một số gợi ý về tối ưu hoá giao diện người dùng cho website phần 1

Tối ưu hoá giao diện người dùng cho website luôn là chủ đề đau dầu đối với nhưng người kinh doanh online. Bài này tôi tìm thấy trên Google về nguyên tắc thiết kế trong UX và UI. Có thể nói nôm na là sau khi xây dựng xong website, cần phải tham khảo thêm hướng người dùng. Thưc tế đây là những kinh nghiệm đúc kết, theo thời gian, kiến thức này có thể thay dổi, tuy nhiên nó là cái nên chung cho việc giai quyết mọi vấn đề.

Một giao diện người dùng (UI) tuyệt vời là một giao diện có tỷ lệ chuyển đổi cao và dễ dàng sử dụng. Hay nói cách khác, nó hấp dẫn cả phía doanh nghiệp và cả phía người dùng. Dưới đây là một danh sách những ý tưởng hay ho chúng tôi đã khám phá ra để các bạn có thể tối ưu hóa giao diện người dùng của mình một cách hiệu quả nhất. Và danh sách này vẫn được chúng tôi tiếp tục cập nhật.

Bài viết này hơn 70 tiêu chí bạn cần quan tâm dể cải thiện về trải nghiệm người dùng. Không phải lúc nào chúng ta cũng áp dung hết mà nó có hiệu quả. Tuỳ theo tửng trường hộp ngành nghề cụ thể mà ta có thể đưa ra mức độ thiết kế phù hợp. còn không cứ lên chọn theme có săn về mà edit, khỏi cần phải suy nghĩ nhiều.

 1. Thử đánh số từng đoạn nội dung

  Cũng giống như bài chia sẻ này, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu mỗi nội dung được đánh 1 con số, rõ ràng. Người dùng dễ theo dõi và nắm được trọng tâm, thay vì hơn 70 đầu mục nội dung trải dài, không có thứ tự. 

  Điều này đúng vì thưc tế , con người ta thích nhìn tổng quan trước sau đó mới xem chi tiết như thế nào. Nếu như chỉ là những dòng chữ dài loàng ngoằng, có nhiều người sẽ bỏ đi ngay khi gặp. Tốt nhất nên có thứ tự và hình ảnh minh hoạ.
 2. Hãy hiển thị chế độ tùy chọn thay vì để ẩn chúng đi

  Không ai muốn click vào cái nút “mũi tên xuống” chết tiệt đó để rồi lại click để lựa chọn thêm phát nữa. Hãy đơn giản và đơn giản hóa mọi thao tác của người dùng, đừng bắt họ phải click chuột hay lựa chọn quá nhiều lần.

  Giống như câu thần chú tôi hay nói” bạn muốn kh làm gì trên website của bạn. Hay yêu cầu rõ, đùng để họ phải đi tìm câu hỏi sau đó tư trả lời, hay giúp họ có luôn câu trả lời và việc họ cần làm chỉ là chọn cái nào thôi.
 3. Hãy hỏi ít thông tin hơn thay vì yêu cầu người dùng nhập thông tin quá nhiều

  Người ta vốn đã chịu bỏ ra thời gian và công sức để điền vào form là một may mắn lắm rồi. Nhưng khi yêu cầu họ nhập quá nhiều thông tin, hơn nữa những thông tin đó cũng chẳng cần thiết lắm, thì người dùng của bạn rất dễ chán nản và out ra ngay. Với lại, không phải ai cũng online bằng máy tính đâu, phần trăm người dùng thiết bị di động hiện nay khá cao nên việc gõ trên thiết bị di động cũng không phải dễ dàng gì. Hãy loại bỏ càng nhiều thông tin càng tốt. Càng ít mục, tỷ lệ chuyển đổi sẽ càng cao.

  Ba thông tin cơ bản nhất bạn có thể lấy là tên, email và số dt. Những thông tinh khác bạn có thể khai thác trong quá trình gọi cho khách hàng và điền vào file theo dõi sau. Cố gắng tạo sự tiên lộ và dể dáng nhất cho khách hàng là được. Ngày nay có 1 số dơn vị họ còn lấy thông tin từ Google và Facebok, khách hàng chỉ cần chọn là data sẽ tự động đổ về.
 4. Hãy để lại dấu ấn cá nhân

  Giới thiệu bản thân hoặc sản phẩm của bạn với một cái tên, một hình ảnh hay nơi xuất xứ là một trong những cách để làm cho thương hiệu của bạn mang tính cá nhân hơn. Ví dụ như khi nhắc đến một sản phẩm của bạn, người ta nghĩ ngay đến bạn và chỉ bạn mới có mà thôi. Điều này khiến cho họ cảm thấy sản phẩm của bạn có chất lượng cao hơn các bên khác một chút.

  Website là ngôi nhà , là show room của bạn nên để cho người ta nhờ đến bạn, bạn cần phải có gì đó riêng. Vấn đề này thường được lưu ý rất nhiều trong những công ty có thiết kế website chuyên nghiệp. Còn những công ty thiết kế website giá rẻ thì thương không quan tâm đến yếu tố này.
 5. Hãy làm nổi bật lời kêu gọi hành động của bạn thay vì thiết kế nó trông tương đồng với những thông điệp xung quanh

  Hãy để lời kêu gọi hành động của bạn nổi bật hơn một chút, khác biệt với những yếu tố xung quanh, điều này giúp giao diện người dùng của bạn trông hoành tráng hơn nhiều. Bạn có thể dễ dàng tăng độ tương phản của nó bằng một số cách sau đây: Sử dụng tông màu đối lập (Đen – trắng, sáng – tối, đậm – nhạt,…). Về chiều sâu, bạn có thể làm cho một mục xuất hiện gần hơn trong khi những mục nội dung còn lại trông có vẻ xa hơn một chút (ý tôi ở đây là đổ bóng và độ dốc). Cuối cùng, bạn cũng có thể lấy những gam màu bổ xung từ bảng màu (ví dụ như vàng, tím…) để nâng cao độ tương phản hơn nữa. Tựu chung lại, độ tương phản giữa lời kêu gọi hành động với những phần còn lại của trang nên được lưu ý để có được một giao diện người dùng hoàn hảo.

  Có thể nói đây chính là điêm chuyển đổi của bạn. Dây thường là cái mà quyết định phần lốn việc bạn có khách hàng liên hệ hay không. Điểm chuyển đổi giúp bạn có được lượng liên hệ sau khi khách hàng đã vào Showroom của bạn xem hàng.
 6. Hãy quyết đoán thay vì do dự

  Bạn sẽ gửi thông điệp của mình đến khách hàng với một giọng run rẩy, không chắc chắn hay muốn gửi tới họ thông điệp với một sự tự tin. Nếu bạn kết thúc thông điệp của mình bằng một dấu “?” hay sử dụng những cụm từ như là “có lẽ”, “có thể”, ” nếu có thích?”, “có muốn?”, thì khi đó bạn sẽ có ít uy quyền hơn đấy.

  Như tôi nói nhiều lần, bạn muốn khách hàng làm gì , hãy yêu cầu. “mua không chị?” khác với “mua đi chị” và “mua đi em tặng quà”. Muốn gì thì nói, quan trong là bạn lamn2 luôn nhiệm vụ giúp khách hàng quyết định.

Bài này còn tiếp nhưng vì nhiều quá và dài quá nên mình cắt ra thành nhiều bài khác nhau để các bạn d63 theo dỏi và đở ngán. Nói chung việc Tối ưu hoá giao diện người dùng cho website là công việc dòi hỏi bạn phải đưng trên quan diểm là khách hàng để nhìn và thưc hiện những thứ tiện lợi nhất cho khách hàng.

Nguồn: http://goodui.org/

Sưu tầm và biên soạn

Be the first to comment

Leave a Reply