Quy luật lãi kép – Quy tắc 72

Trong bài trước có nói về lãi kép và cách làm giàu chậm. Tuy nhiên sẽ là rất thiếu sót nếu như không nói về quy luật 72.

quy luật lãi kép – Quy tắc 72 được hiểu nôm na như để xác định xem bạn sẽ mất thời gian bao lâu để tăng gấp đôi số tiền tích lũy với bất kỳ mức lãi suất nào. Ví dụ như gởi tiết kiệm với mức lãi suất là 8%/ năm, lấy 72 chia cho 8 sẽ được 9. Số 9 chính là số năm bạn phải đợi chờ để tăng vốn đầu tư ban đầu lên gấp đôi.

rule-of-72

Tương tự như vậy ta có những khoảng thời gian tương ứng với mức lãi suất nhẫn được hàng năm.

Để hình dung 1 cách dể hiệu tôi sẽ lấy 1 ví dụ như sau : tôi có 50tr không dùng đến và tôi gởi hết vào ngân hàng với mức lãi suất 12%/ năm thì khoản 6 năm từ 50tr ban đầu sẽ biến thành 100tr. Tuy nhiên do mức lãi suất không đều và trung bình nó khoảng 9%/ năm, nên thức tế là 8 năm thì bạn mới có 100tr.

Trong bài trước thì mình có nói đến về lãi kép và tư tưởng ” mổi tháng để dành 200k thì đến lúc nghĩ hưu bạn sẽ có 5 tỷ”. Quan điểm này dành cho dòng tiền đều kết hơp với lãi kép. Còn ở bài này chi nói về lãi kép, có nghỉa là ta chỉ có 1 khoản tiền gởi duy nhất ngay từ ban đầu và không động đến nó nữa, sau khoảng 30 hay 50 năm nó sẽ tự động nhân lên theo cấp số nhân.

gởi tiển tiết kiệmCâu hỏi là vậy liệu có ai đã được hưởng những phần thường này của  sức mạnh của quy luật lãi kép chưa ? Có khá nhiều ví dụ rất thực tế về sức mạnh của lãi kép nhưng thật sự thì ít ai quan tâm nên không biết.

Vào năm 1935, một thư ký ở New York đã nhận phần chia tài sản trị giá 5.000 đô la sau khi ly hôn. Cô đã mang toàn bộ số tiền này đến một nhà kinh doanh cố phiếu dày dạn kinh nghiệm và người đã giúp cô chọn mua những cổ phiếu khả thi nhất. Sau nhiều năm với nhiều thời điểm thăng trầm và với tỷ lệ lãi kép dao động từ 12 đến 15%, số tiền 5.000 đô la năm 1935 ngày nay đã trở thành khối tài sản khổng lồ với hơn 22 triệu đô la. Số tiền này giúp bà có một cuộc sống thoải mái và dư dã khi về hưu.

Trong tất cả các trường hợp thì những khoản đầu tư hay tiết kiệm này chủ yếu phát sinh lãi từ ngân hàng. Đối với những nhà đầu tư lớn như Warren Buffett, thì thường họ xem kênh đầu tư ngân hàng chỉ là 1 kênh dự phòng đảm bảo thôi. Phần lớn những nhà đầu tư lớn như vậy thường sẽ có 3 kênh đầu tư chính là tiền bạc ( ngân hàng), tài sản tài chính (như cổ phiếu, trái phiếu, giấy tờ có giá,…) và cuối cùng là một cơ nghiệp kinh doanh với mức biên lợi nhuận tầm 2%/ tháng.

Money and plant.Với những người chập chững bước vào con đường xây dựng tự do tài chính, phần lớn họ đều nghị về kênh tiết kiệm và ngân hàng. Đây luôn là 1 kênh dầu tư khôn ngoan nhất, nhưng lãi suất rất thấp nên thời hạn đat được ngưỡng kỳ vong của ta thường rất lâu. Ví dụ như bạn đặt ra mục tiêu là khi có 5ty, bạn sẽ nghĩ, khi đó thì bạn cần phài có 1 kế hoạch tài chính tầm 30-50 năm mới đạt được mức đó. Nhiều người không kiên trì thì thường chỉ cố gằng chừng 5 hay 10 hay thâm chí 15 năm sẽ bắt đầu nản, nhưng thức tế đó mới chỉ là thời gian thử thách. Qua 20 năm lúc đó thì mới là thời gian gặt hái thành công .  Lúc này cái cây tiền đã lớn và bám rể thật sâu rồi, những biến cố nhỏ  không làm cho nó tồn thương hay chết được.

Tuy nhiên với phần lớn những người đầu tư  đúng nghĩa thì phần thích thú của họ là 1 cơ nghiệp kinh doanh, nơi họ có thể phục vụ cho càng nhiều người càng tốt. Quan trọng nhất của việc kinh doanh vẫn là khách hàng, khách hàng là tài sản của doanh nghiệp. Với mức lọi nhuận bình quân 1,5% thì 1 năm khoảng 18%, vậy thì chỉ cần tầm 4 năm là có thể nhân đôi số tiển ban đầu đầu tư. Vậy với mức đầu tư 100tr ban đầu thì tầm 20 năm sẽ có 1 tỷ. Và nếu như hàng năm mình có 1 tài khoản như vậy thì 20 năm sau cứ rủng rính nhận tầm 10 tỷ nhé.

học hỏi và phát triển

Quan trọng nhất vẫn là thái độ và tư duy tích cực của người đi tìm tự do tài chính. Đối với harry, tư do tài chính giống như 1 con đường tu đạo, nó đòi hỏi sự kiên trì, kiến thức nền tảng chuyên ngành, và 1 sự trãi nghiệm. tron cuộc sống tiền không phải là tất cả, nhưng từ khi con người phát minh ra tiền thì cái đơn vị ước lệ và mang tính chất tin tường này chi phối khá nhiều vào cuộc sống hàng ngày của mọi người. Phần lớn con ngời chúng ta thường rơi vào cái cảm giác hoang mang khi không có 1 lòng tin cũng như những trải nghiệm và thới giới quan về nhân thức đúng mực. và do vậy mà phần lớn cong ngời chúng ta thường nghèo, một phần là do không kiên trì và tin tưởng nên không đi hết con đường lãi kép, một phần là do thiếu kiến thức cơ bản về tài chính nên khi có vấn đề xảy ra thường không có hướng giải quyết.

Tóm lại, điều quan trọng mà bạn cần biết là tài sản bạn đang có là gì. Có thể bạn đang rất nghèo, nhưng đó chỉ là tình trang hiện tại, có thể bạn đang gặp khó khăn, nhưng đó chỉ là tam thời. Điều quan trong là bạn phài xác định tài sản quy giá nhất bạn đang có là gì, sau đó với tư duy tích cực và kiến thức chuyên ngành, bạn sẽ định hướng được bạn cần phải đi như thế nào để đến mục tiêu mình mong muốn.

Mình chia sẽ 1 chút , đối với những bạn chưa có nguồn tài chính  nhất định, nhưng lại có kiến thức chuyên nghành và kinh nghiệm tốt, bạn có thể xây dựng cho mình 1 kế hoạch kinh doanh và liên hệ với những Quỷ đầu tư mạo hiểm để xin tài trợ cho kế hoạch kinh doanh. Nhưng hãy nhớ kế hoach kinh doanh của bạn cũng chỉ nên trình bày trên 1 trang giấy thôi nhé.

Ngày nay việc kinh doanh trở nên dể dàng hơn khi có kinh doanh online hổ trợ khá nhiều. Bạn không phải lo lắng về chi phí dịnh phí hàng tháng như tiến mặt bằng, nhà cửa, nhân viên, kho bãi. Việc bạn chỉ cần làm là có 1 website giới thiệu tốt về sản phẩm , thực hiện việc marketing hiệu quả, có đội ngũ giao hàng tin cậy. Vậy là có thể khởi đầu. Tôi không nói đến những

Harry sưu tầm và biên soạn

Be the first to comment

Leave a Reply