Mô hinh kinh doanh phần 1 – truyền thống

co hoiMô hình kinh doanh là gì?

Thật sự thì kiến thứa này đã rất là lâu rồi, nhưng hôm nay nói chuyện với 1 ông anh về vấn đề thiết kế website để bán banner, ông nói đó giờ anh cũng không nghĩ tới mặc dù anh làm design rất nhiều dự án lớn rồi.

Với suy nghĩ ấy thì Harry post bài này lên, để mọi người dù có biết rồi nhưng cũng đọc thử xem mình có bỏ sót quan điểm nào không nhé.

Làm thế nào để làm giàu ???

Đó luôn là câu hỏi thôi thúc rất nhiều người nhưng rất ít người có câu trả lời. Đây không phải là mốt vấn đề mới mẻ gì, nhưng tại sao lại có ít người có câu trả lời như vậy chứ?

chúng ta hãy trở lại lịch sử 1 chút. Khi xã hội loài người bước từ hình thái nô lệ sang hình thái tư bản chủ nghĩa thì đó cũng là lúc mô hình kinh doanh chính thức bắt đầu. đánh dấu chính là sự xuất hiện của giai cấp công nhân và nhà máy.

vậy thì mô hình kinh doanh ở đây là gì?

đơn giản lắm, ” Đầu vào, Sản xuất, Đầu ra“. Chỉ cần bạn lo tốt 3 vấn đề đó là ok. Nếu như nói vậy thì quá đơn giản, vậy thì ai làm cũng có thể giàu rồi. Vấn đề là bạn không thể lo tốt cho cả 3 mặt đó được.

Đối với 1 kế hoạch kinh doanh nhỏ cái bạn cần phải lo là nhà cung cấp, nhân viên, năng suất lao động và thị trường tiêu thụ. Đối với những đơn vị kinh doanh lớn hãy mở rộng vấn đề đó ra, bao nhiêu nhà cung cấp thì đủ?, nhân viên phải làm mấy ca để thỏa mãn năng suất của lao động và máy móc?, phải chiếm lĩnh thị trường trong bao lâu?, và đợi đến khi nào sẽ thoái vốn???

chúng ta có thể thấy mô hình này có một rào cả rất lớn đó là Vốn đầu tư và bộ máy quản lý.  Lượng vốn đầu tư vào máy móc, thiết bị ,nhân công, nhà xưởng, bộ máy quản lý, đôi khi chiếm rất nhiều so với ước lượng ban đầu, tỷ lệ chênh lệch khoảng 5 lần là tương đối đúng, còn nếu cao hơn thì chi phí đầu tư và quản lý của bạn khá cao.

Hiện tại thì không ít doanh nghiệp vẫn còn áp dụng mô hình cổ điển này để kinh doanh, và đa phần 90% trong số đó thường là những doanh nghiêp  nhỏ, hoặc là những doanh nghiệp lớn đang trong tình trạng thua lỗ.

Điều chúng ta có thể thấy rõ nhất là với tốc độ phát triển nhanh như hiện tai, cùng với sự bành trước của công nghệ, nhất là internet, và hơn hết là trình độ nhận thức của mọi người ngày càng tăng. Lượng thông tin người ta thu thập ngày càng nhiều. Nên nếu không mau chóng chiếm lĩnh thị trường thì bạn cũng sẽ mau chóng bị lãng quên. Cách tốt nhất là hãy tạo dấu ấn riêng cho mình trước khi bị người dùng lãng quên.

Be the first to comment

Leave a Reply