Những điều mà tiền bạc không thể mua được

Con người, suột cuộc đời sống đều bị đồng tiền chi phối, dù giàu hay nghèo, họ vẫn bị chi phối hàng ngày. Mà đôi khi đồng tiền làm họ mờ mắt mà quên mất ước mơ, hoài bão khi xưa. cứ như thế đắm chòm và chạy theo đồng tiền từng ngày, từng giờ mà quên mất cách sống thỏa mãn với hiện tại.

Tuy nhiên, dù đã giàu có thì vẫn không thể dùng tiền để mua được những thứ này. Chúng ta hãy cùng xem, rốt cuộc là những điều gì, mà cho dù là tỉ phú thế giới cũng không thể mua được?

❤ 1. Khỏe mạnh

Đạt Lai Lạt-ma: Nhân loại, vì kiếm tiền mà hy sinh sức khỏe. Vì chữa bệnh mà hy sinh tiền tài. Sau đó, vì lo lắng tương lai nên không cách nào hưởng thụ hiện tại. Cứ như vậy mà không cách nào sống cho hiện tại. Khi còn sống, họ quên rằng cuộc đời là ngắn ngủi. Đến khi chết, mới phát hiện mình chưa từng một lần sống thật tốt.

 Sống thật tốt ở đây là tốt về cả tinh thần và vật chất, không lo âu phiến muộn với nghịch cảnh. Phần lớn con người sau khi giàu có rồi vẫn không thể sống thật tốt được vì lúc nào họ cũng lo âu sơ mất đi cái vốn dĩ không thuộc về họ.

❤ 2. Tình thương

Tagore: Lúc thoát khỏi cảnh nghèo khó, chúng ta sẽ có được tiền tài của mình, nhưng để có được khoản tiền này, chúng ta đã mất đi bao nhiêu thiện tâm, bao nhiêu cái đẹp và bao nhiêu sức lực chứ!

Có 1 số người sau khi có được tiền tài, thì nhìn xung quanh, không còn thấy bóng dáng của những người thân yêu nữa. Ngay cả bạn bè cũng xa lánh họ. Điều này thường thấ nhất trong những phim mỹ, những tỷ phó có rất nhiều tiền , sống trong vila, ăn toàn đồ ngon, xài toàn đồ tốt, nhưng chẳng có ai ngoài họ. Đó không phải là cuộc sống tốt. Và nơi đó thật lạnh lẽo không có tình thương.

❤ 3. Niềm vui

Franklin: Tiền tài không thể khiến người ta vui vẻ, vĩnh viễn sẽ không, vì trong bản chất của nó không hề tồn tại cái gọi là vui vẻ. Người có được càng nhiều, lại càng muốn nhiều hơn.

 Niềm vui là một thứ xa xỉ với nhiều người, khi áp lực tài chính đè xuống, họ phải đối phó với áp lực nên không thể thực sự vui vẽ. Khi đã hết áp lực, họ cũng không thể vui được vì phải lo kiếm thật nhiều tiền hơn.

❤ 4. Chính trực

Nhà tiểu thuyết người Anh – Douglas Adams: Lúc thật sự phục vụ người khác, điều cần thiết mà tiền tài không thể nào mua sắm hay đong đếm, đó chính là sự chân thành và chính trực.

Quả thật là rất khó để thể hiện sự chân thành và chính trực trong 1 cái xã hội mà người lửa người quá nhiều. Có một số người do hoàn cảnh đưa đẩy bắc buộc họ phải không chân thành. Một số khác thì do tâm tính sẵn có. Nhưng hãy nhờ luật nhân quả, bạn càng chân thành bao nhiêu, người khác càng tin tưởng bạn bấy nhiêu.

❤ 5. Tôn trọng

Nhà triết học người Mỹ – Ayn Rand: Tiền tài là công cụ để tồn tại, thái độ của bạn đối với công việc cũng chính là thái độ của bạn đối với cuộc đời của chính mình. Nếu công việc kiếm sống là sa đọa, bạn đã hủy diệt ý nghĩa tồn tại của chính mình. Bạn đã từng cầm qua đồng tiền bất nghĩa chưa? Đã từng vì giành thêm chút lợi nhuận mà giễu cợt người khác chưa? Hoặc là hạ thấp tiêu chuẩn đạo đức của mình? Vì để có thể sống qua ngày bạn đã làm những việc không nên làm? Nếu là như vậy, tiền tài cũng không mang đến dù chỉ một chút niềm vui. Đồ vật bạn mua sẽ trở thành một loại sỉ nhục mà không phải là kính trọng; là một loại căm hận mà không phải thành tựu. Như vậy, bạn sẽ cho rằng tiền tài là một loại tội ác, bởi vì bạn không thể nào có được sự tự tôn từ nó.

Hãy tôn trong tiền tài và tôn trọng những người đã đưa nó đến cho bạn. Bạn càng tôn trọng nó bao nhiêu thì nó càng phục vụ bạn tốt bấy nhiêu. Nếu có cơ hội hãy cho đi 1 chút tiền tài để làm cho đối tác của bạn vui hơn. Lúc ấy Đối tác của bạn sẽ trân trọng hơn và biết đâu bạn sẽ có nhiều giúp đỡ hơn từ họ.

❤ 6. Nội tâm thanh tĩnh

Doanh nhân nổi tiếng tại Mỹ – Richard M. DeVos: Tiền tài không thể nào mua được sự thanh bình trong nội tâm, nó không thể chữa trị mối quan hệ bị xé rách, hoặc làm cho cuộc sống không ý nghĩa trở nên ý nghĩa.

Điếu này là hoàn toàn có thể thay đổi nếu như ta đỗi đãi với đồng tiền theo 1 cách hoàn toàn khác. Hãy biến nó thành nô lệ phục vụ cho ta, hàng ngày hàng giờ nó sẽ đem đến lợi nhuận cho ta. Lúc ấy hãy sử dụng phần dư ra đó để làm những việc tốt nho nhỏ, đầu tư chổ này, xây dựng chổ kia, từ đó ta sẽ cải thiện cuộ sống tốt đẹp hơn.

❤ 7. Đạo đức

Ký giả kiêm tác giả người Mỹ – George Lorimer: Thứ có thể mua được bằng tiền dĩ nhiên là tốt, nhưng không nên quên rằng điều không thể mua được bằng tiền sẽ càng tốt hơn.

 có khá nhiều điều không thể mua được bằng tiền như tình bạn, sự trung thành, tình yêu,.. và những diều đó luôn là những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của bạn.

❤ 8. Giáo dục

Phóng viên kiêm tác giả người Mỹ – Neil deGrasse Tyson: Con người không dùng sự cảm thông và chia sẻ để cảm nhận tình cảm và ý nghĩ của người khác hay những sinh vật khác trên trái đất, có lẽ giáo dục chính quy của chúng ta nên thêm vào giáo dục sự cảm thông và chia sẻ. Thử tưởng tượng, nếu giáo dục gồm có đọc, viết, toán học, cảm thông và chia sẻ, thì thế giới này sẽ không còn như cũ nữa.

 Chính vì con người không cảm thông và chia sẽ nhiều nên phần lớn chúng ta hay suy diễn. Mà thông thường những điều suy diển là những điều rất tiêu cực. chúng ta thường hay chê trách người khác làm cái này không tốt, cái kia không tốt mà quên mất sự động viên khích lệ họ làm tốt hơn. chúng ta thường hay sợ này sợ nọ nên thường ít khi nào chia sẽ những kiến thức đó với những người xung quanh chúng ta. Cứ như thế thế giới được xây dựng trên sự hoang tưởng, nghi kỵ và tiêu cực.

❤ 9. Trí tuệ

Steve Jobs: Tôi không phải vì kiếm tiền mà quay về Apple. Thần may mắn vẫn luôn quan tâm đến tôi; năm 25 tuổi, tôi đã kiếm được tài sản 100 triệu đô-la. Lúc ấy rất rõ ràng, rằng tôi sẽ không bị tiền tài nô dịch. Bởi vì tôi chắc chắn không có khả năng tiêu hết số tiền kia, hơn nữa, tôi cũng không dùng tiền tài để kiểm chứng trí tuệ của mình.

❤ 10. Giác ngộ tâm linh

kundaliniNgười vô danh: Tiền tài có thể mua phòng ốc để ở, nhưng không thể mua được một mái nhà ôn hòa; nó có thể mua một chiếc giường, nhưng không mua được một giấc ngủ thoải mái dễ chịu; nó có thể mua một chiếc đồng hồ, nhưng không mua được thời gian; nó có thể mua được quyển sách, nhưng không mua được tri thức; nó có thể mua máu huyết, nhưng không mua được sức khỏe. Vì vậy, tiền tài không phải là vạn năng.

Đây có thể được xem là 1 giác độ trong thời đại mới, khi mà chúng ta ngày càng tiếp thu được nhiều kiến thức mới mới, con người ngày càng tin vào những thứ vốn dĩ không lý giải được và góc nhìn của thế giờ cũng hoàn toàn khác so với 20 năm về trước. Ngày càng có nhiều những hiện tượng không thể lý giải được. Chúng ta chỉ biết chấp nhận và tìm đến sự giác ngộ như là cảnh của thấu hiểu những điều đó.

(sưu tầm)

Be the first to comment

Leave a Reply