Vai trò của từ khóa trong content marketing

Vai trò của từ khóa trong content marketing đối với google như thế nào ?

Đối với google, việc đơn giản là những gì lặp đi lặp lại sẽ được đưa thành từ khóa, ngoài ra google còn sữ dung những thẻ để cập nhật nhanh hơn về tư khóa, do đó mà có nhiều người cứ đưa từ khóa mục tiêu vào thẻ Html mà quên mất là cần phải có nội dung hữu ích.

Những kết quả hiển thị trên công cụ tìm kiếm được xác định dựa vào từ khóa mà người tiêu dùng sử dụng. Từ khóa trở thành một căn cứ để phân loại nội dung và là mục tiêu mà các dịch vụ SEO hướng tới nhằm nâng cao thứ hạng của website trên bộ máy tìm kiếm. Vậy từ khóa có phải là yếu tố cần tiên quyết cần phải tối ưu? Sử dụng từ khóa trong content marketing như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất trong cái thời đại mà người ta quan niệm rằng : “Content is King”.

contentmarketing_vietsol

Bài viết sẽ đưa ra những phân tích tổng hợp cũng như những quan điểm cá nhân về vai trò của từ khóa đối với các hoạt động content marketing.

Đầu tiên, chúng ta nên quay ngược thời gian về những năm 2003, khi mà mật độ từ khóa là yếu tố rất thịnh hành. Ở thời kỳ đó, người ta có gắng nhồi nhét, sao y thật nhiều các cụm từ giống nhau mà theo họ đó đang là xu hướng. Từ khóa được chèn vào mọi vị trí không và bạn chỉ cần sáng tạo bài viết với mật độ từ khóa 15%, đồng thời tuân thủ một số quy tắc để đảm bảo từ đố được lặp lại ở một mức độ nào đó, còn về phần nội dung, bạn chẳng cần quan tâm nó đang đề cập tới vấn đề gì mà nó có hữu ích với người dùng hay không.

Nhưng đã bao giờ tự bạn đọc lại những mẫu tin đó và bạn cảm thấy thật khó chịu. Những cụm từ cứ lặp đi lặp lại trong hầu hết các thẻ tiêu đề, thẻ meta, và trong hầu hết toàn đoạn văn thật sự khiến bạn muốn nhặt nó ra và ném ngay vào một nơi nào đó.

Quan điểm cá nhân tôi, tôi thật sự không thích những từ khóa. Việc sử dụng quá nhiều một từ ngữ với những cách lặp lại quá nguyên tắc làm cho tôi cảm thấy nhàm chán và cảm thấy mình đang tự gò bó vào một khuôn khổ cứng nhắc, nó khiến tạo ra những nội dung y chang nhau và thực sự tôi không biết tôi đang viết về điều gì.

Nhưng cũng không phủ nhận vai trò tích cực của từ khóa trong việc hỗ trợ SEO bởi nó là một công cụ hiệu quả để phân loại nội dung. Nhưng cần phải sử dụng từ khóa một cách hợp lý và sáng tạo hơn. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, khi content đang trở thành một xu hướng trong marketing online thì những nội dung hướng người dùng, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dùng sẽ chiếm ưu thế và góp phần tăng thứ hạng bền vững cho website.

Thực tế là đối với những đơn vị hay cá nhân lần đầu tiên chuyển sang thị trường online, họ thưởng rất lúng túng trong việc làm nội dung cho sản phẩm. Theo kinh nghiệm cá nhân tôi là cứ bình tĩnh, sau đó lấy sản phẩm của bạn ra, để lên bàn, rồi suy nghĩ theo hướng sau :

  • Sản phẩm mà bạn đang bán là gì ? có cần phải mô tả về sản phẩm hay không?
  • Công dụng của nó như thế nào ?
  • Ai là người sữ dung ?
  • Nếu khách hàng kiếm thì họ sẽ tìm kiếm theo từ khóa nào?
  • Hướng dẫn họ những cách họ có thể nhanh chóng mua hàng

Nói chung là tất tần tật những thứ xoay quanh về sản phẩm, bạn cần phải trợ thành chuyên gia trong ngành để có thể hiểu dược rõ sản phẩm của mình, và sau đó cần suy nghĩ như khách khàng để hiểu về cách mà khách hàng sẽ quyết định mua hàng của mình.

Đừng sử dụng từ khóa một cách quá lộ liễu. Bạn có thể để nó ở phần tiêu đề và dùng phần thân bài để triển khai một ngữ cạnh xác thực, thậm chí bạn có thể sử dụng những từ đồng nghĩa, những từ liên quan để làm nội dung thêm phong phú. Nhưng tốt nhất bạn không nên viết theo một quy trình quá bó buộc. Hãy cứ sáng tạo nội dung và chú ý cách mà bạn sử dụng từ ngữ nhằm tác động tới tâm lý của người dùng.

Bạn cần biết rằng, google không thể đánh giá chất lượng của một website bằng nội dung nhưng nó sẽ dựa vào lượng truy cập, tỷ lệ quay lại, thời lượng truy cập để đưa ra những đánh giá. Do đó, làm nội dung hướng người dùng là một phương pháp bền vững để tạo nên sự thành công cho các chiến dịch marketing online.

Tóm lại, nôi dung là yếu tố cực kỳ quan trọng, ngày nay dể có thể quyết định mua hàng, khách hàng cần phải tham khảo khá nhiều thông tin, và chỉ khi họ tin tưỡng rằng ta chính là chuyên gia trong lãnh vực, họ sẽ dể dàng mua hàng của ta hơn. Giống như cái thời trước tôi làm bên ngân hàng, chỉ là cái thẻ tín dung, nhưng bạn biết là có bao nhiêu thứ xoay quang thẻ tín dung không? nhóm đối tượng nào thì có thể dược cấp thẻ, thẻ đó có công dung như thế nào, những điểm nổi bật của nó và so sánh nó với những dòng sản phẩm khác, rồi so sánh nói với những đối thủ trong cùng ngành. Kết quả là tôi mất 2 tháng để hoàn thiện nội dung đó. Và khi tôi không còn làm việc tại Sacombank nữa, hàng tháng vẫn có khách hàng gọi đến hỏi về cách dể họ có thể làm được thẻ.

Chiến lược nội dung là 1 chiến lược lâu dài, mà nó thì giống như là 1 cái cây, ghim rẻ thật sau và tủa đi thật nhiều nhánh. Có hay không có nội dung cũng được, không thành vấn đề, nhưng rõ ràng , bạn sẽ có cảm giác thích thú hơn khi ngước nhìn 1 cái cây xum xuê cành lá. Đó là chưa kể đến việc bạn sẽ xây dựng liên kết nội bộ cho website, cái này thì Harry sẽ có 1 bài nói về việc xây dưng liên kết nội bộ.

Be the first to comment

Leave a Reply