Tài chính – 10 lý do khiến bạn vẫn vẫn chưa giàu

Với cam kết trở thành 1 nhà tư vấn tài chính cá nhân, Tôi không chỉ học về những biểu đồ, số liệu , cách suy nghị, tính toán và phương pháp đầu tư như thế nào đó có lợi. Mà tôi còn phải tim hiểu thêm những nguyên nhân của bản chất con người ngăn cản họ không thể tiến tới con đường tự do tài chính.

Khái niệm “giàu” có thể khác nhau ở từng người, tuy nhiên phần lớn người ta tin rằng giàu có nghĩa là sự tự do về tài chính cho phép bạn đạt được những mục tiêu và sống cuộc đời như bạn mong muốn. “Tôi rất giỏi đưa ra lời khuyên, nhưng lại không phải khi nào cũng giỏi trong việc khuyên chính mình. Cho nên khi tư vấn khách hàng với câu hỏi tại sao họ chưa giàu, phần dễ nhất là tìm ra nguyên nhân, vì tôi đã quá quen thuộc với chúng. Bất kể chúng ta được nuôi dạy, giáo dục, nghề nghiệp hay phong cách như thế nào, hầu hết chúng ta đều chưa đạt được mong muốn về mặt tài chính. Lý do thì có rất nhiều, hầu hết đều tương tự nhau. Tin tốt là không bao giờ quá muộn để trở nên giàu có, nếu bạn, cũng như tôi, đã sẵn sàng để đối mặt với những lý do khiến bạn chưa giàu”.và đây là mười lý do khiến bạn vẫn chưa giàu

1. Bạn tiêu tiền như mình đã giàu rồi, nhưng thực tế thì 

Chi tiêu quá mứcMổi tháng bạn chi tiêu bao nhiêu cho việc mua sắm. Tôi nhấn mạnh là mua sắm nhé. Chứ không phải là giãu quyết những nhu cầu cơ bản của cá nhân. Những thứ hàng ngày bạn dùng để đáp ứng cho nhu cầu sống cơ bản như ăn , mặc, ở là diều di83 nhiên rồi. Ngoài những khoản đó ra, còn những thứ khác ngoài nó đều được coi là mua sắm quá mức.
Chắc chắn rằng, cảm giác mua những thứ đắt đỏ rất tuyệt, từ một cái xe đẹp, quần áo hàng hiệu, nhà cửa, những chuyến du lịch xa xỉ. Kể cả khi bạn không thường mua những thứ đắt đỏ, chỉ sắm những thứ không thật cần thiết thôi bạn cũng đã tốn một khoản đáng kể nếu ngồi cộng hóa đơn. Tuy nhiên cảm giác phấn khích sau khi đi shopping sẽ tiêu tan nhanh chóng khi hóa đơn thẻ tín dụng đến nhà. Hầu hết chúng ta sẽ cảm thấy tội lỗi nếu chi tiêu vượt trên nhu cầu và dùng thẻ tín dụng nhiều hơn khuyến cáo. Nếu cứ càng vung tay quá trán, quá trình làm giàu càng trở nên xa vời. Lời khuyên là, hãy chi tiêu như một người nghèo và bạn sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu giàu.
Tôi cũng nhiểu lần không thể tự kiểm chế bản thân với những chiếc thẻ tín dụng của 3 – 4 ngân hàng trong túi và sự ham muốn sổ hửu những chiếc diện thoại, máy tính bản và Laptop hàng hiệu. Quả thật là khi lún vào những khoản nợ đó, rất khó để có thể trả hết những

2. Bạn không có kế hoạch cụ thể và rõ ràng.

vong-quay-cua-1-nguoi-giau-Không có những mục tiêu ngắn hạn, trung và dài hạn một cách rõ ràng, việc làm giàu sẽ càng trở thành một viễn cảnh mịt mù. Có một câu mà chúng tôi vẫn thường nói trong ngành tài chính: Những ai trượt trong việc lên kế hoạch, hãy lên kế hoạch bị trượt.

thực tế chúng ta cần lên 1 ố kế hoạch cho chính bản thân mình, mọi người sơ mình làm sai, không biết cách lên kế hoach, kế hoạch quá tệ, đến cuối cùngm cũng chẳng có 1 kế hoạch nào ra hồn. quay đi quay lại, làm việc hơn 20 năm, cũng không biết mình làm là vi cái gì.

Lên kế hoạch tài chính nghe có vẻ rất to tát và đáng sợ, nhưng trên thực tế không phải vậy. Dù bản kế hoạch của bạn là tự làm hay do chuyên gia tư vấn, quá trình lên kế hoạch đơn giản bắt đầu bằng việc đặt ra những mục tiêu ưu tiên và viết chúng ra. Đặt danh sách ở những chỗ nào dễ thấy hàng ngày. Nhắc nhở trực quan sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc đi đúng đường ray.

Thông thường kế hoạch của bạn sẽ gồm những phần sau :

– Kế hoạch dòng tiền trong năm, kế hoạch này giúp bạn định hướng được dòng lưu kim hàng tháng của bản thân.

– Kế hoạch đầu tư trong năm.

– Kế hoạch tăng trưởng tài sản có hàng năm.

– Kế hoạch kinh doanh ( nếu có).

– Kế hoạch hạn chế tài sản nợ.

3. Bạn không có quỹ khẩn cấp

Tài sản tiêu sảnCó thể bạn đã nghe hàng trăm lần rằng: Cần phải có một quỹ khẩn cấp tương đương ít nhất 6 tháng thu nhập. Tuy nhiên, nói thì dễ làm mới khó. Tôi đã chứng kiến quá nhiều người (bao gồm cả bản thân tôi) gặp cú sốc khi một khoản chi bất ngờ ập đến, từ chi phí xe cộ, sửa nhà, ốm đau hoặc thất nghiệp, tai nạn hoặc đau ốm khiến bạn bị sụt giảm nguồn thu.

Khi những sự cố này xảy đến – thực tế là chúng xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ – nếu không có phương án tài chính dự phòng bạn sẽ rơi vào tình huống rất tệ hại. Nếu buộc phải vay nợ lãi cao, sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ càng lún sâu vào vòng xoáy nợ nần chứ chưa nói đến làm giàu.

Quy luật của nó là 50-30-20. Co nghỉa là bạn chỉ nên chi tiêu 50% khoản tiền hàng tháng bạn kiếm được, 30% dùng để đầu tư này nọ và 20% thì cất vào 1 nơi và không bao giờ nhớ đến nó nữa. Khi thật sự nguy cấp hãy lấy 20% đó ra mà xoay sở. Thực tế là có vài lần tôi cũng làm được như thế, nhưng những lần có chuyện lại lấy ra và tiêu xài hết khoản dự phòng khẩn cấp đó.

4. Bạn khởi đầu muộn hơn so với mọi người

Bao ve tài sảnVới mỗi năm hay mỗi tháng trôi qua mà không tích lũy thêm được khoản nào, cơ hội làm giàu của bạn lại giảm đi một chút. Thời gian và lãi suất cộng dồn là hai người bạn đồng hành khi tiết kiệm tiền, do đó nếu lãng phí thời gian đồng nghĩa với mất tiền. Cũng như rèn luyện thể lực, phần khó nhất của tích lũy là khởi đầu. Dù bạn đang trong đống nợ, kiếm được ít tiền hay có nhiều khoản chi chồng chất, bạn vẫn có thể tích một cái gì đó, dù là những khoản rất nhỏ.

Điểm mấu chốt là bạn càng sớm học thói quen tiết kiệm – bất kể bao nhiêu tiền – thì cơ hội cho bạn tiếp tục và gia tăng khoản tiết kiệm càng trở nên dễ dàng. Tôi thích nghĩ về việc tiết kiệm như là các cơ bắp mà bạn sẽ phải hành động và có được thông qua quá trình rèn luyện. Dù bạn khởi đầu muộn, bạn vẫn có thể trở nên giàu có vào một lúc nào đó. Vấn đề là bạn phải khởi động, ngay bây giờ.

Thực tế là có 1 nguyên tắc liên quan ở đây đó là quy luật lãi kép, và nguyên tắc 72. Đây là 2 thứ ma thuật lợi hại nhât mà khi bạn sở hữu càng sớm thì bạn càng có lợi về sau này. Harry đã có trình bày về khái niệm này ở bài

 5. Bạn hay than phiền thay vì cam kết

“Cuộc sống quá đắt đỏ”, “Tôi sẽ không bao giờ thoát nợ”, “Tôi không kiếm đủ tiền”, “Đầu tư là quá mạo hiểm”… Tôi đã nghe đủ mọi loại bao biện cho bản thân về lý do chưa tiết kiệm, chưa đầu tư hay chưa lên bản kế hoạch. Tôi thừa nhận rằng bản thân mình cũng có lúc cũng than phiền như thế. Lười và dung dưỡng những thói quen xấu thì dễ dàng hơn là cam kết và theo đuổi mục tiêu.

Nhưng hãy nhớ rằng nếu tâm niệm của bạn suy nghĩ như thế, bạn sẽ rất khó thoát được cảnh túng thiếu nợ nầng. Nảo bộ của chúng ta hoạt dộng giống như 1 cái tivi, hàng ngày, khi thông tin đó được lặp đi lặp lại, nó sẽ trỡ thành thói quen và ta tự cho phép chính bản thân mình hài lòng với hiện tại đang diển ra. Chi khi khó chịu với hiện tại đó và tìm cách để thay đổi nó, ta mới có thể thay đổi được cuộc sống hiện tại.

6. Bạn sống vì hôm nay thay vì ngày mai

begin againRất khó để nghĩ về quỹ lương hưu và những viễn cảnh xa xôi khác khi mà chúng ta có những nhu cầu và nhiều khoản chi khác đang hiển hiện trước mắt. Hóa đơn phải trả, con cái phải ăn, đi du lịch và kèm theo đó là phải mua quần áo mới. Vấn đề là thái độ bốc đồng và nuông chiều bản thân thái quá dẫn đến những khoản nợ quá hạn. Để thay đổi, hay thay đổi lối tư duy “mua bây giờ, lo sau” thành “tiết kiệm bây giờ, giàu sau”.

Quả thật là chúng ta hay có thói quen sống cho ngày hôm nay hơn, một phần cũng là vi những thứ ma lực xung quanh chi phối chúng ta quá nhiều. Khiến chúng ta quên mất là tương lai sẽ tốt hơn nếu hiện tại chúng ta chịu khó 1 chút.

7. Bạn là nhà đầu tư kém

Có thể bạn may mắn trở nên kiếm tiền nhờ một loại hình đầu tư. Nhưng điều này cũng giống như trúng xổ số, không xảy ra thường xuyên và không phải là lộ trình để trở nên giàu có. Thông thường người ta hay nhầm lẩn giữa việc đầu tư và 1 người đi buôn. Người đầu tư thường họ sẽ đầu tư cho một thứ gì đó mà nó sẽ sinh lợi cho họ sau này, nhưng họ vẫn giữ được tài sản đó hoài. Còn con buôn thường mua với giá rẻ và bán với giá cao.

Một trong những lỗi tài chính tệ nhất là bạn đầu tư tất cả tiền vào một chỗ. Điều này khiến tiền của bạn trong trạng thái rủi ro cao. Thị trường chứng khoán có thể đang tăng điểm, bất động sản có thể trên đà phục hồi, nhưng liệu bạn đã chuẩn bị cho thời điểm thị trường đảo chiều? Mà thị trường khó mà dự đoán trước. Danh mục đầu tư của bạn cần bao gồm nhiều mức độ rủi ro, mức độ sinh lời và tính thanh khoản khác nhau.

Thực tế cũng có khá nhiều người không biết cách tối ưu hóa lợi nhuận vào những nguồn đầu tư khác nhau. Mà chủ yếu là họ chỉ tập trung vào 1 vài thứ mà họ cho là đả đa dạng. Ví du như gởi ngân hàng và dầu tư vào nhà đất thi thông thường họ gởi hết vào ngân hàng và chia ra cho nhiếu ngần hàng khác nhau. Cố phiếu cũng vậy, thay vì phải da dang ở nhiều ngành nghế khác nhau, thì họ thừng chọn những quỷ và chỉ dầu tư vào 1 số quỹ có tinh chất tương đồng. Tóm lại, tài chính là 1 cuộc chơi cho những người có động não.

8. Bạn không tự động hóa những khoản đầu tư

Tự động hóaĐây là bí mật của tiết kiệm: Sự tự động hóa. Hoạt động tiết kiệm sẽ trở nên rất trơn tru khi nó được tự động hóa. Điều không may là chúng ta sinh ra không phải là những người tiết kiệm bẩm sinh. Bản chất của chúng ta là bốc đồng và tham lam. Trong khi đó, tiết kiệm cần rất nhiều kỷ luật. Sự tự động hóa giúp chúng ta có thể giàu lên mà mất ít công sức hơn. Tùy vào lựa chọn ban đầu của bạn, mỗi tuần hay mỗi tháng, một khoản tiền sẽ được chuyển từ lương hay thu nhập của bạn sang tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư. Nếu không có sự tự động hóa này, chúng ta sẽ mất công sức đấu tranh với bản thân nên làm gì với số tiền đó, nhiều khả năng sẽ tiêu mất. Dù khoản tiền tự động chuyển khá nhỏ, theo thời gian nó sẽ tạo ra thay đổi lớn.

Hơn nữa là hãy để dành dù đang trong hoàn cảnh chưa đầy đủ. Như thế từ từ ban sẽ tạo đuọc thói quen tiêu xài ít đi và chủ động tiết kiệm hơn. Ngoài ra, khi biết được nhiều thứ hơn trong đầu tư, bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi tiền mình sinh ra ngày càng nhiều hơn, mặc dù tốc độ tăng rât chậm.

9. Bạn không có năng khiếu khẩn cấp

Bạn có thể nghĩ rằng không cần phải lo về các khoản nợ hay khoản tiết kiệm vì sẽ có ai đó sẽ đến cứu vớt cuộc đời bạn. Các cơ may đó có thể là tăng lương, công việc mới, khoản thừa kế, cưới được vợ hoặc chồng giàu, trúng xổ số… Dù cơ may đó có là gì, bạn dùng nó như một cái cớ để trì hoãn triển khai các kế hoạch làm giàu. Tuy nhiên, vấn đề là trong cuộc đời chúng ta không thể chắc chắn được điều gì. Ai biết được điều gì sẽ xảy ra hoặc không xảy ra. Do đó, tại sao không tập trung vào những thứ bạn có thể khiến nó xảy ra ngay bây giờ.

Nói nôm na như thế này, đầu tiên bạn cần phải tập trung vào những thứ hiện tại đang ảnh hưởng đến phần lớn cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải có 1 số kế hoạch dự phòng trường hợp kế hoạch chính của bạn bị vở thì bạn cũng cần phải có cái gì đó để thay thế vào. đó chính là việc bạn có năng khiếu ứng phó với những trường hợp đặt biệt.

10. Bạn dễ bị ‘lung lạc’

Có thể bạn sống với một người chuyên vung tay quá trán, hoặc có một cô bạn gái mê đi shopping, hoặc có thể bạn là một người đôi khi không thể điều khiển bản thân mình. Tất cả chúng ta đều chịu những ảnh hưởng tiêu cực ở xung quanh, ngày ngày đe dọa thay đổi thói quen tiết kiệm hoặc cản trở mục tiêu làm giàu. Ngoài ra, nền văn hóa thực dụng, đánh giá cao bề ngoài mà chúng ta đang sống cũng có thể là cản trở lớn nhất. Mưu mẹo để thoát khỏi ảnh hưởng của tất cả yếu tố trên là hãy tỉnh táo nhắc nhở bản thân về mục tiêu giàu có, nhất là mỗi khi bạn cảm thấy mình sắp sửa đi chệnh đường ray.

Phần lớn là vì không rõ về kịch bản cuộc đời và cách tính1 cũng như là định hướng về những hướng mình sẽ di trong tương lai nên khi có 1 chut khó khăn, lập tức sẽ mất hết phương hướng. Giống như có 1 thời gia tôi lẫn quẩn trong nơ nần, luc 1ấy tôi thấy cuộc sống thật đen tối. Không muốn làm gì cả, và đôi khi cũng có ý nghĩ là thực tế cuộc sống là gì ?

Tóm lại trên chính là 10 lý do khiến bạn không thể giàu được. Nhưng phẩn lớn những thứ trên này chỉ là tư tưởng thôi, dể có thể thực hiển được bạn cần phải có phương pháp và những bài học quý giá từ kinh nghiệm. Về phương pháp thì Hiếu có sẳn 1 số file mình họa khá dể hiểu cho các bạn. Tuy nhien, điều quan trong là phải có kiến thức nền tảng cơ bản dể có 1 góc nhìh khác hơn để có thể tiếp nhận những thông tin này.

Be the first to comment

Leave a Reply