Mô hình kinh doanh phần 2 – cách tân

thuong maiSau khi các bạn đã dọc xong phần 1, Harry tiếp tục nói về phần 2. Đây là một tư tưởng mạch lạc nên nếu bạn không biết rõ về phần 1 , bạn sẽ rất khó hình dung những phần tiếp theo.

Như chúng ta đã nói trước đó là mô hình kinh doanh truyền thống ngày nay không còn hữu ích nữa bới vì nhiếu lý do như bí mật kinh doanh bị lộ, người tiêu dùng biết quá nhiều thông tin và có nhiều lựa chọn cho quyết định mua hàng.

phần tiếp theo này sẽ nói về sự phát triển của mô hình kinh doanh ở một mức độ cao hơn. mà cao trào chính là thương gia Thẫm Vạn Tam. ông ấy là mình chứng tốt nhất cho câu nói ” Phi thương bất phú” vậy thì ông ấy đã làm như thế nào để giàu đây ???

không cần phải kế chi tiết về cuộc đời Thẩm Vạn Tam nhưng ta vẫn có thể rút ra vài kết luận sau : ( còn ai chưa biết thì lên mạng down phim về coi nhé)

– Bạn phải lăn lộn ngay từ nhỏ thì bạn mới khôn ra được

– Những mối quan hệ của bạn, bạn không biết bao giờ nó sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn đâu

– Hãy đem tới cho khách hàng bạn cái mà họ đang cần

– Hàng hóa lưu thông từ nơi giá thấp đến nơi giá cao, càng khan hiếm, giá càng cao

– có gan thì làm giàu, đôi khi bạn phải đánh đổi tất cả để có được 1 thứ.

trở lại với mô hình kinh doanh của chúng ta, vậy thì diểm đặc trưng ở mô hình này là gì đây?

chu chuyen hang hoađơn giản lắm, việc bạn cần làm chỉ là cung cấp. Các thương buôn xuất hiện như một dòng chu chuyển và làm cho hàng hóa được lưu thông tốt hơn. Cái việc duy nhất mà mô hình này làm là mua đi bán lại. Họ đem hàng hóa từ nơi có nhiều sang nơi khan hiếm và bán với giá cao hơn so với giá tại nơi dư thừa. Sau khi trừ hết chi phí đi, số còn lại là lợi nhuận. đã có rất nhiều người làm giàu từ phương thức này.

Vây sao tất cả mọi người không tận dụng mô hình này để làm giàu nhỉ?

Dĩ nhiên là nó có lý do của nó. Việc đi buôn gặp phải rất nhiều rào cản. Một mặt bạn phải có vốn đủ lớn để gom hàng, mặc khác bạn phải có đầu ra để tiêu thụ hàng hóa đó. Đó là chưa kể bạn còn phải đầu tư vào những mối quan hệ với chính quyền tại địa phương đó.

vonNgày nay việc đi buôn bị hạn chế rất nhiều, một mặt do vị trí địa lý, mặt khác do tình hình kinh tế chính trị của từng nước, ngoài ra còn một việc rất quan trọng không thể bỏ qua được đó là phong tục tập quán của vùng miền. Nổi bật nhất hiên nay chính là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đó là dấu ấn còn sót lại cuối cùng của mô hình kinh doanh – thương mại.

tóm lại mô hình kinh doanh theo kiểu thương mại ngày nay rất khó triễn khai, một mặt do khách hàng tiếp cận với khối lương thông tin khá lơn nên họ rất dể kiếm tra giá. Sự ra đới của google đã giết chết giới thương buôn cắt cổ người tiêu dùng. Nhưng cũng chính vì sự ra đời của google đã tạo điều kiện cho giới thương mại cạnh tranh không lảnh mạnh phát triển làm xấu thị trường.

cuối cùng, mô hình kinh doanh này vẫn còn phát triển, nó được xem như liều thuốc cho phát triển, tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng đếu có thể dấn thân vào được. đặc diếm của nó là vốn đầu tư cao, mang lưới tiêu thu rông và rủi ro mất trắng là khá lớn.

Phần tiếp theo chúng ta sẽ nói về mô hình kinh doanh – dịch vụ. Nhiếu người trong chúng ta vẫn rất hay lầm giữa sản xuất, thương mại và dịch vụ.

Be the first to comment

Leave a Reply