôc tế nhiều hơn chứ chưa thấy doanh nghiệp nước ngoài nào vào Việt Nam đang ký tên miền chưa mua của các cty lớn bao giờ.

Ở nước ngoài trường hợp tương tự xảy ra rất nhiều ở các nước sở tại, vì đơn giản người ta phân biệt và nhận biết rất rõ về tên miền nào mới là đúng của doanh nghiệp và tên miền nào là ăn theo hay giả mạo thông qua đuôi tên miền và viết sai chính tả.

Xem thêm về ý nghỉa của đuôi tên miền

Chon ten mien la giKỹ thuật tin cậy, an toàn: Hệ thống máy chủ tên miền “.vn” (DNS) quốc gia được giám sát 24/24 giờ với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành an toàn, tên miền không bao giờ bị ngừng hay bị ” bẻ ghi ” sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.

điêu này liên quan đến kỷ thuật tấn công và hack thông qua tên miền. Tên miền chỉ như là 1 bảng số nhà trên giao lộ internet. Nó hướng dẫn những lênh thưc thi có thể đến với đích đúng nhất. Thử tưởng tượng có 1 địa chỉ tương tự như bạn thì sẽ như thế nào?

Truy vấn nhanh chóng: Tên miền quốc gia “.vn” được quản lý, đảm bảo bởi 07 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (21 điểm tại nước ngoài, 5 điểm trong nước) giúp cho việc truy vấn tên miền “.vn” từ phía người dùng tại Việt Nam và trên khắp thế giới được thực hiện một cách nhanh chóng nhất.Nếu như tên miền Việt Nam có thể làm như thế nào thì tên miền quốc tế cũng có thể làm điều tương tự. Việc nhanh hay chậm là do đường truyền chứ không phải do tên miền.

tốc độ website tên miềnHạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn còn nguyên. Ngược lại sẽ mất toàn bộ liên lạc Internet cả trong nước lẫn quốc tế.

Điều này thấy rõ ràng nhất vào những lần dứt cáp, Tuy nhiên cũng đừng vi thế mà sợ. Google và các tổ chứ cung cấp tên miền cho mình họ cũng rất sợ điều đó nên thường họ luôn có những đường cáp quang dự phòng những trường hợp như vậy. chỉ là hơi chậm 1 chút trong truy cập thôi.

Được Hệ thống trung chuyển Internet trong nước – VNIX của VNNIC phục vụ: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam được hệ thống trung chuyển Internet Quốc gia VNIX tự động trung chuyển tất cả lưu lượng Internet trong nước bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất.

Đây là cơ bản về hệ thống, bất cứ hệ thống nào cũng làm theo cách này chứ không chỉ VNIX. Hiện tại bây giờ tốc độ xử lý đã lên rất cao, nên việc đặt tên miền trong nước hay nước ngoài thì về cơ bản cũng giong như nhau hết mà thôi.

internet marketing tên miềnLợi ích tìm kiếm và quảng bá: Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trước nhất khi search tại Việt Nam. Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm từ “Vietel” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền viettel.com.vn trước.

Điều này thì tuỳ vào google nhận dạng sở thích của trình duyệt và những khai báo của websit đê đề xuất kết quả tốt nhất. Bạn có thể xem thêm bài này dể hiểu thêm. Google sẽ ưu tiên cho những tên miền của quốc gia đó trước, sau đó tới những khai báo của website đó về đối tượng phân phác. Thông thường khai báo này trng goolge webmaster tool.

Chăm sóc, hỗ trợ: VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền “.vn” (registrar) luôn sẵn sàng trợ giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền “.vn”. Nhắc nhở trước chủ thể sử dụng đóng phí duy trì khi tên miền đến hạn và cho phép tên miền được quá hạn tới tối đa 20 ngày mới xóa chính thức, điều mà không bao giờ có khi dùng tên miền .com; .net.

Ngày nay dây không phài là điều mà bạn lo ngia nữa, các dơn vị cung cấp tên miền tai quốc gia của ho phát triển thêm việc nhắc nhở khách hàng khi đến hạng. Thông thường những khách hàng có ý dịnh đầu tư lâu dài, thường mua tên miền trong vài năm. Còn lai phần lớn thì thường mua trong 1 năm và năm sau thì gia hạn lại. Các nhà cung cấp tên miền trong nước này sẽ nhắc nhở khách hàng 2-3 lần trong vòng 1 tháng kể từ khi tên miền sắp hết hạn bằng dt, mail và tin nhắn. Còn nếu như bạn không gia hạn nữa thì sau khi hết hạn, nếu nhanh tay, bạn có thể làm thu tuc mua lại nếu như chưa có người khác mua.

đăng ký tên miền thuận tiệnĐăng ký thuận tiện: Các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền “.vn” thông qua các Nhà đăng ký tên miền “.vn”  của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với thủ tục đăng ký tên miền “.vn” đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng cho người đăng ký. Chủ thể có thể đăng ký trực tuyến qua mạng Internet khi sử dụng tài khoản tại Ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình để nộp phí, lệ phí tên miền.

Hiện tai thì ở Việt Nam chưa co đơn vị nào có thể cung cấp tên miền thông qua việc mua online dược hết. Bởi vì khi mua tên miền, bạn cần 1 bảng khi đầy đủ thông tin của chủ thể như tên, số điện thoại, mail và 1 số thông tin cần thiết khác. Còn đối với doanh nghiệp cần cun cấp thêm thông tin để xác nhận vấn đề về sở hữu.

Bạn có thể tải về bảng khai tên miền tại đây

Be the first to comment

Leave a Reply