marketing online – cơ bản và công cụ

Marketing online là một thị trường khá màu mở đối với những doanh nghiệp kinh doanh có hàng hoá đươc xếp vao loại hàng tiêu dùng thường xuyên. Tuy nhiên, khá nhiều người không hiểu rõ bản chất của nó và thường thì triển khai lung tung nên dẫn đến hậu quả là vừa mất tiền đầu tư quảng bá, vừa mất luôn uy tín giá trị của thương hiệu.

Đầu tiên hãy hiểu rõ bản chất của marketing online (cũng như là marekting cơ bản) như sau :

marketing-plan

Cơ bản, bạn có một sản phẩm muốn bán, nhưng không ai biết đến sản phẩm đó. Việc đầu tiên bạn cần làm là “Rao” trên tất cả mọi công cụ có thể rao được. Tóm lại, thông tin càng truyền đi càng nhiều người càng tốt. ở giai đoạn này chủ yếu là đặt banner , quảng cáo trên mạng hiển thị.

Tiếp theo, người dùng có nhu cầu họ sẽ tìm kiếm trên các mạng tìm kiếm như google, yahoo, baidu,… Họ sẽ lên và tìm những thông tin liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp đó. Nói chung là tất tấn tật những thông tin hổ trợ cho việc quyết định sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Trong dài hạn thì có SEO, trong ngắn hạn thì có các mạng quảng cái như google adwords hay facebook ads.

Cuối cùng, để kéo ngắn khoản cách giữa khách hàng và doanh nghiệp, ta phát triển social. Social là kênh trung gian tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp. Một số đơn vị thành công đã sử dụng social để bán hàng luôn. Các mạng xã hội phổ biến như facebook, Google+, pinterest,… Nói chung là khách hàng ta ở đâu thì ta sẽ ở đó để bán hàng.

Từ những nhu cầu đó mà ta có những công cụ hổ trợ việc thực hiện.

Các công cụ Digital Marketing được các doanh nghiệp sử dụng bao gồm:

xay-dung-chien-luoc-online-marketing

  • SEO – Search Engine Optimization: Cách thức đưa trang web vào kết quả tìm kiếm của Google. Hướng dẫn tối ưu trang web một cách tự nhiên.
  • Google Adwords: Cách thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm Google và mạng lưới Google Display Network.
  • Facebook Marketing và Social Media: Sử dụng cách tiếp thị trên các mạng xã hội như Facebook, Forum, Youtube…
  • Email Marketing: Tiếp thị bằng thư điện tử.
  • Mobile Marketing: Tiếp thị trên nền tảng các thiết bị di động

về cơ bản thì những công cụ triển khai hoàn toàn giống nhau. Điểm mấu chốt quan trong nằm ở nội dung bạn cần phải thể hiện. Nội dung trong một chiến dịch marketing online là điều cực kỳ quan trong. Bạn hãy thử hình dung trong 1 môi trưởng mà các công cụ thì hoàn toàn giống nhau và có thể tuỳ ý sữ dụng, diều gì sẽ khiến bạn hơn những đối thủ khác?

phần sau sẽ nói sâu hơn về từng công cụ và lợi ích của chúng.

Be the first to comment

Leave a Reply