những mức độ chín khi thưởng thức bít tết

Bạn đã biết những “mức độ chín” khi thưởng thức bít tết?

Không giống như ở Việt Nam, khi nấu nướng thịt bò chỉ có ba mức độ chính là sống, tái và chín, món bít tết theo đúng kiểu Âu Mỹ sẽ có rất nhiều mức độ cho bạn lựa chọn.

Bít tết (beefsteaks) vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, với những người sành ăn, thậm chí bít tết còn phân biệt nướng bằng gas, than (charcoal) hay củi (woodfire).  Nếu bạn có dịp thưởng thức món ăn này ở những nhà hàng lớn, bạn sẽ thấy được sự cầu kỳ trong cách chế biến của nó. Khi đến nhà hàng và gọi món, bạn sẽ được hỏi chọn mức độ chín cho thịt, dưới đây chính là những mức độ chín cơ bản của thịt mà bạn có thể tham khảo:

Raw

Đây chính là thịt sống hoàn toàn, chưa qua chế biến hay nấu nướng gì cả. Thông thường, đầu bếp sẽ dùng phần thịt sống này (nhất là phần thăn trong) làm món steak tarte với thịt sống băm trộn với muối, tiêu, hành và hạt caper; đập thêm một quả trứng sống vào rồi thưởng thức. Món này nghe kể thôi chứ chưa 1 lần thử. Thực tế là ở VN muốn kiếm 1 quán nấu món này đúng gốc cũng khó lắm luôn.

bit-tet-raw

Blue rare

Đây cũng là thịt sống, miếng thịt được nướng trên vỉ sơ qua cho cháy xém bên ngoài trong vài giây rồi lấy ra, bên trong thường vẫn còn lạnh. Mình có thử món này 1 lần, nói chung muốn ăn theo kiểu này thì chỉ có thịt bò Úc hoặc thịt bò Mĩ. Thị bò thì phải mềm, ươp xong để trong ngăn lạnh tầm 30p, sau đó lấy ra chế biến.

những mức độ chín khi thưởng thức bít tếtRare

Bên ngoài thịt sẽ được nướng cháy xém như Blue rare nhưng bên trong đã có chút ấm ấm, phần giữa sẽ còn hơi lạnh. Lúc này thịt vẫn còn màu đỏ tươi, bên ngoài sẽ hơi hồng và thịt vẫn còn mọng nước. Kiểu này thì dể ngăn lạnh lâu hơn. Có đẩu bếp để thịt đông luôn. Bên ngoài thì giòn rụm, còn bên trong thì vẫn còn tươi.

Medium rare

Bên ngoài thịt cũng cháy xem nhưng bên trong đã ấm hoàn toàn, màu đỏ tươi ở giữa nhạt đi và phần thịt hồng nhiều hơn, bề mặt thịt có màu nâu. Thịt lúc này sẽ ít mọng nước như Rare. Nếu để tủ lạnh đúng thời gian và đúng lữa, ta sẽ thấy 1 lằn đỏ nhỏ khi cắt miếng thịt ra.

Medium

Thịt bên ngoài cũng cháy xém, bên trong nóng, không còn màu đỏ tươi ở trong nữa mà chỉ còn màu hồng, thịt chỉ còn ít nước. Loại này đợc nhiều người Viet5 Nam ưu chuộng nhất

Medium-well

Tương tự như Medium, tuy nhiên bên trong chỉ còn chút màu hồng, bên ngoài đã thành nâu, thịt không còn nước . Loại này nếu không đúng thịt và không biết ướp thì sẽ rất cứng.

Welldone

Lúc này thịt đã thành một màu nâu hoàn toàn, bên ngoài hơi cháy xém, thịt ráo nhưng cũng không quá khô khan. Danh2 cho những người không thích ăn

 những mức độ chín của Bittet

Thông thường, loại được ưa chuộng nhất chính là Medium rare vì độ vừa phải của nó, thịt mềm, không quá chín nhưng cũng không lo “chột bụng” vì sống.

Be the first to comment

Leave a Reply