Profile của bạn là gì ? điều gì thể hiện mức độ ảnh hưởng và thu nhập của bạn

Chuyện là như thế này, mấy ngày nay tuyển dụng những vi trí cho cty mới. Cty này chuyên về chăm sóc sức khỏe và các sản phẩm cho bà mẹ và trẻ em. Nên mình cũng cần tuyển team có kinh nghiệm trong lãnh vực này.

Câu của miệng trong suốt 2 tuần tuyển dụng là ” cho anh biết chuyên môn của em là gì ?”

Nói thật, mình không có nhiều thời gian, và thường rất lười trong việc viết nội dung. Thường thì mình sẽ viết ra giấy và nhờ bạn nào đó quánh máy lại. Vì 1h của Harry giao động tầm 50-100k, trong khi đó, mình cí thể tìm 1 bạn bán 1h đó với giá tầm 10-20k thui. Nên sorry nhiều khi các bạn sẽ không thấy mình viết thường.

Vô vấn đề chính, mấy ngày nay tuyển dụng nhiều quá, nhưng chợt nghĩ mình cũng không có cái CV nào ra hồn, nên cân làm ngay 1 cái CV, không phải để phòng vấn xin viêc mới, mà là để cho mấy bạn đả biết harry từ lâu, nhưng không biết harry có khả năng gì, nhiều khi không biết mà nhờ vã ^^!

Mà nói thiệt, tui được nhờ, tui vui lắm, vì càng phục vụ càng nhiều người, tui thấy mình càng có giá trị hơn. Thôi không dong dài nữa mình sẽ đi vào chủ đề chính nhé.

Đầu tiên mình xuất thân từ ngành in, nhà mình, cha mẹ làm ngành in từ xưa, năm 1980. Lúc ấy ngành in chưa phát triển như bây giờ, rất ít người biết kỷ thuật in. Nhà mình xuất thân từ xưởng in Nguyên Minh Hoàng, và chuyên môn đầu tiên mình học là in lụa.

Bạn nào có các hàng quà tặng, cần in logo, thông tin hay gì đó, có thể gởi qua cho mình, bên mình hơn 20 năm kinh nghệm trong ngành in nhé.

Ngoài in lụa là truyền thống lâu đời, với sự phát triển của khoa học kỷ thuật, thì áp dụng máy móc vào sản xuất là diều tất yếu. Nên nhà mình phát triển thêm lên in Offset, ngoài thể loại đó còn có nhiều thể loại như in Tăm bông, in letxo, in chuyển nhiệt. in ồng đồng

Ngoài vấn đề in, thì khâu sau in cũng là 1 khâu quan trọng, Như cán màng, ép nhủ, bế dán, cán vân,…Tất cả quy trình để hình thành nên sản phẩm bên mình đều có hết.

Và sản phẩm thường thấy nhất của bên mình là Hộp giấy, Thùng cactong, túi bao bì nhựa, hàng xuất khẩu thủy sản, tem nhãn mác các loại, về văn phòng thì có catalo, tờ rơi, biểu mẫu, giấy tiêu đề, bìa hồ sơ,…

ok, đó là tất cả bên ngành in, sau ngành in. mình có làm bên ngân hàng, nên cũng có không ít mối quan hệ,bạn bè làm bên ngân hàng. Chủ yếu là bên khâu tình dụng, nên nếu cần vay, thế chấp, hay muốn xử lý mấy cái khó khó, mình đều làm được. Bên ngân hàng thì mình không muốn nói nhiều, vi sẽ bi dụng chạm. Chi biết là khi bạn có nhu cầu, mình có thể chỉ bạn cách tốt nhất để giải quyết nhu cầu đó.

Mọi người thường hỏi là dược bao nhiêu ngân hàng, kiến thức tài chính thế nào, mà sao làm ngon lại nghĩ vậy. Mình thường trả lời là mình học tài chính ngân hàng. Ngoài cái bằng quản trị kinh doanh ban đầu, mình học thêm bên này, để biết thêm về tài chinh. Và củng 1 phần phục vu cho công việc mình đang làm. Các ngân hàng minh đã từng làm như VPbank, Sacombank, Maritime bank, Đông Á,.. Cứ 03-06 tháng mình đổi 1 lần. Mình rút ra được 1 kết luận là môi trường có quá nhiều người khôn lõi, không phù hợp với mình. Lúc nào cũng sẵn sàng thịt mình, đẩy mình lên dzĩa.

Rồi mình qua bên mãng marketing online, thưc tế mà nói thì bên này rất rộng, Từ 1 người khong biết gì vê máy móc, mình học được rất nhiều, và trong 1 thời gian rất ngắn, mình phát triển lên rất nhiều.

Có thể mô tả về ngành này qua câu chuyện như sau:

Tuyển 20 Sinh viên mới tốt nghiệp, lương cam kết 20.000 USD 1 tháng.
Có bạn sinh viên hỏi em học gì để lương khởi điểm 2000$ 1 tháng?
Các bạn cần đảm bảo thành thạo các việc sau thì anh cân hết các em, lương khởi điểm gấp 10 lần các em muốn
1. Đã từng biết chạy Facebook ads tầm 1 vài tỷ/ năm (chạy thuê cho khách hàng từ thời sinh viên)
2. Thành thạo Adwords, GDN, Remarketing.
3. Đã từng làm thực tập marketing cho 3 nhãn hàng/ cty lớn nhỏ với ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm bán thời gian. Đương nhiên am hiểu về Marketing stratergy, RSTPMMIC, 4Ps, 7Ps Branding, PR, Trade marketing…có khả năng lập Marketing Plan tổng thể và nghiên cứu tìm Insights khách hàng. Quản trị và xử lý khủng hoảng truyền thông tốt.
4. Có quen biết với ít nhất 50 Agency quảng cáo từ Booking media, KOLs, Video production, Design, 3D design, OOH, Printed, Events, Digital….và quan hệ với ít nhất 10 phóng viên các tờ báo, cơ quan truyền thông khác nhau cũng như ít nhất 10 Celebs.
5. Từng đọc và hiểu Plan ít nhất 10 chiến dịch marketing các kiểu từ FMCG, F&B, Dược, Dịch vụ, B2B, Giáo dục, BĐS, Tài chính….
6. Từng có kinh nghiệm tự kinh doanh lướt sóng bán trên 200 đơn hàng/ ngày để kiếm tiền học.
7. Từng chơi MMO với adsense, Affiliates, Offer….
8. Biết dùng Email marketing, SMS, Tools, CRM, Automation marketing tools, Mobile CRM…
9. Biết đọc code web cơ bản, HTML, Microdata, thành thạo WordPress, PSD to WP. Thành thạo UI, UX, CRO, Landing Page…
10. Thành thạo chống ddos, SQL injection, PHP included, XSS…Am hiểu TCP/IP, SYN ACK, Firewall… và cài Windows 🙂
11. Từng quản lý Cpanel, Helm, Flesk, SSH, Puty Shell, VPS, Remote Desktop, DNS, MX, A, CNAME.
12. Biết và sài Domain Back order, Snapname, Namejet….
13. Backup và restore Cpanel, SQL, PhpMyadmin…
14. Thành thạo Mail server, Amazonaw, mailchimp, Getresponse…
15. Am hiểu Growth Hacking và lập trình trên Mobile, app và có App lên Top 100 Google Play và Apple Store với số lượng tải ít nhất 100K.
16. Quan hệ và quản lý trên 3 team forum seeding tại WTT, Autofun, LCM, Tinhte, Phuot…
17. Quan hệ và làm việc với các nhóm NET youtube, Facebook KOLs và các Fanpage admin lớn.
18. Am hiểu Programmatic Ads và Big Data. Từng làm việc với Criteo, Adroll….có chứng chỉ Google về Analytics…
19. Từng chạy thử Admicro, Eclick, Adtima, Coccoc ads. Thành thạo phân tích và đo lường chiến dịch Perfomance ads và Branding Ads. Am hiểu Desk research, Social monitoring tools, Sample survey, Focus Group, Deep interview, Quantitive và Qualitative research và biết sài các công cụ phân tích dữ liệu.
20. Từng làm content marketing, Viral content , có 1 kênh Youtube trên 1 triệu views và có hệ thống website ít nhất 100K visit/ tháng. Tự xây dựng quản lý ít nhất 3 Fanpage với 1 triệu Fan. Từng quản lý cộng đồng trên 50k fan và quản lý các CLB offline với 100 thành viên.
21. Đã từng SEO lên top 1-10 ít nhất trên 100 từ khóa lớn nhỏ.
22. Biết Photoshop, Thiết kế banner, Poster. Biết dùng DSLR, FlyCam để quay phim chụp ảnh. Biết xây dựng phòng Studio, sử dụng After Effect, Proshowgold để dựng phim.
23. Biêt các mô hình Kaizen, Lean, BCG, Canvas – BMC, SWOT…
24. Tư duy sáng tạo : Thành thạo trên 10 thủ pháp sáng tạo khác nhau, từng có case sáng tạo thành công. Khả năng sáng tạo Big Idea tốt. Từng tham gia viết bài được đăng lên các báo điện tử lớn. Từng làm các video viral hay TVC quảng cáo.
25. Tư duy logic và khả năng tổng hợp Curation, bao quát sự việc.
26. Nhanh nhẹn, khả năng ăn nói, thuyết trình, đứng trước đám đông, hài hước, funny nhưng chân thành và truyền cảm.
27. Khả năng làm việc tự chủ độc lập và có trách nhiệm cao. Vui vẻ và hòa đồng, Tiếng Anh thành thạo Nghe nói đọc viết.
28. Các kỹ năng Sales : SPIN, 3B, ĐCMN, Chốt sales
29. Đã có Personal Branding tốt, Facebook trên 10K follow.
30. Trẻ và đẹp trai hoặc xinh gái và cam kết theo anh 10 năm

Đây là cái mô tả rõ nhất về ngành, mình có partner của Google, mình là Agency, mình trong group Facebook agency Việt Nam chính thức của Facebook, từng chạy những chiến dịch có mức ngân sách 5000usd/ngày. có 3 đội dang làm SEO dư án, quen biết với hơn 10 nhà báo lớn Việt Nam, có tài khoan Adsence, đà từng chạy những chiến dịch Forum seeding với đổ phủ vài triệu người, từng làm những minigame social cho những nhãn hàng lớn.

Chung quy lại, mình làm nhiều, nhưng mình thấy mình còn gà lắm. Nên mấy bạn nào có ý định kiếm vài chuc ngàn đô 1 tháng, nên suy nghĩ lại xem, mình biêt gì, làm được gì, mà đòi họi mức đó. Vì không phải riêng mấy bạn, Harry có vài người bạn, luôn đòi mức lương ngàn đô, mà tới lúc hỏi bạn đó làm gì để phát triển công ty, toàn thấy trả lời kiểu lấp lững. Mình không thích những bạn như vậy.

Tuổi trẻ, thường ngông vi nghĩ ta đây biết được tất cả, bi cuộc sống tát cho vài cái, sợ cong duôi, không dám làm gi nữa, cũng có bạn, trói mình vào chự sợ, sơ sai, sợ nhiều, sợ bi nói, nên không làm gì hết. Kết cuộc còn thàm hơn.

Túm cái quần lại, chuyên môn của bạn là gì, và nó mang lại giá trị gì ho người khác?

Tui thì tui chỉ là thằng kiến trúc sư kinh doanh đi họp dạo, chửi thuê và sát thủ chuyên nghiệp cho những bạn lười, hay không đủ khả năng trong dự án thui.

 

Be the first to comment

Leave a Reply