“Nâng” RAM cho laptop, những điều bạn nên biết

tìm kiếmchiều lần mò trên mạng để nâng cấp con Acer aspire 4920 lên thì thấy một vài thông tin hữu ích. có thể là mình sẽ không cần mua máy mới mà chỉ cần bỏ ra chút đỉnh để nâng cấp Ram và Pin thôi. Tin vui cho những người đang xài những dòng máy cũ.
máy của Hiếu là DDR2, thời buổi này thì khó kiếm mấy cái RAM này lắm, vả lại cũng đang muốn nâng cấp lên thành 8GB( 2 thanh 4GB). cũng may là gặp ông bạn của ông anh chuyên làm về mấy cái vụ này nên hỏi luôn.

RAM là bộ phận dễ thay và nâng cấp gần như duy nhất cho Laptop, việc nâng cấp dung lượng RAM đôi khi rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến gần 20% tốc độ làm việc của máy tính. Do đó thông thường nếu laptop để lướt web và máy cài đặt Windows XP thì bộ nhớ RAM 1GB có thể xem là vừa vặn, nhưng nếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows 7 để có được giao diện bóng bẩy, hoặc sử dụng bộ phần mềm văn phòng Office 2007 hay 2010 thì dù với dung lượng bộ nhớ được 2GB cũng đôi khi vẫn chưa đủ.

Đây là kiến thức mà anh ấy truyền lại

RAM laptop hiện cũng được chia ra nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào laptop bạn đã mua bao lâu. Bỏ qua các máy đã quá cũ thì có thể chia RAM làm 3 loại:

1. DDR: Các dòng máy dùng CPU Pentium-M

2. DDR2 : Các dòng máy với vi xử lý Core Duo, Core 2 Duo

3. DDR3 : Các dòng máy Core 2 Duo cao cấp và Core i

Bạn cũng nên để ý rằng một số dòng máy có thể sử dụng cả hai loại DDR2 hoặc DDR3, ví dụ như các máy có chipset i915

thông tin mới nhất là sắp có DDR4 nữa nà. Mình thì mình không ham chỉ mong máy mình chạy tốt là ok.

vấn đề thứ 2 mà các bạn quan tâm là Bus. cứ hiểu nôm na Bus giống như cái cửa, và mọi thứ đều chạy qua nó. Trong thiết kế cho phép xây 1 cánh cổng lớn, nhưng khi thực hành bạn gắn cánh cổng nhỏ quá, thì khi vận hành, nó sẽ bị kẹt. ^^

Việc xác định này là cần thiết vì đôi khi các cửa hàng bán máy tính thường không ghi thông số về Bus của RAM trên bảng giá, nếu bạn mua không đúng rồi gắn RAM thông số Bus lớn hơn Bus màlaptop hỗ trợ thì máy vẫn họat động bình thường(với thông số Bus của laptop), thế nhưng nếu thông số RAM lại nhỏ hơn thông số của laptop thì có thể dẫn đến máy bị treo.

Ví dụ: máy của bạn hỗ trợ gắn RAM DDR2 Bus 667MHz sẽ họat động tốt khi bạn gắn RAM có Bus 800MHz, nhưng nếu bạn dùng RAM có Bus chỉ 533MHz thì máy có thể bị lỗi khi khởi động.

Ở các cửa hàng thường trên bảng giá thể hiện thông số RAM có phần “bí hiểm” như PC2-6400, PC3-8500… Thực ra đây là một quy chuẩn của các nhà sản xuất bộ nhớ cho máy tính, thông số PC2/PC3 cho biết bạn đang dùng loại RAM DDR2 hay DDR3, còn với dãy số đằng sau bạn đem chia cho 8 là ra thông số Bus thực.

Ví dụ: Với RAM PC2-6400 thì số 2 chỉ ra rằng bạn đang dùng DDR2, Bus thì lấy 6400/8 = 800MHz. Với PC3-8500 tức là RAM DDR3 Bus 1066 MHz. (8500/8 ~~ 1066)

DDR3

Khi nâng cấp bạn cũng nên chú ý hệ điều hành đang dùng, vì với hệ điều hành Windows 32bit thì bạn chỉ cần có thể gắn thêm tối đa 3GB RAM, nếu bạn muốn nâng cấp hơn 4GB RAM thì hãy sử dụng Windows 64Bit để tránh lãng phí tài nguyên.

theo khảo sát mới nhất thì hiện tại các máy nào có 2 khe gắn Ram và đang cài win 32bit thì đề chó thể nhận được Ram dưới 4GB. Máy xài DDR3 thì thoải mái, bao nhiêu cũng nhận.( nhưng cũng phải tùy Main có hổ trợ không nhé.)

Ngoài vấn đề Ram ra, để cho máy chay tốt hơn thì cần có khe tản nhiệt lớn, tốc độ của main phải trên 2,5GHz. Tính tới thời điểm bây giờ thì mức thấp nhất mà bạn nên có là 1 con core i3 thế hệ thứ 3.

Hiếu mới quen được 1 ông anh. Khoái nhất là câu ổng tuyên bố, em cứ chọn đi, sau đó kiếm anh, anh kiếm cho em 1 con rẻ hơn giá thị trường ít nhất từ 1 tới 2 tr. Còn chuyện không có tiền thì tính sau ^^ chuyện nhỏ mà.

4-5 năm trước mình tốn gần 17tr để có con acer 4920 này. Nay cũng phải cần gần 18tr để có con asus K45VJ – VX028H (I7 – 3630QM)

Be the first to comment

Leave a Reply