Tăng CTR trong quảng cáo banner

Tăng CTR trong quảng cáo banner tưởng chừng như là công việc khó khăn, tuy nhiên nếu biết 1 số thủ thuật, bạn có thể dể dàng tăng CTR tuỳ ý. Nên nhớ, mục đich tăng CTR của bạn là gì nhé, diều này cực ký quan trọng, vì bạn không muốn tỷ lệ thoát tăng cao, khi khách hàng vào trang mình sau đó thoát ngay. Không có lợi chút nào cho việc kinh doanh. Trước xu hướng phát triển của công nghê thông tin, càng nhiều doanh nghiệp chuyển hướng từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh online. Để mở rộng nhóm đối tượng khách hàng doanh nghiệp tiếp xúc hàng ngày và mở rộng khu vực kinh doanh. Ngày nay, chỉ với 1 quyết định mua hàng, bạn sẽ có ngay 1 món hàng từ cách xa từ 10 km, thậm chí có thể hơn.

Chính vì xu hướng phát triển chính đó mà những công cụ hổ trợ cho nó cũng phải được phát triển hơn. Từ khâu quảng cáo sản phẩm, tiếp cận khách hàn, tư vấn mua hàng và vấn đề về giao hàng và thanh toán. Mọi thứ đều được chuyên môn hoá và công nghệ hoá.

nếu như ngày xưa, việc treo banner chỉ chủ yếu là đặt ngoài trời, số lượng người thấy rất ít và thường không thể đo lường được. Thì ngày nay, Banner quảng cáo được treo trên những website có lượng truy cập cao, mục đích chủ yếu là truyền thông diệp cho người đọc.

Thông thường để 1 chiến dịch banner thành công thì cần một số yếu tốt nhất định như độ bao phủ của banner, thông điệp banner cần thể hiện qua hình ảnh, tạo sự tò vào website, kinh phí dự trù cho chiến dịch. Tóm lại là banner của mình phải có được nhiều impression ( lượt hiển thị quảng cáo) và quan trọng là phải có Click. Để đo lường hiệu quả tác động của quảng cáo đối với người dùng, chúng ta có chỉ số CTR (Click Through Rate) – Tỉ lệ Click trên tổng số lượt hiển thị.

CTR = (Tổng số lượng Click/ Tổng số lượt hiển thị ) x 100

Bình quân tỉ lê CTR của các quảng cáo hiện nay đạt mức 0.1% và tốt thì thường là 0.2%, xuất sắc thì có thể lên đến 0.5%. hoặc hơn  Tuy nhiên khi tỉ lệ CTR cao, bạn hãy cẩn thận kiểm tra xem đây có phải là Click bừa, Click “Farm” hay “cheating” không nhé, vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả thực của quảng cáo đấy. Có nghĩa là thực tế với 10.000 visit trong ngày thì sẽ có tối thiểu 10 click. nếu giá banner cho vị trí đó là 3 triệu/tháng thì có nghĩa là mỗi cú click vào banner tương đương với 10.000đ và giá cho 1.000 lượt hiển thị là 10.000đ

Vậy nhìn chung những yếu tố nào sẽ quyết định cho tỉ lệ CTR cao hay thấp ? Bản thân mình đúc kết được một số yếu tố chính sau:

  1. Chọn đúng kênh cũng đối tượng (target audience) quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ.
  2. Quảng cáo hợp ngữ cảnh.
  3. Thiết kế quảng cáo ấn tượng và kích thích trí tò mò.

Đó là định hướng bạn phải nằm lòng nếu muốn thực hiện tốt việc quảng cáo banner.Để thực hiện được thì chúng ta có 1 số phương pháp cơ bản Tăng CTR trong quảng cáo banner như sau

1. Tăng CTR trong quảng cáo banner bằng Màu sắc Banner

Màu nền trong thiết kế banner thực sự rất quan trọng. Bạn có muốn banner của mình “chìm nghỉm” trong trong trang web mà mình đặt quảng cáo không ? Quảng cáo trước hết phải gây chú ý  và để gây chú ý bạn phải nổi bật. Tuy nhiên điều khó khăn đó là nhiều nhà quảng cáo vì quá bám chặt với guideline về thiết kế (hệ thống màu sắc của thương hiệu) mà tự bó tay mình vào thiết kế những banner có màu sắc rất ư là “chìm” và kém nổi bât. Hãy tự so sánh 2 website sau, bạn thấy gì ?

 

Trong trường hợp này, người thực hiện chiến dịch quảng cáo (thường là các agency) cần phải tư vấn cho quảng cáo và quan trọng là những con người làm thương hiệu của doanh nghiệp cũng cần có một “tư duy mở” và “cấp tiến” chứ không nên quá bảo thủ với concept lâu nay của mình. Có thu hút và nổi bật rồi thì hãy nghĩ đến liệu người dùng có click quảng cáo hay không.

2.Tăng CTR trong quảng cáo banner bằng Thiết kế có tính điều hướng

Nghe từ “điều hướng” nghe có vẻ hơi khó hiểu đúng không mọi người. Vậy ta hãy thử xét một ví dụ nhỏ như sau:

2 banner trên đây đều dùng những từ ngữ rất cổ điển “New” – “Mới” trong ngành quảng cáo. Nhưng điểm khác biệt rất nhỏ đó là cách mà người thiết kết đặt nhãn “New” vào banner ở góc phải. Việc đặt xéo cái mác này một tí ( thay vì đặt vuông vắn) đã vô hình hướng tầm mắt người dùng về toàn bộ thông điệp bên trái của banner.

Rất thông minh phải không cả nhà ? Chỉ cần một chỉnh sửa be bé ở banner là nhà quảng cáo có thể điều khiển sự chú ý của người dùng theo ý mình. Điều này sẽ đóng góp không nhỏ vào tỉ lệ CTR đấy.

3.Tăng CTR trong quảng cáo banner bằng Đánh lừa bộ não

Thói quen sử dụng máy tính trong suốt nhiều năm đã hình thành trong tiềm thức mỗi người dùng những ấn tượng khó phai nhất định với các yếu tố hình ảnh. Lấy một ví dụ nhé, chúng ta đã quá quen với con trỏ chuột và có quán tính dõi mắt theo sự di chuyển của nó trên màn hình. Như vậy nếu có một kí hiệu trỏ chuột trên banner, một cách vô hình bạn đã “đánh lừa thị giác” của người dùng, hướng sự chú ý của họ vào banner và rồi xác suất click chuột cũng không nhỏ đâu.

Kĩ thuật này thường hay bị chỉ trích và phê phán là quá “ma mãnh” (mà công nhận là đúng vậy ^^ hehe) nhưng nếu bạn biết sử dụng một cách khéo léo thì mình nghĩ cũng không có vấn đề gì nghiêm trọng. Hãy nhớ rằng khi thấy con trỏ chuột, người ta thường nghĩ đến 1 cú click. Đây là chiêu thức chơi khăm bộ não của người dùng đó mà.

4.Tăng CTR trong quảng cáo banner bằng Nút bấm và lời mời gọi

Tương tự với thói quen ở cách thức số 3, bạn nên nhớ rằng não bộ con người cũng đã quen với việc click vào MỘT CÁI NÚT, có nút là nghĩ tới bấm, tới Click. Đó cũng là cách Facebook tạo ra nút Like và thành công rực rỡ.

Một điểm quan trọng nữa đó là dù hiển thị thông điệp gì đi chăng nữa, bạn phải có những câu cầu khiến, ra lệnh, câu hỏi hay kích thích hành động  như “Book Now”, “Click ngay”, “Play now”, “Khám phá”… để kích thích hành động của người dùng. Có thể sử dụng những câu hỏi, câu đố gợi trí tò mò khiến người dùng phải Click để tìm hiểu.

 

Tại sao nên làm thế ? Thói quen lướt web và online vô hình đã tạo ra một thói quen thụ động nhất định đối với người dùng Internet bởi cái gì online cũng nhanh và bày sẵn ra trước mắt. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên kêu gọi người dùng click vào quảng cáo của mình giống như một cô gái ở hộp đêm, sau khi làm cho các anh chàng mê mệt bằng màn múa cột sexy, cô ta thường ngoắc ngón tay như mời gọi họ đến với mình (và kết quả là các anh chàng này phải chìa tiền ra để boa cho các cô nàng hehe).

5.Tăng CTR trong quảng cáo banner bằng Yếu tố con người

Hehe ! Yếu tố con người ở đây nói thẳng ra là một khuôn mặt dễ thương, gây sự chú ý chứ chưa dám nói đến là sexy @_@. Thông thường khi cảm giác bị ai đó nhìn trộm, bạn sẽ quay ra nhìn lại họ ngay để xem đó là ai đúng không ? Quảng cáo banner cũng học hỏi nguyên lý này.

Bạn hãy thú nhận đi, bạn có bao giờ để ý một banner có hình hot girl hay một khuôn mặt quyến rũ đang lả lơi ánh mắt với mình ? Tớ thú nhân trước nhé…Có ! hehe. Vả thông thường lí trí hay mách bảo chúng ta rằng phải đáp lại ánh mắt, khuôn mặt đó bằng những cú Click để “khám phá” vì tò mò hehe. Nói vậy chứ đừng lạm dụng quá nha ^_^

6.Tăng CTR trong quảng cáo banner bằng Yếu tố chữ (Text)

Thông thường nghĩ đến banner người ta thường nghĩ đến hình ảnh bắt mắt, đúng, nhưng không phải vì thế mà bạn quên mất dùng chữ (Text) trong banner của mình, vì suy cho cùng người ta cũng cần ĐỌC để hiểu những gì bạn muốn nói. Đừng nên đưa ra một banner chỉ toàn hình ảnh và lèo tèo vài con chữ. Khi người dùng hiểu bạn đang nói gì bên cạnh những hình ảnh bắt mắt, khả năng họ bị thuyết phục click vào quảng cáo sẽ cao hơn.

À mà nếu là banner động có chữ thì chuyển động của chữ cũng phải đủ chậm để người dùng có đủ thời gian để đọc và hiều nha. Cái vụ tốc độ chữ bay quá nhanh là sai lầm của khá nhiều Designer khi họ bị giới hạn về mặt thời gian chuyển động trên banner (thường tối đa là 15 giây với Flash và 30 giây với Video). Chữ cứ bay vèo vèo thì đọc còn chưa kịp huống gì nghĩ tới Click.

7. Tăng CTR trong quảng cáo banner bằng Hình ảnh gây sốc

Cái vụ hình ảnh gây sốc này thì ai cũng quá quen rồi hen. Nói ra cũng bằng thừa hix. Bản chất con người là tò mò và hiếu kì, hiểu được điều này, các Designer thiết kế banner  tận dụng tối đa kĩ thuật của mình để khai thác bản năng này của người dùng Internet.  Ở Việt Nam thì “phương châm” này đang thắng thế khi mà ngay cả những báo điện tử lớn của cả nước còn sử dụng khẩu hiệu 3 chữ cho tiêu chí nội dung của mình là “ Cướp – Giết – Hiếp” để thu hút độc giả.

Chiêu thứ 7 này là chiêu “quái dị” và dễ câu click nhất, nhưng cũng dễ gây phản cảm với nội dung quảng cáo nhất. Bản thân mình không phản đối cách thức này tuy nhiên cái gì cũng phải có giới hạn và biết cân đối, đừng “treo đầu dê, bán thịt chó là ok à hehe”.

Tóm lại, để có một chiến dịch quảng cáo banner hiệu quả với CTR cao, bạn không chỉ cần một thông điệp tốt, đối tượng tập trung, đúng ngữ cảnh mà còn phải có một banner với thiết kế thực sự thu hút. Hi vọng 7 phương pháp trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong việc xây dựng chiến lược quảng cáo banner cho sản phẩm và dịch vụ của mình ^_^

Be the first to comment

Leave a Reply