tăng tốc website wordpress

để tăng tốc website bằng wordpress ta có nhiều cách, cách đơn giản và dể sữ dung nhất là sữ dung những plugins giúp tăng tốc. Tuy nhiên hãy nhớ, plugins cũng chỉ là phần thêm vào thôi, nên đôi khi, càng thêm vào càng nặng nề hơn đó nhé.

những công cụ bạn cóthể dùng gồm

minify

Sử dụng Minify

Wp Minify là công nghệ nén cache và làm nhẹ các thành phần CSS và Javascript trên website. Thông thường một website chúng ta có rất nhiều file  CSS và Javascript khác nhau nhưng với công nghệ này nó sẽ nén tất cả lại thành 1 file duy nhất, sau đó sẽ loại bỏ các khoảng trắng, note để tập tin đó trở nên nhẹ hơn. Sau khi làm nhẹ xong, Minify sẽ làm một công việc quan trọng khác đó là tạo một bản lưu cache trên host để giảm thiểu tối đa truy vấn gửi đến máy chủ để thực thi các tập tin CSS hay Javascript đó.

wp-minify

Sau khi cài đặt và active plugins, tốc độ được cải thiện thêm 3 điểm.

Đối với những plugins này cần có độ trể nhất định để nó cấp nhật lên Host. Do đó, khi mới cài xong bạn sẽ chẳng thấy gì hết đâu. Thật sự thì mình cũng không biết nó chạy như thế nào nhưng sau 1 đêm thì thấy rõ chỉ số được google đánh giá . Tăng lên được gần 13 điểm. Tuy nhiên không biết do plugins nào ảnh hưởng tới mấy cái slide không mà mấy cái wiget slide không còn chạy nữa. Ai biết là cái plugins Wp Minify này hoạt 9ộng như thế nào không thảo luận chút nhé.

Tiếp theo là

BJ LazyloadGiảm tốc độ tải trang với BJ Lazyload

Một trong những lý do “kinh điển” làm blog của bạn trở nên chậm chạp đó là sử dụng quá nhiều hình ảnh. Sau khi kích hoạt plugin này, các hình ảnh có trong blog của bạn sẽ không load một lượt mà chỉ load hình ảnh chỉ khi nào bạn cần xem (đi đến khu vực hiển thị hình ảnh). Nếu bạn vẫn chưa hiểu plugin này làm việc ra sao thì cứ F5 bài viết này, sau đó kéo thanh cuộn từ từ xuống sẽ thấy các hình ảnh hiển thị ra từ từ.

Sau khi cài đặt vẫn không thấy dấu hiệu nó hoạt dộng, tuy nhiên check lại page speed thì tăng được thêm 1 điểm

sau một lúc mày mò thì thấy có hướng dẫn về sữ dụng cái này, cung đơn giản thôi, vào admin của nó và chọn một vài thông số .Nhưng qua ngày hôm sau hiệu ứng cập nhật mới rõ ràng. chỉ khi nào bạn kéo chuột xuống thì hình ảnh mới hiện ra. Như vậy cũng tốt. Ít nhất ta có thêm 1 hiệu ứng cho webste dở phần nhàm chán.

Tiếp theo là

Use Google Libraries

Sử dụng Use Google Libraries để tăng tốc độ website

Tương tự như với plugin jsDevilery, plugin này sẽ giúp bạn thay thế các file javascript thông dụng có trên host để sử dụng các file đó trên thư viện Javascript của Google nhằm tiết kiệm băng thông và giảm CPU load cho máy chủ.

sau khi cài và active use google libraries thì điểm bị giảm đi mất 2 điểm

không hiểu mọi ngừời có cài được wp super cache không, riêng mình thì khi cài thì luôn bị hư website.

WordPress Gzip Compression

bật Gzip trong wordpress bằng plugin

Sử dụng WordPress Gzip Compression dể bật chức năng nén của site. khi xài page speed của google thì nó luôn hướng dẫn mình là phải bật gzip lên. Nhưng vấn đề lớn nhất cần trả lời là bật nó lên như thế nào?

Nén Gzip sẽ làm giảm thiểu tối đa thời gian phản hồi bằng cách giảm dung lượng tải về từ giao thức HTTP.  Nó có thể nén các thành phần tĩnh trên website như CSS, Javascript, HTML nhưng trên lý thuyết và 1 số trường hợp, nó có thể làm việc cùng với XML và JSON. Các thành phần khác như hình ảnh, tài liệu PDF..v.v..có thể không cần sử dụng gzip vì bản thân nó đã được nén sẵn.

Và đây là kết quả sau khi cài đặt và kích hoạt plugin WordPress Gzip Compression, pagespess của google tăng lên thêm được 10 điểm

 sử dụng plugins WP HTTP Compression.

sử dụng plugins WP HTTP Compression để tối ưu hoá HTTP,

Dưới đây là link 1 video hướng dẫn về việc làm SEO và wordpress

Be the first to comment

Leave a Reply