Marketing Online

website-optimizationMarketing online được xem như là một hương đi mới trong công việc kinh doanh ngày nay. Tuy nhiên có rất nhiều ngưởi nhầm lẫn nó với những thứ nhỏ hơn như SEO, PR, SEM,…

việc xây dựng một chiến dịch marketing online luôn đòi hỏi 2 yếu tố là mức độ am hiểu thị trường online và độ am hiểu về ngành nghề.

một chiến dịch Marketing online thường diễn ra trong khoảng 6 tháng. Việc mà bạn cần xác định là với khoản tiền và thời gia bạn bỏ ra, bạn sẽ muốn nhận lại điều gì?

thông thường một chiến dịch marketing nói chung (và một chiến dịch marketing online nói riêng) mục dích mà nó nhắm đến gồm 2 cái doanh số và danh tiếng. Nếu bạn muốn làm cho tên tuổi công ty được nhiều người biết đến, doanh số chỉ là chuyện phụ. còn nếu bạn muốn làm doanh số công ty tăng vọt, bạn phải bỏ ngoải tai viêc danh tiếng công ty có thể bị bôi nhọ. nói chung chúng ta không thể có cả 2. và nếu có thể, bạn cũng không thể trả chi phí cho 1 đơn vị marketing làm được việc đó.( thường giá sẽ cao hơn gấp 3 lần.)

marketing plansau khi xác định được muc tiêu, vấn đề tiếp theo là xây dựng kịch bản. công cụ trong marketing online không nhiều, chỉ khoản 10 cái đổ lại, nhưng kịch bản thì vô vàn. khi ký kết hợp đồng marketing online với đơn vị nào đó, đừng dại dột mà can thiệp vào kịch bản của họ. cái mà bạn quan tâm là sẽ có bao nhiêu người biết đến thương hiệu của bạn, có bao nhiêu người biết đến sản phẩm mà bạn đang cung cấp. Và từ nhóm người ấy, bạn khai thác được bao nhiêu khách hàng. Đơn giản vậy thôi.

Trong thời điểm hiện tại này tôi cũng muốn làm rõ với quý vị 1 quan điểm, đó là marketing online không chỉ là SEO, SEO chỉ là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm , từ đó tối ưu hoá vị trí của bạn khi một khách hàng muốn tìm kiếm thông tin mà họ cần. May thay, ngày nay gần như mọi người đều tìm kiếm gì đó qua google, nên cái SEOer cũng đơn giản chỉ cam kết với khách hàng về thứ hạng trên Google, và cũng vì thế mà chi phí bạn trả cho những agency để tối ưu hoá website cho bạn cũng rẻ hơn.

Thử hình dung nếu 1 ngày nào đó Chúa trời hay 1 thế lực nào đó làm biến mât SEO, lúc đó bạn sẽ làm gì. Hãy nhờ là mục dích cuối cùng của bạn là làm cho khách hàng ghé thăm website của mình và quyết định mua hàng. Vây theo bạn biết thì có bao nhiêu cách để khách hàng có thể ghé thăm website của bạn.

Điều quan trong nữa là bạn cũng cần phải chú ý 1 vấn đề, đó là “Spam”. Nội dung không được viết ra mà được sao chép và xào nấu đi nhiều lần, khiến nó phá đi nguyên bản và có khá nhiều dị bạn. Google không hề thích điều này, thực tế là người dùng cũng không thích điều này. Thử tưỡng tượng bạn có quá nhiều thông tin trái ngược nhau khi tìm kiếm, việc này ảnh hưởng đến quyết định mua hàng  của họ, tệ hơn là hiểu sai về một kiến thức nào đó. Vậy, hãy tự viết lấy trang lịch sữ của bạn, hoặc tự đánh giá một sản phẩm bạn đã dùng qua, chứ đừng bao giờ đi copy của

Hãy nhớ câu thần chú : ” không có gì là hoàn hảo, nà chỉ có sự hợp lý nhất thời, bạn muốn 1 bức tranh tổng thể hay 1 chi tiết của bức tranh đó thôi?”

Bởi vì trong khi thực hiện kịch bản ban đầu, thường sẽ phát sinh nhiều vấn đề và họ phải thay đổi, thêm thắt thêm các bước trong kịch bản. Mục tiêu vẫn là làm sao để cho mọi người biết đến doanh nghiệp bạn nhiều hơn. Và tin tôi đi, bất cứ việc gì marketing làm, đề có độ trể ít nhất là 3 tháng. Điều đó có nghĩa là sau khi chiến dịch marketing kết thúc, ít nhất từ 3 tới 6 tháng sau bạn vẫn có thể thu lợi từ những công cụ mà phòng marketing đã làm cho doanh nghiệp bạn. Do đó nếu chọn được 1 đơn vị đối tác tốt như Viet Solution, hãy xem họ như một đơn vị trong doanh nghiệp của bạn.

Sau khi đã có mục tiêu và kịch bản. các đon vị marketing sẽ cần đến kiến thức chuyên môn và mức độ hợp tác của bạn. cái họ cần là bạn hãy cho họ biết tất cả các thứ liên quan tới ngành nghề của bạn như dặc tính của sản phẩm, phân khác thị trường, đối thủ cạnh tranh, độ mạnh của thương hiệu,…bởi vì bạn là chuyên gia trong lãnh vực này mà.

Và cuối cùng là họ sẽ hướng dẫn bạn đọc báo cáo. Rằng có bao nhiêu khách hàng mới đang tìm tới bạn? có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh đang phá bạn? khách hàng của bạn thường đến ở vùng nào? mức độ hứng thú với sản phẩm của bạn ra sao? …tất cả đề được thể hiện trong báo cáo của google analytis và facebook ads.

Bạn có thể tim hiệu thêm về các công cụ cơ bản  của 1 chiến dịch marketing online tại đây

marketing online – cơ bản và công cụ

Vậy thì điểm khác nhau giữa các đơn vị làm marketing online là gì? nếu công cụ là giống nhau thì chỉ cần có 1 kịch bản nội dung tốt thì bất cứ ai cũng có thể làm marketing online. Chung quy lại thì marekting online cũng là marekting và nó cũng nhắm tới 2 thứ là danh số ngắn hạn và thương hiệu trong dài hạn. Vậy, bạn cần xác định, điều bạn thât sự cần thiết hiện tại là gì?

Hiện tại trên thị trường thì chỉ có Viet solution dám cam kết sẽ làm giảm chi phí cho bạn. còn những đơn vị khác thì thường sẽ bằng hoặc cao hơn so với giá ước lượng của google. Lấy một minh hoạ về google adword cho bạn dể hình dung nhé. bạn cứ đăng nhập vào tài khoản google adword bằng tai khoản gmail của bạn. vào mục công cụ từ khoá. Bạn sẽ dể dàng biết được giá của 1 cú click chuột cho 1 từ khoá. và chính vì sự dể dàng ấy mà không ít doanh nghiệp rơi vào những sai lầm mà google cố tình đưa ra.

vậy thì Viet solution sẽ làm gì ?

Điểm mạnh của Viet solution là bộ souce code của họ khá thân thiện với công cụ tìm kiếm của Google. Và một khi website của bạn được đánh giá và chấm điểm cao thì cũng đồng nghĩa với việc chi phí quảng cáo của bạn sẽ rẻ hơn. Hảy nhớ nếu có 1 đơn vị nào đó tư vấn bạn làm maketing online chỉ là làm SEO thôi thì tốt nhất là bạn không nên làm.

Be the first to comment

Leave a Reply