Phân biệt rau hữu cơ, rau an toàn và rau sạch

người tiêu dùng rất dể nhầm lẫn về giá trị của những loại rau này mà thường đánh dồng chúng như nhau. Dưới đây là 1 số cách phân biệt nhỏ giúp người dùng có thể dể dàng nhận dạng được giá trị dinh dưỡng của từng loại.

RAU HỮU CƠ

rau hưu cơLà loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên
– Không bón phân hóa học
– Không phun thuốc bảo vệ thực vật
– Không phun thuốc kích thích sinh trưởng
– Không sử dụng thuốc diệt cỏ
– Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen

Nói chung tất cả đều là tự nhiên nên đặt diểm của nó thường là không đẹp, nhỏ sản lượng thấp và giá thì cao. Ngoài việc giá cao thì hàm lượng dinh dưỡng và những vi chất tự nhiên trong rau cũng khá là cao. nên bạn có thể yên tâm mà sử dụng .

Các dấu hiệu nhận biết rau hữu cơ

Màu xanh trung thực

Đa phần các loại rau hữu cơ đều có màu xanh hơi vàng (xanh hữu cơ, xanh trung thực với bảng màu chuẩn đối với màu lá từng loại rau), nó không xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học (đặc biệt là sử dụng phân bón lá hóa học, lá có màu xanh đậm), màu xanh đậm như là màu xanh dư đạm, mày xanh đậm chỉ thu hút sâu bệnh gây hại cho cây và gây hại sức khỏe người sử dụng (dư lượng nitrat).

Lá dày, ngắn, cân đối giữa các bộ phận

Lá rau hữu cơ luôn luôn dày, phiến lá ngắn và cân đối, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận được độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút sẽ thấy giữa các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập.

Thân giòn, trọng lượng nặng, rắn chắc

Rau hữu cơ thường rất giòn (nhưng không có hoặc rất ít xơ), nó không yểu xìu giống như loại rau trồng bằng phân bón hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng, thân nó rắn chắc nhưng không bóng mượt (vì bóng mượt là dấu hiệu tích trữ quá nhiều nước trong cây).

Lâu héo, rất dễ bảo quản

Cây rau hữu cơ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không sợ hư (hỏng), không nhất thiết phải bỏ tủ lạnh. Khi cây bị héo thì phun nước sơ sơ là có cây có thể hồi phục về trạng thái ban đầu. Không giống như “rau hóa học” phun nước vào là cây sẽ hỏng.

RAU AN TOÀN

rau huu coCòn được gọi là rau “sạch” khi cach tác không được sử dụng quá TIÊU CHUẨN CHO PHÉP các chất sau:
1. Hạn chế dư lượng thuốc hóa học (thuốc sâu, thuốc cỏ) cho phép
2. Hạn chế số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng mang mầm bệnh nhiều
3. Hạn chế dư lượng đạm nitrat (NO3).
4. Hạn chế dư lượng các kim loại nặng (chì, thủy ngân, asêníc, kẽm, đồng…)

Thông thường những tiêu chuẩn này căn cứ vào nhựng nghiên cứu và tiến bộ trong khoa học để quết dịnh là nên cho vi chất nào để cho cây nhanh phát triển, hàm lượng dinh dưỡng cao và không dể lại chất đoc75 hại cho cơ thệ con người. Tuy nhiên, do con người quá tham lam trong viêc thu lợi cá nhân nên thường hay vi phạm những tiêu chuẩn cho phép đó.

RAU THỦY CANH

rau trồng thủy sinhTrồng rau thủy canh không thực sự “sạch” như mọi người vẫn nghĩ. Phương pháp này về bản chất là sử dụng các loại hóa chất để làm môi trường dinh dưỡng. Rễ cây luôn tiếp xúc với môi trường hóa chất này ở dạng dư thừa nên việc để lại dư lượng hoá học trong rau là điều khó tránh khỏi.
Chất lượng rau thủy canh không được tốt, rau ăn rất nhạt và không có (hoặc có rất ít) mùi vị như khi ăn rau trồng bằng đất hoặc giá thể

thông thường. Khả năng bảo quản của rau thuỷ canh rất kém. Rau sau khi thu hoạch chỉ bảo quản được vài giờ là bắt đầu héo và quá trình héo xảy ra rất nhanh do tế nào rau lúc nào cũng trong trạng thái trương nước.

Rau Mầm của chúng tôi là loại rau hữu cơ, chỉ nuôi lớn bằng độ ẩm của nguồn nước sạch thành phố HCM và không sử dụng bất cứ chất kích thích tăng trưởng nào nên hoàn toàn an toàn và tốt cho sức khỏe của các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply