Tài chính cá nhân – 8 Quan điểm cơ bản về tự do tài chính

Tình hình là cảm thấy hơi thất vọng với 1 số người cứ nghĩ tự do tài chính là một giấc mơ mà khi ngủ 1 đêm sáng dzậy sẽ có một đống gia tài. Harry xin các bạn hãy suy nghĩ thật kỷ về nguyên tắc 80 – 20. Chỉ có 20% người giàu thôi. Và phần lớn họ trở nên giàu có là nhờ quá trình làm việc lâu dài và sự kiên trì tin tưởng trong dài hạn.

Vậy quá trình đó là như thế nào? trong khi phần lớn những người lao động làm công ăn lương như bạn và như tôi thường thì làm việc suốt đời mà không thây được một kết thúc có hậu. Bạn có tin là nếu như bạn cố gắng mỗi tháng để dành khoản 1 triệu đồng khoản 30 năm, bạn sẽ được tự do tài chính. số tiền lãi sinh ra đủ để trang trải cho chi tiêu hàng ngày của bạn. Không tin đúng không? theo dõi nhé !

nuôi dưỡng cây tiền

Đầu tiên tôi nói về quan điểm tự do tài chính cơ bản :

– Quan điểm thứ 01, Giữ tiền hơn là kiếm nhiều tiền. Tự do tài chính không phải là kiếm thật nhiểu tiền, mà là làm như thế nào để giữ đươc số tiền mình kiếm được và làm cho nó sinh sôi nảy nở. Nghe có vẽ rất cũ đúng không? nhưng thực tế đó chính là con đường làm giàu của những gã nhà giàu thầm lặng đó. Nguyên tắc là hãy luôn giữ cho dòng tiền chạy vào túi bạn nhiều, và chạy ra ít thôi. Nhiều hay ít ở đây không mang tính ước lượng mà mang tính so sánh. Có nghĩa là, không cần biết bạn làm gì, hãy giữ cho thu nhập ròng (thu nhập trừ chi phí) luôn mang 1 giá trị dương.

Ma thuật lãi kép– Quan điểm thứ 2 là tiết kiệm. Trong tổng số 100% lương, bạn nên trích 60% để chi tiêu, phần còn lại 20% cho dự phòng và 20% cho đầu tư. Sẽ có 1 số bạn có quan điểm rằng lãi suất ngân hàng xuống thấp quá, thì gởi ngân hàng lấy đâu ra lợi nhuận. Đây là bài toán dài hạn nên bạn cứ yên tâm, hãy gởi điều đặn 1 khoản tiết kiệm trong thời gian khoản 10 hay 20 năm thậm chí là 30 năm, bạn sẽ thấy sự khác biệt cực kỳ lớn. Người trong ngành tài chính gọi nó là Ma Thuật Lãi Kép.

– Quan điểm thứ 3, Chuẩn bị những tài sản hạn chế rủi ro. Hãy luôn chuẩn bị 3 tài sản quan trong nhất của đời người là tài sản bảo đảm, tài sản thặng dự và tài sản thực. Tài sản bảo đảm chính là tài sản giúp bạn bảo vệ mục tiêu đã định ra trong trường hợp bạn có rủi ro và không thể tiếp tục thực hiện mục tiêu đó. Tài sản thặng dư là tài sản tiết kiệm, hoặc việc làm ăn kinh doanh bên ngoài. Nói chung làm sao để cho tỷ suất lợi nhuận cao hơn tốc độ lạm phát. tài sản thực đó là những tài sản đem đến thu nhập thường xuyên cho bạn.

nguyên tắc 80 - 20

– Quan điểm thứ 4, luôn có 2 nguồn thu nhập chính. Một cho việc hiện tai chiếm 80% thời gian, và một cho việc thêm chiếm 20% thời gian trong ngày. Việc chính là việc cho ta thu nhập nhiều hơn việc thêm, đó là nguồn thu nhập chính mà ta bắt buộc phải duy trì. Việc thêm là việc cho ta nguồn thu nhập cộng thêm. Thu nhập cộng thêm này thường được đầu tư lại vào những tài sản sinh lợi.

– Quan điểm thứ 5, Quy mô phục vụ quyết định tốc độ phát triển của tài sản của bạn. Thử hình dung 1 ngày bạn làm 12h, phục vụ được cho 10 người, với 1 ngày bạn cũng làm 12h, nhưng phục vụ được cho 50 người. Ngày nào sẽ đem lại nhiều giá trị thặng dự hơn ? Quy mô phục vụ càng cao, càng rút ngắn thời gian đạt được con số lý tưởng. có khá nhiều ngành có thể đem lại quy mô đó, tuy nhiên bạn nên nhớ là cái gì cũng phải bỏ thời gian xây dựng thì mới có thể hái trái ngọt. Thời gian xây dựng tối thiểu tầm 1 hay nhiều năm. Nên bạn cần xác định tư tưởng trước khi dấn thân vào thực hiện. Tránh trường hợp chưa đi được tới cái gốc tự do tài chính thì đã hết nước và phân bón để nuôi cây rồi.

– Quan điểm thứ 06, tìm cách tăng Tỷ suất lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận luôn chạy theo tốc độc lạm phát, vì vậy muốn đẩy tỷ suất lợi nhuận lên cách xa lạm phát. Ngoài việc gởi tiết kiệm hàng tháng, ta cần phải phát triển thêm 1 vài công việc kinh doanh bên ngoài. Nhưng ghi nhớ là đừng để công việc kinh doanh bên ngoài ảnh hưởng đến công viêc chính mang lại thu nhập hàng tháng. Khi ta xây dựng được những nguồn thu nhập ấy, thì tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng tháng sẽ tăng lên đáng kể và cách xa mức lạm phát. Tỷ suất lợi nhuận lý tưởng là 12% 1 năm, tuy nhiên nếu bạn có cách nào tăng cao hơn thì cử làm. Lời khuyên duy nhất trong giới tài chính là lợi nhuận nhiều thì rủi ro cao.

hoi-phuc-suc-khoe

– Quan điểm thứ 07, Kiên trì với mục tiêu đã định. Đừng đặt một mốc dự kiến quá cao như tiết kiệm 2 triệu trong 1 tháng trong khi thu nhập của bạn chỉ có 04 triệu trong tháng đó. Việc này sẽ làm cho bạn vở kế hoạch sớm hơn dự định. Tốt nhất hãy nên bắt đầu với 50o.ooo trong tháng đầu tiên. và tăng dẩn vởi tỷ lệ 1% hàng tháng. Sau này có dư, hãy tiếp tục lập thêm 1 kế hoạch tương tự như vậy nữa. Việc này giúp cho bạn bảo vệ khoản tiết kiệm an toàn cho đến hết kế hoạch.

– Quan điểm thứ 08, luôn giữ cân bằng túi tiền cũng như sức khoẻ. Một sức khoẻ tốt thì mới có thể làm được nhiều việc được, đừng để mình rơi vào cảnh bệnh tật. Tài chính cũng vậy, đừng để thu nhập của bạn bị bệnh và hao mòn đi từng ngày. Có rất nhiều thứ làm cho sức khoẻ tài chính của mình dể dàng rơi vào tinh trạng bệnh tật và hao mòn. Harry sẽ có 1 bài phân tích về những bệnh tật tài chính này. hãy nhờ là thời gian nghĩ ngơi là để bù đắp lại cho sức khoẻ đã bị hao mòn, chứ không phải để ráng làm thêm việc. Việc không thể hồi phục được giá trị ban đầu vốn có của sức khoẻ và tài chính sẽ làm ảnh hướng tới quá trình và định hướng xây dựng ban đầu.

Tóm lại, tự do tài chính là  một quá trình dài hạn, và nó chỉ dành cho những cá nhân thật sự quan tâm và đam mê về tự do tài chính . Bởi vì trên chặng đường xây dựng tự do tài chính, sẽ có rất nhiều biến cố cũng như là ý tưởng mới sẽ phát sinh. Lúc đó bạn sẽ cần 1 nên tảng cơ bản để quyết đinh liêu mình sẽ tiếp tục đi như thế nào.

Quan điểm là hãy nhớ : Bạn đang ở đâu, và bạn muốn đi đến đâu, sau đó hãy tìm cách để đi.

 Tài chính chỉ là 1 nhánh nhỏ tron cái cây sự sống, ngoài tài chính ra còn có kiến thức, kỷ năng, kinh nghiệm, sức khoẻ, quan hệ và nhiều nhiều những thứ khác nữa. Cho nên, để có thể sống tốt và hạnh phúc với con đường mình đang đi, hãy là chuyên gia trong từng lãnh vưc cụ thể của mình, và cụ thể là với hơn 3 năm tôi làm bên lãnh vực digital marketing, điều tôi học dược tốt nhất là “kế hoạch luôn thay đổi để phù hợp nhất với sự thay đổi”. Trong thơi điểm hiện tại khi thấm nhuần tư duy tài chính và cũng có kế hoạch tài chính cụ thể, tôi thường xuyên bi rơi vào hoàn cảnh bể kế hoạch khi quyết định đầu tư vào 1 công việc có khả năng sinh lời mới.

Be the first to comment

Leave a Reply