sức khoẻ – dấu hiệu của sự thiếu nước

Nước là một thành phần quan trọng của sự sống. Nước giúp cho cơ thể chúng ta có đủ độ ẩm, đảm bảo những hoạt động bình thường của cơ thể diễn ra thuận lợi. Nước còn là phương tiện để đào thải các chất độc trong cơ thể qua đường nước tiểu, mồ hôi. Mỗi ngày, hãy uống ít nhất 2 lít nước. Khi chúng ta không uống đủ lượng nước cần thiết, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể và các chức năng của cơ thể. Không uống đủ nước còn gây hại cho sức khoẻ. Theo các nghiên cứu cho biết, con người có thể sống mà không ăn trong một thời gian dài nhưng nếu không được uống đủ nước, chỉ trong vài ngày, các chức năng của cơ thể sẽ không thể hoạt động được.Khi chúng ta không uống đủ lượng nước cần thiết, cơ thể sẽ có những dấu hiệu để chúng ta biết và điều chỉnh. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về những dấu hiệu này.

Nước còn là phương tiện để đào thải các chất độc trong cơ thể qua đường nước tiểu, mồ hôi. Mỗi ngày, hãy uống ít nhất 2 lít nước

Nước còn là phương tiện để đào thải các chất độc trong cơ thể qua đường nước tiểu, mồ hôi. Mỗi ngày, hãy uống ít nhất 2 lít nước

1. Cảm giác khát

Điều này thì không có gì là lạ. Mỗi khi chúng ta thấy khát, tự chúng ta hiểu rằng chúng ta đang uống không đủ nước và cơ thể đang bắt đầu bị thiếu nước. Khi đó, bộ não gửi tín hiệu tới cơ thể, đặc biệt là tới cơ quan cảm giác tại miệng của chúng ta để báo cho chúng ta biết rằng cần uống nước. Hiện tượng khát bao gồm hiện tượng khô miệng và khô cổ họng. Khát là một phản ứng không điều kiện.

2. Nước tiểu màu vàng sẫm

Nếu chúng ta không uống đủ nước, nước tiểu của chúng ta sẽ chuyển sang màu vàng sẫm, điều này cho thấy nước tiểu đang bị “đặc lại”. Khi chúng ta uống đủ nước, nước giúp cho nước tiểu chuyển những chất độc, chất thải trong cơ thể ra ngoài một cách thuận lợi. Không có đủ lượng nước, các chất thải này sẽ tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là trong quả thận. Nếu thiếu nước kéo dài có thể gây ra những chứng bệnh như sỏi thận, viêm thận.

3. Đau đầu

Mặc dù đau đầu có rất nhiều nguyên nhân, nhưng thiếu nước cũng là một nguyên nhân. Giống như mọi bộ phận khác trong cơ thể, bộ não cần có đủ nước để hoạt động bình thường. Do vậy, khi bắt đầu bị đau đầu nhẹ, hãy nghĩ đến nguyên nhân thiếu nước trước tiên. Hãy uống một ly nước trước khi nghĩ đến việc mua thuốc uống.

4. Mệt mỏi

Trong những trường hợp thiếu nước trầm trọng, chúng ta sẽ thấy rất mệt mỏi. Không có nước, cơ thể sẽ phải làm việc quá sức và khiến chúng ta mệt mỏi, nhiều trường hợp bị đau nhức.

5. Chóng mặt

Nếu không uống đủ nước, chúng ta rất có thể bị tình trạng chóng mặt. Phổi cần có đủ nước để hoạt động bình thường. Nếu bề mặt của phổi bị khô đi do thiếu nước, chúng ta sẽ thấy khó thở. Điều này lam giảm lượng ô-xi được đưa lên não, và do đó khiến chúng ta thấy chóng mặt.

6. Thiếu nước

Khi chúng ta không uống đủ nước, cơ thể thực hiện những cơ chế báo động để chúng ta nhận ra và bổ sung lượng nước kịp thời. Thế nhưng, không phải ai cũng quan tâm đúng mức đến các dấu hiệu của cơ thểThiếu nước là trạng thái cơ thể không có đủ chất lỏng. Không phải chỉ có những vận động viên phải vận động nhiều thì mới thiếu nước, mà hiện tượng này có thể xảy đến với bất kỳ ai. Những người già càng dễ gặp tình trạng thiếu nước. Các dấu hiệu của sự thiếu nước nghiêm trọng là: mắt nhìn mờ, làn da khô, không đàn hồi, không khóc ra nước mắt. Để tránh bị thiếu nước, hãy uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày, không uống những đồ uống có caffein và cồn.

7. Ăn không tiêu

Hệ tiêu hoá là một hệ thống hết sức phức tạp và đòi hỏi có đủ nước để xử lý thực phẩm mà chúng ta ăn vào. Khi không có đủ lượng nước cần thiết, sẽ xảy ra hiện tượng ợ nóng, ăn không tiêu và bị táo bón. Thành dạ dày chứa đến 98% là nước, còn lại là bicarbonate để bảo vệ dạ dày khỏi môi trường axit. Lớp thành dạ dày này cần được duy trì đúng độ dày để tránh các bệnh về dạ dày. Không uống đủ nước sẽ khiến lớp thành này mỏng đi, dẫn đến nhiều chứng bệnh như đã nêu trên.

8. Viêm khớp

Sụn khớp chứa đến 80% nước. Lớp sụn này đóng vai trò là một lớp bề mặt nhẵn nằm trên khớp và cho phép các khớp xương di chuyển dễ dàng. Không uống đủ nước sẽ khiến khớp xương không được “bôi trơn” đầy đủ, dẫn đến những tổn thương khớp, nhanh chóng dẫn đến viêm khớp. Do vậy, để làm giảm nguy cơ bị viêm khớp, hãy uống đủ nước để giúp lớp sụn hoạt động hiệu quả hơn.

9. Huyết áp cao

Nước chiếm phần lớn trong thành phần của máu. Khi cơ thể thiếu nước, máu bị cô đặc lại, khó lưu chuyển. Đồng thời, khi thiếu nước, một số mao mạch sẽ bị co lại, gây ra sự khó lưu thông của máu. Trong khi đó, cơ thể phải cố gắng bơm máu mạnh hơn để máu có thể đi qua những đoạn mao mạch bị co lại, tất cả điều này dẫn đến hiện tượng huyết áp cao. Để giữ huyết áp ổn định, hãy uống đủ nước.

Khi chúng ta không uống đủ nước, cơ thể thực hiện những cơ chế báo động để chúng ta nhận ra và bổ sung lượng nước kịp thời. Thế nhưng, không phải ai cũng quan tâm đúng mức đến các dấu hiệu của cơ thể

Khi chúng ta không uống đủ nước, cơ thể thực hiện những cơ chế báo động để chúng ta nhận ra và bổ sung lượng nước kịp thời. Thế nhưng, không phải ai cũng quan tâm đúng mức đến các dấu hiệu của cơ thể. Hoặc nhiều người có sự nhận thức sai và hành động sai. Ví dụ, đồ uống có cồn và có caffein làm cơ thể mất nước thêm chứ không bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra, ngoài việc uống nước, chúng ta còn phải có một chế độ ăn uống khoa học, chứa nhiều rau xanh và trái cây để đồng thời bổ sung vitamin, khoáng chất và lượng nước. Chúc các bạn thành công.

 Khoa học 247.

Be the first to comment

Leave a Reply