Quản lý tài chính cá nhân – tư tưởng 06 chiếc hủ tài chính

Bao ve tài sản tài chính cá nhanTư tưởng 06 chiếc hủ tài chính – Quản lý tài chính cá nhân luôn là việc dau đầu nhất của phần lớn con người. Sách thì củng có nói nhiều phương pháp. Tuy nhiên là đến bây giờ số người thành cộng từ những phương pháp đó là không nhiều. Kiêm tra cho thấy phần lớn sai lầm nghiêm trong thường đến từ những lỗi rất cơ bản. Phương pháp quản lý tiền Jars chỉ bằng 6 cái lọ là một công thức nổi tiếng khắp thế giới cả trăm năm nay mà những người thành công đều đã áp dụng. Họ còn truyền lại phương pháp đặc biệt này để giáo dục tư duy triệu phú cho thế hệ sau. Sáu cái hủ tượng trưng cho những tài khoản bạn sẽ đầu tư cho hiện tại và tương lai. Mổi tài khoản có dích đến ngắn hạn hay dài hạn tùy vào việc xác lập mục tiêu ban đầu. Diều quan trong bạn cần phài nhớ là không dược phá vở trật tư cân bẳng của tài khoản. Với bước đầu tiên là đừng để chi tiêu lớn hơn thu nhập.

Rất đơn giản, bạn hãy chuẩn bị sáu cái Lọ (có thể là két sắt hay tài khoản ngân hàng)- ta gọi là 6 cái quỹ tài chính. Mỗi cái Lọ có tên và chức năng nhất định. Mỗi khi có tiền (lương, thưởng, lợi nhuận bán hàng, hoặc bất kể nguồn thu nhập nào) hãy chia khoản tiền này vào ngay 6 cái lọ. Việc này cần làm ngay, tạo thành thói quen. Nên nhớ khi bạn đặt ra nguyên tắc nên nhớ theo nguyên tắc đó.

Tên và cách dùng từng Lọ như sau:

  • NEC (Neccessities) – Tài khoản chi tiêu cần thiết – 55%
  • LTSS (Long Term Saving for Spending) – Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai –10%
  • EDU (Education) – Tài khoản giáo dục – 10%
  • FFA (Financial Freedom) – Tài khoản tự do tài chính – 10%
  • PLAY – Tài khoản hưởng thụ – 10%
  • GIVE – Tài khoản từ thiện – 5%

6 chiec hu tai chinh cá nhân

Đây là trật tư về tỷ lệ dược xem là ổn dịnh nhất. Bạn cũng có thể chon cho mình 1 tỷ lệ khác, tuy nhiên là phài dáp ứng đây đủ 6 tài khoản này và không nên dao dông quá nhiều giữa các tài khoản. Khi bạn nhìn vào những tài khoản trên, có thể bạn sẽ thắc mắc là có vẻ 1 số tài khoản nó hơi trùng lập với nhau, nhưng thật sự thì mỗi tài khoản đều có mục đích và tác dụng riêng đấy. Bây giờ chúng ta hãy đi đến định nghĩa từng loại tài sản.

1. Nhu cầu thiết yếu – NEC: 55%

nhu cầu bậc thang thiết yếuQuỹ NEC giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu hằng ngày của cuộc sống. Bạn dùng quỹ NEC để ăn uống, sinh hoạt; vui chơi, giải trí, mua sắm và các chi phí khác. Cứ lấy ví dụ như nó chính là tài khoản mà bạn cần để duy trì hoạt động sống cơ bản hàng ngày.

Xin lưu ý: Nếu hiện tại quỹ NEC của bạn ở mức trên 80% thu nhập, bạn cần tăng cường thêm nguồn thu nhập hay cắt giảm chi phí để đạt được tự do tài chính. Thực tế là do không có cảnh báo nên nhiều người cứ không biết mà vượt qua mốc 80%. Thâm chí là 120%. Diều nay rất dể gây đến tình trạng vở nợ cá nhân.

2. Tiết kiệm dài hạn – LTSS: 10% (Long Term Saving for Spending)

chiec hu tu duy dau tu dai hanNhững khoản tiết kiệm này là có mục tiêu và có thời hạn xác dịnh. Sau khi tiết kiệm 1 thời gian, bạn s4 có 1 khoản tiền lớn. Bạn cần quỹ LTS vì điều quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn giữ được bao nhiêu. Bạn sử dụng quỹ cho những mục tiêu lâu dài, thực hiện những ước mơ của bạn. Ước mơ của ban là gì? mua nhà, mua xe, đi du lich, cưới vợ, sinh con? chỉ cần cho con số sẽ ra thời hạn.

Xin lưu ý: quỹ này không phải là tiết kiệm tiền dành cho khi khó khăn. Và không tiêu khoan tiền này vào những thứ tiêu sản nhé.

3. Giáo dục đào tạo – EDUC: 10%

cac-van-de-ve-tai-chinh-khi-du-hoc-ucĐầu tư cho việc học không bao giờ là vô ích. Kiến thức bạn học dược hôm nay, nếu có thể ứng dung luôn thì rất tốt. Còn nếu không ngày mai nó củng có ích cho bạn trong nhiều việc. Bạn cần quỹ EDUC để rèn luyện phát triển bản thân mỗi ngày. Đầu tư tốt nhất là đầu tư vào việc học; “tầm vóc” của bạn càng lớn, bạn càng hấp dẫn được những thứ lớn, cho dù đó là tiền tài, danh vọng hay hạnh phúc. Bạn dùng quỹ EDUC để mua sách, đọc sách phát triển bản thân mỗi ngày; tham gia các khóa học, đào tạo, diễn thuyết; hay gặp gỡ, giao lưu để học hỏi từ những những người thành công.

Ở Việt Nam mình thì thường không chú trọng vào việc này. Các bạn sinh viên nghĩ dơn giản là hoc xong kiên thức chính quy là có thể lăn lôn giang hồ múa may này no. Nhưng thực tế là phần lớn sinh viên sau khi ra trường thường xuyên rơi vào tình trang tốt nghiệp loại giỏi mà không có việc làm.

Nếu như không có chi tiêu cho khoản này có thể chuyển hết vào tài khoản dầu tư dài hạn hoăc dầu tư cho tư do tài chính.

4. Hưởng thụ – PLAY: 10%

cam-do-hien-nam hương thu tài chínhQuỹ PLAY để bạn chăm sóc cái tôi hưởng thụ của bản thân. Quỹ này giúp bạn thể hiện sự yêu quý bản thân; hưởng cảm giác của người thành công; làm những việc như người giàu và tăng cường khả năng đón nhận. Bạn sử dụng quỹ PLAY để làm những việc khiến cho bạn có cảm giác như người giàu: đến những nơi chưa từng đến, ăn những món chưa từng ăn. Mỗi tháng, vào ngày cuối cùng của tháng, bạn phải tiêu hết số tiền trong quỹ này.

Nói chung là làm gì làm, cũng không nên bạc đãi bản thân mình. Tôi thường dùng quỹ này dể chi trả cho những khoản như mua sắm, cưới hỏi, tiệc tùng, nhâu nhẹt vào cuối tháng. Đừng có quá phung phí vào những khoản đó, tuy nhiên cũng đừng quá keo kiệt. Khi bạn có cảm giác thoãi mái, bạn sẽ có nhiều động lực hơn để kiếm nhiều tiền hơn.

5. Cho đi – GIVE: 5%

Quỹ GIVE để giúp bạn thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Cuộc sống còn là sẻ chia, bạn cho đi để nhận lại nhiều hơn. Bạn dùng quỹ GIVE để làm từ thiện; giúp đỡ người thân; gia đình, bè bạn. Nguyên tắc cơ bản của cuộc sống, bạn càng cho đi nhiều bấy nhiêu, bạn càng nhận lại nhiều bấy nhiêu. Quỷ này thường hay bị thâm hụt và nhập nhằng với phần hưởng thụ bên trên. Một phần là do việc hưởng thu đả làm thâm hụt. Một phần là do không phân biệt rõ nên thường hay bi gộp chung luôn.

6. Quỹ tự do tài chính – FFA: 10%

Money and plant. tu do tài chínhTự do tài chính là khi bạn sống một cuộc sống như bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Bạn cần lập quỹ FFA để có tiền làm việc thay cho bạn. Bằng cách này, bạn đã tạo ra “con ngỗng vàng” đẻ trứng vàng để bạn sử dụng khi không còn làm việc. Bạn chỉ được dùng quỹ này để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động. Càng nhiều tiền làm việc cho bạn, bạn sẽ càng ít phải làm việc hơn.

Xin lưu ý: không bao giờ được ăn thịt con ngỗng!

CÁC LƯU Ý:

1. Vấn đề cho tiền vào các lọ này cần được thực hiện hàng ngày, tôi nói là HÀNG NGÀY. Nếu bạn làm hàng ngày nhưng số tiền chỉ tăng vào mỗi cuối tháng, tức là bạn đang chỉ làm công, ăn lương. Hãy tìm kiếm thêm các nguồn thu nhập thụ động khác để bổ sung nguồn thu của mình mỗi ngày.

2. Quỹ Hưởng thụ PLAY cần được tiêu dùng liên tục, nó phải hết vào mỗi cuối tháng. Nếu nó thừa tiền, bạn cần cân bằng lại cuộc sống của mình bằng cách nghĩ tới việc chăm sóc cho bản thân mình, nếu nó thiếu, bạn cần tập trung cho việc kiếm tiền của mình.

3. Quỹ tự do tài chính FFA, bạn không bao giờ được tiêu tiền trong quỹ này, chỉ dùng nó để đầu tư tạo ra thu nhập thụ động

Bài tiếp theo sẽ mô tả sâu hôn về việc áp dung tun tường này vào thực tế và có file excel theo dõi.

Be the first to comment

Leave a Reply