Vì sao chúng ta vẫn nghèo ???

1. Lịch sử của sự phát triển : bài học của người nông dân.

Tôi không kể chuyện lịch sử mà tôi đang viết lên 1 quan điểm. Cha tôi là 1 người nông dân đúng nghĩa.

nong danTại sao tôi lại nói như vậy ? Sự thật là như vậy mà, ông mới học hết lớp 5, ra đời lăn lộn rất sớm. Ngay từ nhỏ tôi đã rất nể phục ông. Và hiện tại, ông đang làm chủ 1 doanh nghiệp.

Nhưng cái điều đáng nói là ông rất ít khi tiếp nhận cái gì đó không phải đến từ quá khứ của mình. Đó cũng chính là lý do ông thường dành phần lớn thời gian để sửa chữa những sai lầm của mình.

Điều tôi muốn đề cấp không phải là ông, mà là của cả 1 thế hệ, những người lớn lên và làm chủ với tuổi thơ đồng ruộng và lao động chân tay. Đừng hiểu sai ý tôi nhé. Đó là thời thế của họ, và họ bắt buộc phải trải qua như vậy. Và cũng chính vì họ chưa thật sự trãi qua 1 cái gì đó tốt hơn nên họ thường so sánh cái mà họ đang có sẽ là cái tốt nhất.

Trong số họ có 1 vài người chấp nhận với sự thay đổi trong thời khắc chuyển giao và tiếp nhận những luồng tư tưởng mới, 20 năm sau họ giàu. Tôi đã chứng kiến những người cùng thời với Cha tôi, họ không giỏi nghề, cũng như họ không biết gì về làm ăn. Nhưng hiện tại tất cả bọn họ đều thuộc hàng khá giả.

chuyên môn hóaBài học ở đây là chúng ta nên chấp nhận với sự thay đổi của thời gian và suy nghĩ con người hơn là chống lại nó và phải trả giá bằng thời gian, tiền bạc, thậm chí là cả sinh mạng mình.

Trong số rất nhiều cái lý do , có 1 lý do rất lớn là dân ta thiểu rất nhiều kiến thức về quản trị tài chính cá nhân. Xem thêm về những kiến thức về tài chính như :

Tài chính cá nhân8 Quan điểm cơ bản về tự do tài chính

Tài chính cá nhânthật sự có cần thiết ???

2. Cái khôn của chủ nghĩa tư bản : Sự chuyên môn hóa.

Không ai trong chúng ta phủ nhận ưu điểm của sự chuyên môn hóa, nhưng chúng ta lại chống lại xu thế của sự phát triển đó là bước lên 1 tầm cao mới.

Ông cha ta thường nói 1 người chỉ có thế kiếm được 1 đồng, 2 người có thể kiếm được 3 đồng, và 3 người có thể kiếm được 10 đồng. Điều này là hoàn toàn đúng nếu chúng ta biết cách kết hợp những điểm mạnh của nhau, và quan trọng nhất là hợp tác trên tình thần cống hiến vì mục đích chung đó là sự phát triển.

Sau hơn 20 năm phát triển, ông hiểu ra được giá trị lớn của sự chuyên môn hóa. Giá trị mà nó đem đến lớn đến nỗi có thể chuyển bại thành thắng. Và nó đã giúp ông giải quyết được những sai lầm mà ông đã gây ra trước đó.

Chủ nghĩa tư bản không phải là xấu, chỉ có giai cấp tư bản bóc lột mới thật sự là xấu. Mọi người hãy nhìn lại coi, đất nước chúng ta dần dần đang bị tư bản hóa đó. Ai có theo dõi nền kinh tế Việt Nam phát triển đều có thể thấy được đều đó.

can tienĐơn giản vì chúng ta là nước nghèo. Bởi vì nghèo nên chúng ta mới cần phải phát triền, và vì cần sự phát triền nên chúng ta chấp nhận cho đầu tư. Và khi chấp nhận đầu tư, chúng ta cho Tư bản 1 tấm vé để bước vào sự đổi mới của đất nước.

3. Hãy chấp nhận sự thật : chúng ta cần tiền.

Tiền không phải là tất cả. Nhưng tất cả chúng ta đều cần tiền.

Hãy chấp nhận ma lực của đồng tiền. Nhận mình nghèo thôi chưa đủ, bạn còn phải nhận rằng mình yêu tiền. Hãy nhờ rằng tiền không phải là tất cả, nhưng nó sẽ trở thành cái bẫy khi chúng ta thiếu nó.
Khi bạn nhận ra rằng mình yêu tiền, bạn mới có cơ hội kiếm được và sở hữu nó. Bất cứ ai theo đổi tự do về tài chính đều biết rằng mã lực của đồng tiền sẽ biến thành uy lực khi chúng ta tích tụ nó. Vậy con số của bạn là bao nhiêu ?

Xem thêm ma thuật lãi kép và quy luật 72 để biết cách nhân lượng tiền bạn có lên nhiều lần

Rất ít người có thể trả lời chính xác. Đó không phải là con số mà bạn cần phải tích lũy qua mấy mươi năm vất vã làm lụng mà đó là con số mà bạn phải suy nghĩ khi bạn không muốn làm việc nữa, bạn sẽ chi bao nhiêu cho khoản thời gian bỏ trống đó ?

4. Sự  tinh túy của tư bản : hãy bắt tiền làm việc cho mình.làm chủ đồng tiền

Câu này thì ai cũng nói được hết. Nhưng bằng cách nào?

Thường thì được hỏi mọi người sẽ trả lời là đầu tư. Ok, vậy thì là đầu tư cái gì ?

Ít ai trong chúng ta nhận ra rằng, mục đích không phải là kiếm lời thật cao mà là bảo toàn vốn. Câu mà những ai họ kinh tế đều nằm lòng đó là ” lợi nhuận càng cao thì rủi ro mất vốn càng lớn” . Ngay cả khi bạn không thấy được có bất kỳ rủi ro nào, điều đó không có nghĩa là rủi ro không tồn tại. Trong xã hội không nhiều người giàu với những cơ hội có lợi nhuận cao chót vót. Câu thần chú mà bạn tâm niệm đó là hãy nắm lấy khi nó đang phát triển và buông ra khi nó gần lên tới đỉnh. Nếu lợi nhuận ròng là 50% thì bạn chỉ nên lấy nhiều nhất là 30%.

Xem thêm tại sao phải day con về tài chính

Tư bản phát sinh hay ở chổ nó không bỏ hết trứng vào 1 rổ mà nó biết cách dàn trãi ra nhiều nơi. Để cho đường trung bình lợi nhuận luôn đạt ở mức nó mong muốn, và thường thì đó là điểm cân bằng an toàn. có nghĩa là lãi suất ngân hàng là 10%/ năm, và lãi suất cho vay cao nhất là 60%/năm thì có nghĩa là ta có 1 mức lãi suất kinh doanh có thể chấp nhận được tầm 15% – 35%/năm

5. Luôn có 1 kế hoạch dự phòng : nếu…thì…

ke hoach du phongĐó luôn là một mệnh đề tốt cho sự suy nghĩ. Chúng ta thường giới hạn mình trong cái khuôn khổ của môi trường, của lịch sử của những hãm lực ngăn trở chúng ta có thể phát triển. chỉ những người nghiêm túc đầu tư cho tương lai và chịu khó bỏ thời gian và công sức để xây dựng nên tảng cho mình thì mới có thể trở nên giàu có.

Hãy nhớ :

Giàu có không phải là mục tiêu, đó lá phần thưởng.

Thành công không phải là đích đến, đó là phương hướng.

Kế hoạch không phải để theo sát, mà đó là sự chuẩn bị cho tương lai.

Và hiện tại, thời gian là điều mà chúng ta luôn lãng phí khi không có 3 thứ trên.

harry just know

Be the first to comment

Leave a Reply