tổng quan thế giới Naruto

Tạo dựng và khái niệm

Khi Masashi Kishimoto tạo dựng bối cảnh cho bộ manga Naruto, lúc đầu ông tập trung vào việc thiết kế cho ngôi làng Mộc Diệp, bối cảnh chính của câu chuyện. Kishimoto khẳng định rằng thiết kế cho Mộc Diệp “chủ yếu là tự phát sinh chứ không cần động não nhiều”, nhưng thừa nhận rằng khung cảnh dựa trên khu vực hàng xóm của ông ở Quận Okayamatại Nhật Bản. Kishimoto tạo dựng Mộc Diệp mà không xác định ra thời điểm hay địa điểm thực sự nào trong thế giới thực, lưu ý rằng ngôi làng “chỉ là một nơi trong đầu [ông]”. Không có một khoảng thời gian xác định, Kishimoto cho vào những yếu tố hiện đại như là cửa hàng tiện lợi, nhưng không có vũ khí súng đạn hay phương tiện máy móc. Với những chất liệu mang tính tham khảo, Kishimoto thực hiện việc nghiên cứu chuyên sâu vào nền văn hóa Nhật và ngầm chỉ đến chúng trong tác phẩm của mình. Trong một cuộc phỏng vấn, ông cho biết là ông “thường xuyên đi thăm vườn Nhật và đến các buổi ca vũ kỹ (tiếng Nhật:kabuki)” đế tìm kiếm chất liệu mang tính tham khảo.

Địa lý

Trong thế giới Naruto, mỗi đất nước hoạt động như một thực thể chính trị độc lập và được thống trị bởi lãnh chúa. Trong những đất nước này có ẩn lý (ngôi làng ẩn dật)–隠れ里|kakurezato, khu định cư của những ninja (nhẫn giả), là những chiến binh có thể sử dụng khả năng siêu nhiên trong trận chiến. Một ẩn lý duy trì nền kinh tế của nước nhà bằng cách đào tạo những ninja từ khi còn nhỏ và dùng họ để thực hiện những nhiệm vụ cho đất nước khác. Ninja của một ẩn lý cũng như một lực lượng quân sự của nước nhà. Lãnh đạo của một ẩn lý cũng có một trạng thái ngang bằng với lãnh chúa của nước nhà. Năm đất nước trong thế giới Naruto: Thổ Quốc, Hỏa Quốc, Lôi Quốc, Thủy Quốc, và Phong Quốc được coi là “Năm Đất nước Ninja Vĩ đại”. Đây là những đất nước mạnh mẽ nhất trong thế giới Naruto. Người thống trị của họ là Đại danh (tiếng Nhật:Daimyo) và người lãnh đạo của những ẩn lý trong những đất nước này mang danh hiệu Kage.

Hỏa Quốc

Hỏa Quốc –火の国|Hi no Kuni là một trong Năm Đất nước Ninja Vĩ đại, và bao gồm cả Mộc Diệp, nơi chủ yếu loạt truyện Naruto diễn ra. Giống như tên của nó, Hỏa Quốc có khuynh hướng thiên về yếu tố lửa, với thời tiết thoáng đãng và ấm áp.

Hỏa Quốc

Ngôi làng Mộc Diệp, bối cảnh chính của loạt truyện

Mộc Diệp Ẩn Lý –木ノ葉隠れの里|Konohagakure no Sato, còn gọi là Mộc Diệp (tiếng Nhật:Konoha), là ngôi làng ẩn trong Hỏa Quốc và là bối cảnh chính của câu chuyện. Là ẩn lý của một trong Năm Đất nước Ninja Vĩ đại, ngôi làng được lãnh đạo bởi một Kage, gọi làHokage (Hỏa Ảnh). Khuôn mặt của tất cả Hokage đều được tạc đá. Khi câu chuyện bắt đầu, Hokage Đệ Tam là người lãnh đạo làng. Ông đã từ bỏ địa vị cho Namikaze Minato, người đã trở thành Hokage Đệ Tứ. Nhưng rồi ông buộc phải lấy lại vị trí sau khi Minato đã hy sinh để phong ấn hồ ly chín đuôi vào Naruto. Trong Phần I của câu chuyện, Hokage Đệ Tam bị giết bởi học trò cũ của mình,Orochimaru.Sau đó, Tsunade, một học trò khác của ông, đã tiếp bước và trở thành Hokage Đệ Ngũ. Nguồn gốc của Mộc Diệp được tiết lộ trong Phần II của truyện. Ngôi làng được thành lập là một phần của sự liên minh giữa bộ tộc Uchiha và Senju, hai bộ tộc mạnh nhất trong thế giới Naruto vào lúc đó. Senju Hashirama, lãnh đạo của bộ tộc Senju, trở thành Hokage Đệ Nhất, và đánh bại Uchiha Madara, lãnh đạo của bộ tộc Uchiha, khi Madara đã thách thức Hashirama quyền lãnh đạo.

Trong Mộc Diệp có nhiều địa điểm nổi bật. Tử Chi Sâm (Khu rừng Chết)–死の森|Shino Mori là một khu rừng có cổng vào sử dụng cho cuộc thi ninja hằng năm mà ninja có thể được thăng cấp lên hạng Trung Đẳng(chunin). Quán Mì Ichiraku là tiệm ăn ưa thích của nhân vật chính, Uzumaki NarutoChung Mạt Chi Cốc (Thung lũng Tận cùng)–終末の谷|Shūmatsu no Tani là địa điểm mà Hashirama và Madara tranh đấu quyền lãnh đạo làng, nổi bật ở hai bức tượng không lồ của hai người có tầm nhìn ra xa biển. Ở cuối Phần I, Naruto đấu với Uchiha Sasuke ở địa điểm này nhằm cố gắng đưa cậu ta về Mộc Diệp.

Quán mì Ichiraku Ramen là một quán mì trong bộ manga và anime Naruto. Đây là quán mì mà nhân vật chính Uzumaki Naruto rất hay đến ăn và cũng là quán mì ngon nhất làng Mộc Diệp (còn gọi là làng Lá). Quán mì gồm có ông Ichiraku và cô con gái dễ thương Ayane là chủ tiệm mì (đây là 2 nhân vật phụ trong phim và truyện “Naruto” ở phần 1). Trong phần 2 thì cô chủ Ayane đi du lịch,ông Ichiraku hơi vất vả khi 1 mình phải làm mì cho khách hàng nên ông đã tự kiếm lấy 2 người giúp việc tên là Nishi và Matsu (đây cũng là 2 nhân vật phụ trong phim và truyện “Naruto” ở phần 2). Ngoài ra nếu có ai muốn tìm Uzumaki Naruto thì chỉ cần tới quán mì Ichiraku Ramen này là có thể tìm thấy ngay vì trước khi đi luyện tập ở đâu hay đi đâu đó thì Naruto cũng phải tới quán mì này để ăn lấy sức và thường kể 1 số chuyện cho ông Ichiraku nghe. Ông chủ quán mì Ichiraku này quý Naruto nhất vì Naruto luôn đến ăn ở quán của ông và nói chuyện vui vẻ nên ông thường bán cho Naruto 1 tô mì to nhất.

Ichiraku Ramen được thiết kế theo kiểu các nhà hàng bán ramen ở Nhật Bản, cũng được gọi là Ichiraku Ramen, nằm ở gần bờ sông thuộc thành phố FukuokaNhật Bản, nơi mà tác giả bộ truyện Naruto, Kishimoto Masashi học đại học trong một khoảng thời gian theo một số nguồn tin ở địa phương. Nó nằm gần một nhà hàng Yakiniku, một nơi bán thức ăn kiểu Trung Quốc, và một cửa hàng bán trò chơi điện tử. Tonkotsu ramen được bày bán tại đây. Có hai Ichiraku Ramen tại Fukuoka; một tại trạm xe JR’s Kyu-dai Mae và một tại khu vực trung tâm Hakata. Vì là một phần của công việc buôn bán có liên quan đến Naruto, các loại khăn tay có in hình các nhân vật Naruto trong các hộp mì có nhãn đề Ichiraku Ramen.

Phong Quốc

Phong Quốc –風の国|Kaze no Kuni, một trong Năm Đất nước Ninja Vĩ đại, là một đất nước rộng lớn, khô cằn, và hoang vắng với những thành phố ở gần nguồn nước. Trong khi nhiều đất nước tỏ ra không mến khách, dân số ở đây cao và phồn thịnh vì sự giao thương thường xuyên với Hỏa Quốc. Ẩn lý của Phong Quốc là Làng Bão cát.

Phong Quốc

Xem thêm: Chị em Cát

Sa Ẩn Lý –砂隠れの里|Sunagakure no Sato là ẩn lý của một trong Năm Đất nước Ninja Vĩ đại, và vì vậy có một Kage, gọi là Kazekage. Trước khi câu chuyện bắt đầu, lãnh chúa của Phong Quốc bắt đầu cắt giảm ngân sách cho Làng Bão cát, và gửi yêu cầu nhiệm vụ cho Mộc Diệp thay vì Bão cát. Điều này dẫn đến việc Bão cát thành lập sự liên minh với ẩn lý của Âm Quốc (làng Âm thanh) để tấn công và hủy diệt Mộc Diệp, đây là cốt truyện chủ yếu ở Phần I. Lực lượng liên minh giữa Bão cát và Âm thanh bị đánh bại, và Bão cát liên minh với Mộc Diệp sau khi nhận ra Orochimaru, kẻ đứng đầu Âm thanh, đã chơi xỏ Kazekage Đệ Tứ. Trong Phần II, Gaara, con trai của Kazekage Đệ Tứ, tiếp bước cha cậu và trở thành Kazekage Đệ Ngũ.

Vũ Quốc

Vũ Quốc –雨の国|Ame no Kuni là một đảo quốc nhỏ. Biên giới được bảo vệ rất cao, và những người muốn đi qua nước này là đối tượng của sự theo dõi liên tục trong suốt thời gian ở họ ở lại. Vì nó nằm giữa 3 trong Năm Đất nước Ninja Vĩ đại, Vũ Quốc giống như một chiến trường cho họ, và hầu hết dân số là những người tị nạn. Làng Mưa: Vũ Ẩn Lý –雨隠れの里|Amegakure no Sato là ẩn lý của Vũ Quốc. Ngôi làng là địa điểm của cuộc nội chiến, và Hanzo, người lãnh đạo của làng Mưa, bị giết bởi Pain. Sau cuộc chiến, Pain trở thành người lãnh đạo ngôi làng và dùng nó làm căn cứ của Akatsuki. Ninja trung thành với làng Mưa trước kia thường định ám sát Pain, nhưng nỗ lực của họ đều không thành công. Những cư dân ở Mưa coi Pain là một vị thần, và hắn chưa bao giờ để lộ diện trước công chúng.

Điền Quốc

Xem thêm: Làng Âm thanh
Điền Quốc

Điền Quốc –田の国|Ta no Kuni là một đất nước nhỏ giáp ranh giới với Hỏa Quốc. Orochimaru, một cựu ninja Mộc Diệp, đã chiếm lấy đất nước, và đặt lại tên nó là Âm Quốc –音の国|Oto no Kuni.

Âm Ẩn Lý –音隠れの里|Otogakure no Sato là ngôi làng của cá nhân Orochimaru. Hắn thành lập nó với mục đích cá nhân là thu thập ninja cho việc thí nghiệm của mình, và thực hiện sứ mệnh học được tất cả các thuật trên thế giới. Ngôi làng không có ranh giới tiếp giáp, bao gồm nhiều hang ổ được sắp xếp nằm ở trong và ngoài Âm Quốc.

Thủy Quốc

Thủy Quốc –水の国|Mizu no Kuni là một trong Năm Đất nước Ninja Vĩ đại và bao gồm làng Sương mù. Nó có nhiều hòn đảo, mỗi đảo lại có một truyền thống riêng. Thủy Quốc và làng Sương mù chưa bao giờ lộ diện trong truyện, nhưng vài ninja đến từ khu vực này đã xuất hiện. Làng Sương Mù:

Thủy Quốc

Vụ Ẩn Lý –霧隠れの里|Kirigakure no Sato là ẩn lý của Thủy Quốc. Người đứng đầu ngôi làng có tên Mizukage. Ninja ở làng Sương mù chuyên dùng thuật thủy tố. Làng Sương mù từng sử dụng một phương pháp tàn bạo để huấn luyện ninja, yêu cầu những ninja có triển vọng đấu với đồng đội của mình cho đến chết. Tuy nhiên, sau khi Momochi Zabuza giết tất cả học sinh trong lớp, việc này đã không còn tiếp diễn bởi Mizukage Đệ Tứ (Uchiha Madara). Zabuza trở thành một phần của nhóm Bảy Tay kiếm Sương mù, nhóm ninja mạnh nhất trong làng và được phân biệt bởi từng thanh kiếm họ mang.

Sóng Quốc

Sóng Quốc –波の国|Nami no Kuni là một đất nước nghèo khổ và vì vậy không có một ẩn lý. Đây là một hòn đảo tách biệt, nhưng vẫn rất phồn thịnh cho đến khi Gatou, một người giành độc quyền về mặt kinh tế, chiếm lấy đất nước. Sóng Quốc xuất hiện trong đầu Phần I, vàNhóm 7, là nhóm có các nhân vật chính của truyện, đến Sóng Quốc để canh giữ một cây cầu. Với sự trợ giúp của người dân, Nhóm 7 đã đánh bại được Gatou và hồi phục đất nước trở về tình trạng ban đầu. Để tỏ lòng biết ơn, cây cầu được đặt tên là “Cây cầu Naruto Vĩ đại” (Naruto Đại Kiều)–ナルト大橋|Naruto Ōhashi để tỏ lòng tôn trọng với Uzumaki Naruto.

Thứ hạng Ninja

Ninja học viện

Học viện phải là nơi mà một ninja bắt đầu; họ chưa thực sự được coi là một ninja cho đến khi tốt nghiệp. Học sinh được luyện tập theo nhiều kiểu dạng và được dạy những kỹ thuật ninja cơ bản, như võ thuật, chiêu thuật, thể chất và đạo ninja. Việc sử dụng vũ khí cơ bản, như kunai (dao găm) và shuriken (phi tiêu), thường xuyên được dạy. Những thuật ninja cấp đầu, như thuật biến thân hay thuật phân thân, cũng được dạy. Vài ngôi làng còn có một bài kiểm tra thêm được giao bởi ninja Thượng Đẳng của mỗi nhóm 3 người để xem họ có thực sự tốt nghiệp hay không. Để đảm bảo rằng chỉ có những ninja thực sự được thăng cấp, mỗi năm chỉ có 3 nhóm Hạ Đẳng được tốt nghiệp. Ở Mộc Diệp, bài kiểm tra tốt nghiệp bao gồm một dạng kiểm tra viết, cũng như thể hiện thuật cơ bản, như thuật phân thân, dù vậy Rock Lee là một ngoại lệ, vì cậu ta chỉ có thể dùng thể thuật.

Hạ Nhẫn

Ninja Hạ Đẳng(Hạ Nhẫn)–下忍|genin là cấp bậc ninja thấp nhất; dù vậy, trình độ giữa các ninja Hạ Đẳng rất khác nhau. Họ được đặt trong một nhóm 3 người, và sau đó được một thầy giáo được chỉ định giảng dạy. Việc này để dạy các ninja Hạ Đẳng việc phối hợp đồng đội và cảm nhận cuộc sống ninja thực sự dưới sự giám sát của một ninja cao cấp. Các nhóm này được lập dựa trên kỹ năng riêng của từng người, nên nhờ đó cả nhóm sẽ có sự cân bằng. Khi trở thành Hạ Đẳng, ninja bắt đầu đóng góp chút ít cho kinh tế đất nước. Họ thường được gửi làm nhiệm vụ cấp D, là những nhiệm vụ cấp thấp nhất và hầu như không hề nguy hiểm, hay những ninja Hạ Đẳng kinh nghiệm thường được gửi làm nhiệm vụ cấp C, là những nhiệm vụ có cấp độ cao hơn chút đỉnh và bắt đầu dính đến công việc “ninja” thực sự, dù vậy khả năng đó rất thấp. Naruto là một ngoại lệ vì dù cậu là Hạ Đẳng nhưng vẫn phải đi làm những nhiệm vụ cấp cao hơn, và nguy hiểm hơn.

Trung Nhẫn

Ninja Trung Đẳng(Trung Nhẫn)–中忍|Chūnin là những ninja được quyền chăm lo cho ninja khác. Họ đã trưởng thành có mức độ chủ yếu là nhờ kỹ năng chiến thuật và hoạt động đồng đội. Vài người trong số họ, như Nara Shikamaru, có nhiệm vụ là một đội trưởng của nhóm nhỏ, cần phải đưa ra quyết định và sử dụng triệt để kỹ năng của từng ninja dưới quyền cậu nhằm đạt hiệu quả tối đa. Khi đạt cấp Trung Đẳng, ninja có thể mặc một bộ áo giáp chiến thuật có những túi đựng ống cuộn. Ninja Trung Đẳng thường được gửi đi làm nhiệm vụ cấp C và B.

Thượng Nhẫn

Ninja Thượng Đẳng(Thượng Nhẫn)–上忍|Jōnin là một ninja đầy kinh nghiệm với những kỹ năng cá nhân tuyệt vời, có nhiệm vụ như một đại tướng quân sự. Họ thường được gửi đi làm nhiệm vụ cấp A, và những ninja kinh nghiệm, như Hatake Kakashi, có thể còn được gửi đi làm nhiệm vụ cấp S (được coi là khó nhất), và có thể thực hiên nhiệm vụ một mình. Họ thỉnh thoảng được chỉ định làm giáo viên cho một nhóm Hạ Đẳng ba người. Dù vẫn chưa rõ phải làm gì để trở thành Thượng Đẳng, trong Naruto Anime Profiles đề cập là họ được phân.[cần số trang] Hầu hết ninja Thượng Đẳng có thể sử dụng ít nhất 2 loại tố thuật, có vài kỹ năng về ảo thuật, và có kỹ năng thể thuật trên cấp bình thường.

Ninja Thượng Đẳng Đặc Biệt(Đặc Biệt Thượng Nhẫn)–特別上忍|Tokubetsu Jōnin (đôi khi gọi tắt là Tokujō) la những ninja hơn cả một ninja Thượng Đẳng toàn vẹn, vì có trình độ Thượng Đẳng trong một mảng cụ thể, giống như các chuẩn úy quân sự trong thế giới thực(ví dụ Ibiki là người chuyên về việc thẩm tra).

Kage

Những người đạt danh hiệu Kage (Ảnh)–影| là những người lãnh đạo 5 Ẩn Lý mạnh nhất và cơ bản là ninja mạnh nhất trong ngôi làng tương xứng. Kage có vị trí ngang hàng với lãnh chúa của nước đó, điều hành hoạt động trong làng, và là người quản lý xã hội ninja. Dù vậy có thể có ngoại lệ, khi ninja đó không còn sức mạnh như lúc đạt danh hiệu Kage vì tuổi tác, đương nhiên bị những ninja trẻ tuổi hơn vượt qua. Một Kage có thể về hưu và trao danh hiệu cho ai khác. Năm vị Kage có những danh hiệu khác nhau trong làng. Đó là:

Hạng S

Ninja Hạng S đã đạt được sức mạnh vượt xa một ninja Thượng Đẳng bình thường và có danh tiếng rộng khắp. Cái tên này đúng hơn chỉ là một danh hiệu chứ không phải thứ hạng chính thức trong làng. Vài ninja hạng này bỏ lại ngôi làng của họ và đi tìm kiếm tham vọng của riêng mình, vì thế trở thành ninja chạy trốn. Ninja hạng này thường được ghi trong sổ đen, một danh sách những ninja địch thù được đánh dấu để ám sát mà mỗi ngôi làng cung cấp cho các ninja Thượng Đẳng và thành viên Ám Bộ. Hầu hết ninja, ngay cả hạng cao, quyết định bỏ chạy còn hơn là đối đầu ninja hạng S. Ninja hạng S thường được biết bằng biệt danh mà kẻ địch hay đồng đội gọi họ. Ví dụ, Tam Nhẫn Huyền Thoại dịch sát nghĩa là Ba Ninja Huyền Thoại (Sannin 三忍) gồm 3 người (Tsunade, Jiraiya, và Orochimaru) đều là ninja thuộc hạng S.

Ám Bộ

Ám Bộ–暗部|ANBU thật ra là viết tắt của Ám Sát Chiến Thuật Đặc Thù Bộ Đội|暗殺戦術特殊部隊|Ansatsu Senjutsu Tokushu Butai; một tổ chức gồm các nhóm truy sát phục vụ trực tiếp dưới quyền người lãnh đạo làng. Đội Ám Bộ đeo mặt nạ hình thú vật bằng sứ để phân biệt bản thân với ninja thường và để ẩn danh, còn có một bộ đồng phục cơ bản gồm bộ áo giáp màu đen và xám, giáp tay, một hình xăm xoắn ốc đặc trưng trên vai trái và một cây nhẫn giả đao đeo sau lưng (dù vậy một số Ám Bộ nhất định trùm vải đen). Họ biết được thành phần cơ thể con người, và sáng tạo ra các thuật để bổ sung cho nhiệm vụ, như làm tê liệt đối phương. Ám Bộ được coi là cao cấp, và có thể thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm. Trong hàng ngũ Ám Bộ của Làng Sương mù tồn tại một nhóm nhỏ tên là Truy Nhẫn Giả (Ninja truy bắt)–追い忍|Oinin, được giao nhiệm vụ săn lùng ninja chạy trốn, và tiêu hủy cơ thể họ, nhờ vậy bí mật của ngôi làng họ sẽ không bị lộ cho người ngoài. Hatake Kakashi là một cựu Ám Bộ của Mộc Diệp, cũng như Uchiha Itachi.

Tổ chức liên quan

Mộc Diệp có 2 tổ chức trông giống Ám Bộ nhưng lại hoàn toàn khác.

  • Mộc Diệp Cảnh Vụ Bộ Đội–木ノ葉警務部隊|Konoha Keimu Butai, hay nói gọn là Đội Cảnh Sát, là một tổ chức riêng biệt ở Mộc Diệp. Biểu tượng của nó chính là gia huy Uchiha vì gia đình Uchiha đã sáng lập ra tổ chức để bày tỏ sự tin tưởng với Hokage Đệ Nhị. Đội Cảnh Sát trước kia hầu hết là người bộ tộc Uchiha. Đội Cảnh Sát có nhiệm vụ thi hành luật pháp trong làng, và quyền phán xét của họ là hầu như không hạn chế trừ phi họ được Hokage điều khiển, dù vậy họ vẫn tôn trọng hệ thống điều tra của Ám Bộ.
  • Nhị Thập Tiểu Đội–二十小隊|Nijū Shotai là một lực lượng được lập ra bởi Tsunade, Hokage Đệ Ngũ, dùng cho mục đích bắt giữ, và nếu cần thiết, giết luôn thành viên tổ chức Akatsuki ở Hỏa Quốc. Lực lượng này gồm những nhóm 24 người.

Ám Bộ Mộc Diệp thường được Hokage điều khiển, nhưng vài năm trước bộ truyện đã có một Ban Huấn luyện Ám Bộ có tên “Root“–根|Ne. Root được tạo ra và điều khiển bởiDanzou, người đã huấn luyện khắc nghiệt với trẻ em từ khi chúng còn bé. Việc này nhằm mục đích loại bỏ tất cả cảm xúc và gúp thành viên hoàn thành nhiệm vụ mà không bị ăn năn(Bài tập cuối cùng – giết đi những người thương yêu nhất của mình). Root còn dự định đi xa hơn trong việc thể hiện niềm tin rằng ninja không được bày tỏ cảm xúc, vì họ nghiêm cấm các thành viên không được sở hữu bất kì thứ gì có thể gợi lên cảm xúc (dù vậy Sai lại có một quyển sách mà cậu nói là dành cho anh trai mình). Vì Danzou là một kẻ hiếu chiến và tranh chấp với Hokage Đệ Tam, Root đã bị giải tán. Dù sao, nhiều cựu thành viên vẫn còn trung thành với Root.

Y Liệu Nhẫn

Y Liệu Nhẫn–医療忍|iryō-nin là ninja chuyên về chữa trị vết thương – ninja y thuật và sử dụng thuật chữa trị để chữa thương cho người khác. Muốn trở thành một Y Liệu Nhẫn cần có trí thông minh và sự điều khiển chakra xuất sắc, vì Y Liệu Nhẫn cần chakra để chữa thương. Ngoài việc được huấn luyện chữa trị, khả năng chiến đấu của họ chủ yếu là thể thuật, với trọng tâm là các đòn né tránh, vì cái chết của Y Liệu Nhẫn có thể dẫn đến cái chết của cả đội. Haruno Sakura đã trở thành một Y Liệu Nhẫn sau khi luyện tập với Tsunade.

Ninja chạy trốn

Bạt Nhẫn–抜け忍|Nukenin là những ninja đã rời bỏ làng của mình, và vì vậy có thể bao gồm ninja ở bất kì hạng nào. Những ninja này được coi là phản bội và bị săn lùng vì họ có những bí mật trong mình. Những ngôi làng khác rất quan tâm trong việc mua thông tin này vì rất hữu dụng khi có được một huyết kế giới hạn của làng nào đó.

Akatsuki

Akatsuki (theo tiếng Nhật nghĩa là “Bình minh” hoặc “Rạng đông”) là một tổ chức tội ác ở trong truyện manga, phim animenhiều tập Naruto. Tổ chức này lần đầu tiên xuất hiện ở giữa phần I và các thành viên tổ chức đã thu hút được sự chú ý và được coi là những nhân vật phản diện chính trong suốt phần II. Tổ chức Akatsuki được thành lập ra bởi một số nhân vật ninja siêu đẳng bậc nhất trong truyện, tất cả đều từng phạm nhiều tội ác và phản bội làng mình.

Tổ chức

Tổ chức Akatsuki ban đầu được lập ra vì mục đích tốt đẹp do bộ 3 Yahiko,Nagato,Konan sáng lập để duy trì sự hòa bình thế giới(Phần 2 có nói đến chuyện Yahiko được Uchiha Obito-với danh nghĩa Uchiha Madara xúi giục sáng lập Akatsuki),nhưng sau khi Yahiko chết dường như việc kiểm soát Akatsuki hoàn toàn do Tobi-thực ra là Obito nắm giữ – mục đích thay đổi hoàn toàn, và chỉ chiêu mộ những ninja có khả năng đặc biệt cực mạnh + sự bất mãn về ngôi làng của họ. Họ hiếm khi gặp mặt nhau mặc dù liên lạc qua linh cảm hoặc các vì sao. Khi toàn thể các nhóm được giới thiệu cuối phần I, một thành viên đã nói rằng đã bảy năm kể từ khi họ gặp mặt. Các cuộc gặp mặt thường xuyên hơn ở phần II để tăng cường các hoạt động. Các thành viên ít kiên định vào thành quả cá nhân. Họ đi thành nhóm bởi vì thành quả của Akatsuki đều có ích cho các cá nhân. Mạng sống của các chiến hữu không có gì đặc biệt, cái chết của một người chẳng làm các thành viên còn lại bận tâm hơn thế nữa là một người có thể giết các thành viên khác.

Mục đích

Bắt giữ các vĩ thú.. từ nhất vĩ ==> cửu vĩ (9 con trước đây lục đạo tiên nhân đã chia nhỏ từ thập vĩ) để thực hiện kế hoạch Nguyệt nhãn (hợp nhất 9 vĩ thú thành thập vĩ)hòng thôn tính cả thế giới.

Đội hình

Mỗi thành viên Akatsuki làm việc theo nhóm hai người. Mỗi đội hoàn thiện bởi khả năng và tài năng tạo ra một cặp khủng khiếp. Nhưng sự bỏ đi của Orochimaru, Konan và cái chết của Sasori, Deidara, Hidan, Kakuzu, Pain, Itachi, Kisame chỉ còn lại Zetsu, Sasuke và Tobi(Uchiha Obito)có thể nói là sắp tan rã. Mới đây Kabuto muốn gia nhập vào nhóm và đã được Obito chấp nhận.Ngoài ra trong quá trình diễn ra đại chiến ninja lần 4, Uchiha Madara đã được Kabuto hồi sinh và tham gia vào phe Akatsuki

Nhóm 2 người

  • Pain – Konan (Pain chết – Konan rời tổ chức, sau bị Obito giết)

)

  • Itachi – Kisame (Itachi chết – Kisame chết)
  • Deidara – Sasori (trước), Tobi (sau) [Deidara và Sasori chết]
  • Hidan – Kakuzu (cả 2 chết)
  • Zetsu – Tobi
  • Sasuke – Tobi – Kisame – Suigetsu – Juugo – Karin (Tobi theo Zetsu và Sasuke)
  • Obito – Kabuto – Sasuke
  • Hiện nay còn duy nhất 2 ninja hoạt động là Uchiha Obito và Edo Uchiha Madara

Quá trình bắt giữ Vĩ thú và hồi sinh Thập Vĩ

Bất cứ khi nào một thành viên Akatsuki bắt được một con Vỹ thú (quái vật có đuôi) hoặc vật chủ của nó đều phải đưa về đại bản doanh của Akatsuki. Hiện tại, Akatsuki chỉ còn thiếu Bát Vĩ và Cửu Vĩ. Và mặc dù nhóm Taka của Sasuke đã bắt được Killer Bee nhưng đó chỉ là 1 xúc tu của Bát Vĩ chứa 1 ít chakra của nó nên Dị ma tượng không hút đủ chakra của Bát Vĩ, Kisame và Kabuto cũng được giao nhiệm vụ bắt Naruto và Killer Bee nhưng đều thất bại, Kisame phải tự sát để bảo toàn thông tin về 2 vĩ thú mà hắn thu được. Đại chiến ninja lần 4 nổ ra, đạo quân 100 ngàn Zetsu trắng, đạo quân thây ma do Kabuto điều khiển và được dẫn đầu bởi Tobi vừa xông ra chiến trường để tiêu diệt phe Liên minh, và cũng vừa tìm bắt Naruto và Killer Bee. 2 ninja được triệu hồi là Itachi và Nagato đã chạm mặt và buộc phải chiến đấu với Naruto và Bee nhưng do Itachi là người giữ con mắt của Uchiha Shisuinên anh đã dùng nó để giải thoát mình khỏi thuật Kabuto, cùng 2 chủ thể tiêu diệt Nagato và anh trực tiếp đi tìm Kabuto để hóa giải thuật. Trong khi đó Kabuto cũng triệu hồi 2 anh em Kin và Gin-2 ninja có 1 ít chakra của Cửu Vĩ-để đấu với Liên minh nhưng 2 người đều bị đánh bại và bị phong ấn trong chính vũ khí của chúng. Tobi xuất hiện và triệu hồi Dị ma tượng đánh lạc hướng Liên minh để hắn thu thập lại những món vũ khí chứa 2 anh em Kin-Gin. Kabuto cũng đã triệu hồi các chủ thể cũ của các vĩ thú, trừ Nhất vĩ vì Gaara chưa chết, và Tobi đã sử dụng chúng để làm đạo quân Pain mới, với 1 mắt Sharingan và 1 mắt Rinnegan. Đạo quân Pain này đã đụng độ Naruto-Bee và làm 2 người bị thương nhưng Kakashi và Guy đã đến kịp lúc hỗ trợ 2 người, cùng lúc đó Naruto và Cửu Vĩ đã trở thành bạn, và cũng vì cuộc trò chuyện với Tứ Vĩ nên Naruto đã nhận được sự ủng hộ của các Vĩ thú, và đội quân Pain do Tobi chỉ huy đã bị đánh bại. Hết quân để chiến đấu, hắn triệu hồi cả Dị ma tượng lên để chiến đấu với 4 người. Nhưng do có sự phối hợp ăn ý cùng sức mạnh của Naruto và Bee nên Dị ma tượng cũng đã bị đánh gục. Tobi đành lấy ra 2 vũ khí đã phong ấn Kin-Gin để ma tượng nuốt vào, và mặc dù chỉ có 1 lượng ít chakra của Bát vĩ và Cửi vĩ, Tobi vẫn thực hiện kế hoạch hồi sinh Thập Vĩ.

Kẻ cầm đầu lộ diện – Thập Vĩ hồi sinh

Tobi triệu hồi 1 bức tường lửa bao quanh Dị ma tượng để ngăn cản 4 người họ cản trở Thập vĩ hồi sinh. Naruto-Bee-Guy-Kakashi buộc phải chiến đấu với Tobi để tiếp cận Dị ma tượng. Và bằng đầu óc nhạy bén, tinh tế, Kakashi đã phát hiện ra con mắt Sharingan của Tobi chính là con mắt của Obito-người bạn thuở nhỏ của Kakashi đã hi sinh trong trận chiến năm xưa. Và nhờ vào khả năng quan sát và chiến thuật thông minh của anh, họ đã tìm ra kẽ hở của thuật và phối hợp đả thương cánh tay phải của Tobi, không những vậy trong 1 lần công kích Naruto còn dùng Rasengan đập vỡ mặt nạ của Tobi. Kakashi nhận ra kẻ đằng sau chiếc mặt nạ chính là Uchiha Obito– người hùng của làng Lá và là kẻ điều khiển cả Akatsuki.Madara cũng đã tới nơi và cùng Obito đấu với 4 người họ. Madara chính là người đã cứu sống Obito và dùng tế bào ADN của Hokage đệ I Hashirama cấy vào nửa bên phải cơ thể của cậu, là người dạy thuật và cũng chính là người đã gieo rắc vào trong cậu những mưu đồ đen tối của hắn. Obito khi đối đầu với Kakashi đã không chút nhân nhượng, thẳng tay đánh tới tấp Kakashi. Bát vĩ và Guy bị Madara trói bằng Mộc độn và bị dần cho kiệt sức. Đúng lúc này bức tường lửa đã có vài khe nứt, Bee và Naruto cùng tạo 1 quả bom vĩ thú khổng lồ ném thẳng vào bức tường lửa ấy. Nhưng Thập vĩ đã hồi sinh ở hình dạng chưa trọn vẹn. Madara và Obito lập tức nhảy lên đầu Thập vĩ và dùng Mộc độn điều khiển nó. Thập vĩ đã đánh bại cả Naruto và Bee, buộc cả 2 người họ phải trở về hình dạng người, và xém chút nữa Naruto đã lãnh trọn 1 trái bom vĩ thú của Thập vĩ nếu như Inokhông đến kịp. Toàn bộ Liên minh đã đến chiến trường của Naruto, chuẩn bị phối hợp tấn công Thập vĩ. Họ đã giam được Thập vĩ bằng đòn phối hợp, chiến thuật sáng suốt của Bộ chỉ huy. Nhưng Thập vĩ đã hút hết cả đòn tấn công đó và biến thành dạng 2. Thập vĩ đã bắn vài trái bom tiêu diệt khắp nơi, kể cả cơ quan đầu não của Liên minh. Obito đã sử dụng Mộc độn thông qua Thập vĩ để tàn sát Liên minh, vô số nhẫn giả đã chết, trong đó có cả Neji. Naruto khi thấy cái chết của Neji đã nhụt chí và muốn buông xuôi trước những lời Obito nói. Nhưng nhờ có Hinata nên Naruto đã đứng lên tiếp tục chiến đấu, điều này khiến Obito nổi điên. Hắn điều khiển Thập vĩ lấy 10 đuôi bao bọc bản thân, trong khi đó tạo ra bom vĩ thú nhắm đến toàn bộ số nhẫn giả đang ở chiến trường. Đúng lúc đó Killer Bee đã chuyển hóa thành dạng bát vĩ và tống 1 trái bom vĩ thú chèn vào bom của thập vĩ rồi chèn cả 2 trái vào bụng thập vĩ tạo 1 vụ nổ ngay trong bụng nó. Naruto bắt đầu sử dụng chakra Cửu vĩ để đi truyền cho từng người chakra. Họ sử dụng sức mạnh được truyền cho ấy cắt đứt 2 đuôi của Thập vĩ và bay thẳng vào đầu của nó, Rock Lee và Naruto cắt được sợi dây mộc độn kết nối của Obito và Madara, buộc cả 2 phải rời khỏi đầu Thập vĩ. Lúc này Thập vĩ bắt đầu tích tụ chakra, và khi đã đủ chakra, nó bắt đầu gầm thét, cơ thể cũng biến đổi, tay trái mọc hoàn chỉnh, và 2 tay bắt đầu có cơ bắp, 2 chân cũng đầy đủ da thịt hơn. Sấm sét vàlốc xoáy được Thập vĩ triệu hồi về chiến trường, nhưng nhờ chakra Naruto cho nên không ai bị thương. Lúc đó thì Obito đã đưa Kakashi đến 1 vùng không gian khác để chiến đấu. Kakashi khuyên Obito từ bỏ mục đích Nguyệt nhãn nhưng Obito đã từ chối, quyết tâm thực hiện nó. Thập vĩ bắt đầu biến đổi hình dạng sau khi hình ảnh Lục đạo hiện lên khi nó nhìn vào Naruto. Nó mở rộng miệng, một thứ giống như bông hoa đã bung ra ngay trong miệng nó, tạo 1 bom vĩ thú khổng lồ, và nó nhắm vào Liên minh. Rất may là Minato trong hình dạng Edo đã đến kịp lúc và đẩy bom vĩ thú đi chỗ khác.

 theo Wikimedia

Be the first to comment

Leave a Reply