Tiếp Thị Liên Kết Không Phải Là Bán Hàng Đa Cấp

 tiếp thị liên kếtđịnh nghĩa tiếp thị liên kết và bán hàng đa cấp.

Đây có thể là bài viết chốt lại năm 2012 của eblogviet và nó cũng có thể (dự đoán) là bài viết “dậy sóng” trên blogviet khi động chạm đến một vấn đề mà chắc hẳn sẽ rất khó nghe đối với những ai đã, đang và sẽ tham gia vào mảng bán hàng đa cấp vốn đang bị lên án ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Nhưng không sao, nếu không nói thì sẽ có nhiều người nhầm tưởng rằng, tiếp thị liên kết và bán hàng đa cấp chỉ là một hoặc là biến thể của nhau???

Ý tưởng cho bài viết này đến từ 2 tin nhắn SMS của mình với một người bạn và từ đó mình thiết nghĩ cũng nên đề cập vấn đề “nhạy cảm” này để cùng lắng nghe thêm các thông tin nhiều chiều từ độc giả.

Xin không bàn luận đến các scandal của bán hàng đa cấp trong 1-2 năm trở lại đây vì nó đã quá rõ ràng và chắc chắn khi đề cập đến thuật ngữ này, mọi người sẽ bĩu môi mà nói “Lại bán hàng đa cấp ah?”. Nhưng tinh vi hơn, thời gian gần đây, mô hình đang bị lên án này lại khéo léo sử dụng một thuật ngữ mới có tên “kinh doanh theo mạng” để tránh mọi người tẩy chay nhưng thực chất vẫn là bán hàng đa cấp. Trước khi chúng ta đi vào phân tích chi tiết, hãy cùng xem định nghĩa về 2 thuật ngữ: bán hàng đa cấp (Multi-Level Marketing – MLM hay Network Marketing) và tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing).

Multi-Level Marketing/Network Marketing: Bán hàng đa cấp/kinh doanh theo mạng:

Multi-level marketing (MLM) is a marketing strategy in which the sales force is compensated not only for sales they personally generate, but also for the sales of the other salespeople that they recruit. This recruited sales force is referred to as the participant’s “downline”, and can provide multiple levels of compensation. Other terms for MLM include pyramid selling, network marketing, and referral marketing. (Theo Wikipedia)

affiliateTạm dịch: Bán hàng đa cấp là một chiến lược tiếp thị mà ở đó, đội ngũ bán hàng được trả tiền không chỉ cho các đơn  hàng mà họ tự bán được mà còn cho các đơn hàng của các đội ngũ bán hàng khác do họ tuyển dụng. Đội ngũ bán hàng do họ tuyển dụng sẽ được coi là “tuyến dưới” và có thể cung cấp hoa hồng theo nhiều tầng-lớp. Các thuật ngữ khác của bán hàng đa cấp bao gồm “mô hình bán hàng kim tự tháp”, kinh doanh/marketing theo mạng và tiếp thị bằng hình thức giới thiệu người tham gia.

Affiliate Marketing: Tiếp Thị Liên Kết

Affiliate marketing is a type of performance-based marketing in which a business rewards one or more affiliates for each visitor or customer brought about by the affiliate’s own marketing efforts. The industry has four core players: the merchant (also known as ‘retailer’ or ‘brand’), the network (that contains offers for the affiliate to choose from and also takes care of the payments), the publisher (also known as ‘the affiliate’), and the customer. The market has grown in complexity to warrant a secondary tier of players, including affiliate management agencies, super-affiliates and specialized third party vendors. (Theo Wikipedia)

Tạm dịch: Tiếp thị liên kết là phương thức tiếp thị dựa trên hiệu quả công việc và được thực hiện trên nền tảng Internet trong đó nhà cung cấp dịch vụ sẽ trả hoa hồng cho các cộng tác viên mỗi khi họ giới thiệu được một khách hàng & người truy cập tới trang website của họ. Có 4 nhân tố chính tham gia vào quá trình tiếp thị liên kết: người cung cấp dịch vụ (merchant – cũng thường được biết như người bán lẻ hay thương hiệu), mạng trung gian (nơi cung cấp các thông tin về sản phẩm, hình ảnh…và đảm nhận việc thanh toán hoa hồng), người bán/CTV (publisher – hay thường được gọi là affiliate) và khách hàng (customer). Khi mà thị trường ngày một lớn mạnh và trở nên phức tạp thì phát sinh thêm các chức danh như: đơn vị quản lý CTV, super affiliate và bên cung cấp thứ 3 chuyên cung cấp dịch vụ.

affiliatemarket

Nếu nhìn vào hai định nghĩa rất phổ thông đó, chúng ta cũng thấy được sự khác biệt. Tuy nhiên, nếu xét về câu chữ thì nhiều người vẫn còn lầm tưởng rằng, bán hàng đa cấp và tiếp thị liên kết chẳng qua chỉ là một nhưng với tên gọi khác nhau. Đó là một sự ngộ nhận và hoàn toàn sai lầm!

Be the first to comment

Leave a Reply