Tiết kiệm – làm giàu chậm mà bền vững

Tiết kiệm 200.000 hàng tháng – nghĩ hưu được 5 tỷ – bạn có tin không?

Thú là trước đó mình có làm 1 bài về những nguyên tắc cơ bản trong làm giàu và khuyên mọi người nên gạt đi cái tư tưởng làm giàu nhanh chóng. Cái gì nhanh chóng thì cũng mau lụi tàn. Trong bài viết đó mình có nêu ra 1 số nguyên tắc cơ bản trong hành trình làm giàu và tự do tài chính cá nhân.
tham khảo thêm 8 quan điểm cơ bản về tư do tài chính

lãi képCó 1 quan điểm không biết mọi người có biết không. đó là quan điểm về ma thuật lãi kép và sư bảo đảm trong hành trình tuổi già. Nay dược bài làm giàu chậm của Tiến sĩ Alen Phan, càng chứng minh quan điểm của mình là hoàn toàn đúng.

Ông đưa ra bài toán về việc tiết kiệm mỗi tháng 200$ và với sự kiên nhẫn đầu tư vào 1 quỹ hưu trí cho bản thân từ năm 20 tuổi đến năm 80 tuổi, là 60 năm kiên trì tiết kiệm, bạn sẽ có 1 món tiền trị giá 5tr USD. Lãi suất ở đây chỉ lấy lãi suất 7%. Đươc xem như là mức lãi suất tối thiểu mà ta phải đạt được trong 1 năm, đó cũng là mức lãi suất mà các công ty bảo hiểm cam kết với khách hàng.

xem thêm bài Vì sao chúng ta vẫn nghèo ???

Điểm thú vị là tiến sĩ Alen Phan chứng minh quan điểm về mức lãi suất bảo thủ 7%/ năm của ông là mức lãi suất hợp lý và tối thiếu nhất.

Và nếu bạn nghĩ rằng “bảo thủ”, không phải là cách mô tả tốt nhất, hãy xét lại, năm 2008 thị trường chứng khoán giảm 37%, năm tồi tệ xếp thứ hai được ghi nhận. Tuy nhiên, trong 60 năm tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2008, chỉ số S & P 500 đã đưa ra một lợi nhuận trung bình hàng năm là 10,9%. Trong thực tế, khi kết thúc 10 năm tồi tệ nhất trong lịch sử, lợi nhuận trung bình hàng năm trong 60 năm là 8,8%.

Thực tế là, lợi nhuận trung bình mỗi năm trong 60 năm qua của chỉ số S & P 500 hiện đang ở mức đáng kinh ngạc 10,4%. Tất cả điều này là để nói, làm dự toán bạn sẽ thấy một sự tỷ suất lợi nhuận 9% trong khoảng thời gian lớn như vậy không phải là một số giả định trên trời rơi xuống, mà đó là một thực tế.

Thức tế là 200$ có vẽ rất lớn. số liệu thống kê cũng cho thấy là chỉ cần tiết kiệm 5% trên mức chi tiêu hàng ngày, bạn sẽ đạt được con số lý tưởng này. Tôi sẽ tính sơ 1 bài toán cơ bản cho các bạn dể hình dung nhé.

60 - 40Đối với mức lương 4tr/ tháng, bạn sẽ chi tiêu khoản 60%, 40%  còn lại bạn sẽ chia đều cho 3 khoản là tiết kiệm, dự phòng và đầu tư. 40% đó không có gì bàn tới, trong bài trước tôi cũng có nói sơ về khái niệm này, nếu băt đầu ngay từ đầu bạn sẽ không thể nào đặt ngay cái tỷ lên 60-40 đâu, cứ nâng nó lên từ từ. dầu tiên là 10%, sau đo 20%, sau đó 30%, và thậm chí nếu thuận thục thì 50% cũng là chuyện rất bình thường

vây 60% của 4 triệu là 2.4 triệu. Khoảng tiền này tương ứng với các khoản chi phí ăn uống, đi lại, nhà ở, đồ đạc, … Thông thường ăn uống chiếm 20% trong 2.4tr này. Bởi vì bữa ăn trưa bạn đã có công ty lo, bữa ăn tối thì bạn tự nấu, chỉ có bữa ăn sáng là phài ra ngoài ăn. Trung bình 1 bữa sáng tầm 20k, tuỳ theo bạn ăn món gì ( Xôi thì 10k, Phở thì 25K, báng mì 10k, ăn hủ tíu chay thì 15K, …). Buổi ăn tối cũng vậy, trung bình chỉ tầm 20k ( đó là chưa tính tới trường hợp đi ăn nhâu buổi chiều đó nhé, khoản đó là khoản cực kỳ tốn). vậy 1 tháng thì bạn trả chi phí cho ăn uống là 1,2 tr, tính luôn những chi phí phát sinh thêm như cafe này nọ thì tầm khoản 1,8tr là vừa khít.

Tiết kiệm 5% chi phí hang thangĐối với viêc đi lại thì 50k xăng chạy được 2 ngày, vậy 1 tháng chi phí di lại tầm 750k. Đồ thì cho 1 tháng mua 1 cái, giá tầm 200k. Vậy tính đến dây thì tổng số tiền chi phí hàng tháng là 2,75tr rồi. Đó là chư tính tới cái chi phí nhà cửa. Thấy choáng rồi đúng không? ok, tính lại chút nhé

Nếu như hàng ngày bạn chỉ ăn sáng với xôi hay bánh mì, nói chung là những thứ có giá từ 10-15k thôi thì hàng tháng bạn tiết kiệm được 150k. Thay vì hàng ngày bạn uống cafe thì bạn có thể uống nước lọc, tiết kiệm được thêm 600k mà lại tốt cho cơ thể. Thay vì 50k xăng đi được 2 ngày thì bạn làm cho nó đi được 3 ngày, vậy là tiết kiệm thêm 250k. Vậy chỉ cần 1 động tác tiết kiệm, bạn có thể dư ra mối tháng 1 Triệu rồi. Chia tỷ lệ ra thì nó chiếm khoản 35% chi phí hàng tháng.

Phần lớn các bạn không thể dư dã về tài chính là vì tiền bạn làm ra đề cho người khác hết. Thay vì thuê 1 phòng ở riêng với chi phí 1-2tr/ tháng thì ta có thể ở ghép tầm 4-6 người.

Hơn nữa là hảy chia nhỏ mục tiêu tiết kiệm ra theo ngày. nếu như 1 tháng bạn có 2,4tr để chi tiêu thì 1 ngày bạn có thể chi tiêu tầm 80k, hãy trích ra 10k bỏ heo. Từ từ tạo thành thói quen, bạn sẽ thấy mình sẽ muốn tiết kiệm nhiều hơn.

Lãi kép và thời gian

như đã nói ma thuật lãi kép thể hiện sức mạnh tối ưu của nó trên thời gian và mức lãi suất. Bạn hảy tham khảo mô hình dự báo này.

200-ti-5-million-2

Đối với biểu đồ này, viêc hàng tháng ta để dành 200$ từ năm 20 tuổi thì đến năm 80 tuổi ta sẽ có thể nhận được khoản tiền trị giá là 5 triệu USD với mức lãi suất trung bình là 9%. nếu mức lãi suất là 8% thì giá trị nhận được là hơn 3 triệu $ và với mức lãi suất là 7% thì giá trị tương ứng là 2 triệu $.

Bây giờ, nếu như là 200k thì giá trị tương ứng của bạn sẽ là bao nhiêu?

Đúng rồi, với 200k, bạn tiết kiệm từ năm 20 tuổi, đến năm 80 tuổi thì giá trị bạn nhận được nếu mức lãi su trung bình là 9% là 5 tỷ. và với mức lãi là 8% thì bạn sẽ nhân đươc 3 tỷ, và lãi suất 7% thì bạn sẽ nhận được 2 tỷ.

Phần này có liên quan một chút đến Quy luật lãi kép – Quy tắc 72, tính thời gian để từ 1 khoàn tiền đầu tư ban đầu thành gấp đôi

Vậy thì bây giờ, nếu bạn tiết kiệm 400k, hay 600k hay 800k , hay thậm chí là 1000k, thì bạn cứ nhân lên cho giá trị của khoản tiền lúc nhận được ở tuổi 80.

tinh-giaCó nhiều ngưởi có quan điểm không thích chờ đợi đên 80 tuổi mới có gia tài như vậy. Vì thực tế ở tuổi 80 thì không còn có cái hứng thú hay sức lực để mà ăn chơi nữa. Do đó họ chơi 1 trò chơi đó là nâng tỷ suất lợi nhuận lên. Với mức tỷ suât lợi nhuận là 10% thì khoản tiết kiệm  đó tăng lên gấp 1,5, với 1% lãi suất tăng lên với thởi gain không đổi thì tương ứng với giá trị tăng lên theo cấp số nhân.

Đây là minh chứng thiết thực nhất về viêc tiền bạc làm việc cho mình. Tuy nhiên, hiện tại, nó đang chi phồi hơn 90% dân số thể giới. Vây thi khi bạn muốn thoát khỏi sự chi phối cảu n1o dể đến với tư do, không có cach nào khác là nổ lực hết mình và chiêu mộ thật nhiều Money về làm cho mình.

Bật mí nhỏ 1 chút nữa là nếu bạn có thể nâng lãi suất lên 12%/ năm thì bạn chỉ cần nổ lực chừng 25 năm thôi.

Thời gian chậm trể và Lạm phát

ngoải ra , bạn cần phải chú ý đến thời gian và mức lạm phát. Càng tiến hành chậm bao nhiêu thì bạn càng bi thiệt thòi.

Nếu bạn chờ đợi 10 năm, tổng số tiền tiết kiệm rơi mất hơn 15% một chút, nhưng giá trị đầu tư của bạn giảm một nửa do tiềm lực mạnh mẽ của lãi kép.

Nhưng luôn luôn có thời gian để bắt kịp, và bạn không nên ngã lòng. Bạn gần như có thể bắt nhịp với kết quả cuối cùng nếu bạn tăng gấp đôi số tiền tiết kiệm từ 200 lên 400 đô la bắt đầu từ tuổi 30.

khởi dầu sớm về tài chínhThử hình dung nếu bạn bắt đầu con đường làm giàu tư năm 10 tuổi, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn nhóm bạn cùng lứa. Bởi vi trong suốt khoản thời gian đo, bạn được rèn luyện về tư duy , kiến thức và những thói quen về tiết kiệm nên bạn sẽ cảm thấy rất bình thường. Hơn nưa với một khởi dầu sớm, bạn sẽ chủ dộng trong việc huy động vôn hơn. Và viec64 đó đồng nghải với việc bạn không bỏ qua bất cứ cơ hổi nào đê tăng lãi suất trung bình lên 20 hay thậm chí là 30%.

Hàng năm thì Lạm phát cũng làm hao mòn 1 ít giá trị thực của khoản tiền của bạn. Nên cứ hinh dung nó như 1 cuộc chạy đua, một bên là lãi suất ngân hàng trung bình hàng năm 7%, và 1 bên là những con quỹ lạm phát cố gắng làm hao mòn tài sản và ý chí của bạn. Rất may là lạm phát là phần thâm hụt đơn nên bạn hoàn toàn co thể thoát ra khỏi nó.

Tổng kết, làm giàu là 1 cuộc hành trình lâu dài, ở mặt trận đó ta chiến đấu dể không làm giá trị tài sản mình hao hụt và không ngoan tiết kệm và kéo dài thời gian hiệu lực của Lãi kép. Ngoải ra trên cuộc hành trình đó ta cũng phải suy xét 1 chút về những việc mình làm nó có giúp ích gì cho xã hội không. Bởi vì lãi suất ta đang tín là lãi ngân hàng. Trong khi đó chúng ta còn rất nhiều công cụ để cho mình mức lại suất cao hơn.

Tôi xuất thân từ quản tri kinh doanh, có chút kiến thức về tài chính và may mắn được tiếp xúc và làm việc trong công ty thuộc hàng Top về Digital marketing. Trong cty, tôi học được khá nhiều thứ và tôi thử áp dụng những kiến thức đó vào việc kinhd oanh

Be the first to comment

Leave a Reply