Quy luật ba tám và sự năng động của nền kinh tế

tam-nhinThật sự thì Harry cũng không có nhiều thời gian để viết bài. Dạo này chạy nhiều dự án của nước ngoài quá nên cũng không thể giành nhiều thời gian chăm sóc cho cái trang web này. Nhưng mà thật sự rất bức xúc khi ai cũng than vãn nên kinh tế xuống dốc nhưng có mấy ai chiu vận động để phát triển đúng theo xu hướng của sự phát triển không ? bài này sẽ nói vể thực trạng nên kinh tế, sự phù hợp phải thích nghi, và giá trị của sự thay đổi. Đan xen trong đó là Quy luật 3 tám và 1 vài số liệu đáng phải nhìn nhận của nền kinh tế.

1.Tất cả chúng ta đều đang mắc nợ.

Đó là 1 sự thật mà ít người chấp nhận, Hãy nhìn lại xem toàn cảnh của nền kinh tế từ cuộc khung hoảng kinh tế năm 2007, báo VDC và thời báo kinh tế 6 ngày trước có đăng 1 bài vế việc hàng loạt các doanh nghiệp tuyên bố phá sản và vỡ nợ. trong bài báo có đề cập đến việc gần 99% doanh nghiệp sẽ phá sản. Thậm chí mới đây nhất là cả 1 chính quyền tuyên bố phá sản. Đó không phải là một sự khởi đầu, mà đó là hệ quả của những hành động và tính toán sai lầm. Đúng như những nhận định của chuyên gia kinh tế hàng dầu của blomberg, cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007 sẽ mở đầu 1 sự sụp đổ hệ thống.

Điều tôi muốn nói đó là tất cà chúng ta đều trong giai đoạn xây dựng, không có 1 mô hình hoàn hảo cho nên kinh tế mà chỉ có sự phù hợp trong từng giai đoạn. Khi bước qua 1 giai doạn phát triển mới mà chúng ta không nhận thấy và không thích ứng với nó thì sẽ mau chóng bị đào thải. Hiện tại bây giờ hàng loạt doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ đóng cửa, nền kinh tế bị trùy trệ, giá cả tăng cao, và người dân mất hết long tin vào chính phủ. Đó là diều tồi tệ nhất. Vậy thì chúng ta phải làm gì để thay đổi viển cảnh đó ?

2. Quy luật 3-tám

Đây là quy luật tôi đã được học từ rất lâu rồi, nó rất hay, nhung rất ít người có thể sử dụng nó. Vây thì quy luật 3 tám là gì đây và nó có liên quan gì đến việc cứu vãn nền kinh tế?

Quy luật 3 tám ám chỉ 1 ngày của 1 người bình thường được chia làm 3 phần : 8h làm, 8h chơi, 8h ngủ. Đó là thời gian mà 1 người bình thường dành ra cho 1 ngày của họ và khi bị xáo trộng, họ cảm thấy rất bức xúc.

Quy luật ba támTôi đã từng quản lý hơn 20 nhân viên trong 1 cty, nhưng chưa bao giờ tôi thấy họ vui khi nhận được thông báo làm thêm giờ. Đó là lý do vì sao chúng ta không thể phát triển. Trong 1 ngày làm việc 8h, thể chất và tinh thần của chúng ta bi rút cạn, nên thường giờ làm thêm luôn là giờ có nang suất thấp nhất , chi phí cao nhất và đôi khi là nhiều rũi ro xảy ra nhất trong thời gian này. Ở dây thì cũng có liên quan đến nguyên tắc 20-80.

Nói xa hơn 1 chút về doanh nghiệp, đơn cử là ngân hàng, phần lớn các ngân hàng Việt Nam chi làm việc đúng theo quy luật 3 tám, họ mở của từ 7h30 sáng và đóng cửa lúc 4h30 chiều, có những ngân hàng tư nhân thì làm việc trể hơn 1 chút. Vây thì các ngân hàng đã bỏ sót điều gì ?

theo đúng ngành nghề của họ thì đó là khoản thời gian thích hợp nhất để thức hiện giao dịch. Nhưng họ quên mất 1 việc là phải phù hợp với môi trường. Theo như phát hiện gần đây nhất của tôi trong quá trình làm việc với những nhân viên văn phòng và những chủ doanh nghiệp nhỏ là nhiều người than phiền rằng họ rất muốn đề số tiền dành dụm của mình vào ngân hàng nhưng họ không có thời gian đến ngân hàng, cũng như là họ không có nhiều thời gian đề ngời chờ làm những thủ tục gởi tiền hàng giờ.

Cái mà lúc náo báo chí cũng lên tiếng, dòng vốn đang ở dâu hết rồi ? chính là đang nằm ở đây, nằm ở những con số nhỏ này, nhưng với số lượng nhiều, nó có thể cứu vãn nên kinh tế khỏi nguy cơ mất thanh khoản.

Nhưng đó chưa phải là hết, Việc cho nhân viên làm thêm ngoài giờ chưa kích thích người dân gởi tiền, mà đó là lãi suất. “Việc họ bỏ tiền ở nhà, hay trong túi sẽ không sinh lợi bằng việc họ để vào trong tài khoản ngân hàng”. Đó luôn là lý lẽ mà ngân hàng hay nói với khách hàng, nhưng nó chưa đủ kích thích khách hàng trong khi có quá nhiều rào cản được tạo ra như :

– Có dư vài trăm ngàn thôi, giỏi lắm là hơn 1tr 1 chút, thôi gởi ngân hàng làm gì cho mệt.

– Gởi vào tài khoản thanh toán thì mỗi lần vào máy ATM rút mệt lắm, đôi khi còn không có tiền trong khi đang cần gấp.

– Thôi gởi vào tài khoản bị bọn hacker nó lấy mất hết đó, giử ở nhà tốt hơn.

Sự tình là như thế này. Mọi người đều nói kinh tế khó khăn, chúng ta sẽ khó vượt qua được nếu sức cầu yếu như vậy. Nhưng tôi hỏi lại cái nguyên nhân sâu xa đó là gì?

3.Một số điều cần lưu ý ở quy luât 3-8.

Quy luật 3 támTrong suốt khoản thời gian trong 1 ngày, bạn chỉ có thể làn việc tốt ở 1/3 thời gian đó, phần thời gian còn lại thường ít khi có hiệu quả cao. Trong 8h làm việc đó thường chỉ có 1/3 thời gian bạn làm việc với hiệu quả nhất, còn lại phần lớn là thời gian có năng suất trung bình và thấp.

Con người cũng như cổ máy, cần phai nạp nhiêu liêu thường xuyên và thường xuyên bảo trì. Như vậy thì mới hoạt động lâu dài và bên bỉ được. Nên nhớ việc ép thời gian không làm tăng năng suất cao bằng việc sắp xếp thời gian nghĩ ngơi hợp lý để khởi động lại cổ máy.

Nếu bạn có thời gian hãy đọc cuốn sách ngày làm việc 2h, trong này có mô tả về cách sắp xếp thời gian làm viêc hợp lý và cách chia thời gian trong ngày trong tuần trong tháng ra thành nhiều khoản thời gian hữu ích và thời gian duy trì.

Ngoài ra thì phương pháp ngủ cũng giúp bạn tăng khoản thời gian làm việc hiệu quả lên. Bằng cách chia khung thời gian trong ngày thành nhiều khu thời gian nhỏ, mổi khung tầm 3-4h, như vậy càng chia nhỏ, thì sau mổi lần thức giấc, bạn sẽ có thời gian làm việc hiệu quả nhất. công hết tất cả thời gian đó thì thời gian làm việc tăng và thời gian làm việc hiệu quả củng tăng lên. Tuy nhiên cần xem thực tế xem bạn có thể áp dung tốt nhất là cách nào nhé. Bạn có thể xem thêm về polyphasic sleep nhé.

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply